Ba Lan đổi cách gọi Kaliningrad, Nga tức giận

Ủy ban chính phủ Ba Lan hôm 9/5 đổi cách gọi tỉnh Kaliningrad và thành phố cùng tên của Nga thành Krolewiec trong bản đồ và các văn bản chính thức. Krolewiec là tên cũ từng được sử dụng cho vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga, nằm ở phía bắc Ba Lan, phía nam Litva và giáp Biển Baltic.

Quyết định được đưa ra sau khi Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Địa lý Ba Lan, cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm về cách gọi các địa danh nước ngoài, tháng trước khuyến nghị đổi tên Kaliningrad do “ảnh hưởng từ xung đột Ukraine”.

Một góc thành phố Kaliningrad của Nga. Ảnh: Reuters

Kaliningrad ban đầu là lãnh thổ của người Phổ, được đặt tên là Konigsberg. Thành phố từng nhập vào vương quốc Ba Lan với tên gọi Krolewiec, nhưng Phổ giành lại nó sau đó. Trước Thế chiến II, đây là một thành phố lớn ở cực đông của Đức.

Liên Xô kiểm soát khu vực này sau Thế chiến II và coi đây như một phần bồi thường chiến tranh. Năm 1945, vùng lãnh thổ được đổi thành Kaliningrad để vinh danh nhà cách mạng Mikhail Kalinin.

Năm ngoái, chính trị gia bảo thủ người Ba Lan Romuald Szeremietiew thúc giục Nga đổi tên và phi quân sự hóa Kaliningrad. Thống đốc vùng bác bỏ đề xuất này, lập luận rằng Kaliningrad cần được bảo vệ trước sự tăng cường quân sự của NATO ở châu Âu.

Điện Kremlin hôm 10/5 chỉ trích gay gắt quyết định đổi cách gọi Kaliningrad của Ba Lan, gọi động thái này là “điên rồ” và là “dấu hiệu của chứng bài Nga”. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc đổi tên thành phố thể hiện “sự căm ghét người Nga” của Ba Lan.

“Đây thậm chí không còn là chứng sợ Nga nữa mà là quy trình gần như điên rồ đang diễn ra ở Ba Lan”, Peskov nói.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi các quan chức thực hiện quyết định đổi tên là “những người Ba Lan ghét Nga” và chế giễu lịch sử nước này.

Ba Lan, quốc gia thành viên NATO, ủng hộ mạnh mẽ Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch cuối tháng 2/2022 và đã chuyển giao nhiều vũ khí cho Kiev. Đây cũng là một trong những quốc gia có tiếng nói nhất trong liên minh an ninh phương Tây liên quan nỗ lực cung cấp vũ khí tiên tiến hơn cho Ukraine.

Căng thẳng chính trị giữa Ba Lan và Nga ngày càng tăng cao. Người biểu tình Ba Lan hôm 9/5 chặn đường Đại sứ Nga tại Ba Lan đến đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Quân đội Liên Xô nhân dịp Ngày Chiến thắng, kỷ niệm 78 năm ngày đánh bại phát xít Đức.

Nga cáo buộc giới chức sở tại làm ngơ trước các hành động khiêu khích của người biểu tình, dù đại sứ quán Nga đã thông báo kế hoạch cho Bộ Ngoại giao Ba Lan.

Vị trí thành phố Kaliningrad của Nga. Đồ họa: BBC

Huyền Lê (Theo RT, Hill)

Nguồn: VnExpress