Ba Lan xây dựng hàng rào ‘hiện đại nhất EU’ dọc biên giới với Nga

Đài RT (Nga) dẫn lời ông Kaminski cho biết Ba Lan đã bắt đầu xây dựng hàng rào điện tử ở biên giới với vùng Kaliningrad của Nga từ sáng hôm 18/4.

“Đó sẽ là một bức tường vô cùng hiện đại, giống như ở biên giới với Belarus. Rất nhiều máy quay giám sát ngày và đêm, cùng cảm biến chuyển động,” Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan nói.

Theo ông Kaminski, khi việc xây dựng hàng rào hoàn thành vào khoảng mùa thu tới, chính quyền Ba Lan sẽ có thể “giám sát đầy đủ” khu vực biên giới với Nga và có khả năng “chuẩn bị hoàn hảo” để đối phó với mọi hoạt động bất hợp pháp. Ông tuyên bố: “Đây sẽ là biên giới an toàn nhất của Liên minh châu Âu (EU).”

Trước đó, Warsaw tuyên bố nước này sẽ xây dựng hàng rào thép gai ở biên giới với Nga vào tháng 11 năm ngoái. Các quan chức tuyên bố cần phải ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp từ Trung Đông và châu Phi đến lãnh thổ Ba Lan sau khi bay đến Nga.

Vào thời điểm đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận quyết định đó là vấn đề nội bộ của Ba Lan. Tuy nhiên, ông nói rằng “lịch sử luôn chứng minh sự ngớ ngẩn của các quyết định xây dựng tường rào biên giới, bởi vì trong nhiều năm hoặc qua nhiều thập kỷ, tất cả các bức tường này đều sụp đổ.”

Theo báo cáo tiến độ, tính đến tháng 3, quân đội Ba Lan đã hoàn thành dựng một nửa hàng rào dài khoảng 200km, có 3 hàng dây thép gai, mỗi hàng cao 2,5 mét và rộng 3 mét. Giới chức cũng đang lắp đặt máy quay giám sát và cảm biến theo một phần dự án ban đầu.

Ba Lan, quốc gia thành viên EU, cũng đã xây tường ở biên giới với Belarus, đồng minh thân cận của Nga, để ngăn dòng người nhập cư trái phép vào nước này. Quá trình xây dựng được khởi công vào năm 2021 giữa cuộc khủng hoảng người di cư và hoàn thành vào tháng 6 năm ngoái.

Song dự án này đã bị các nhà môi trường chỉ trích. Họ cho rằng nó đe dọa động vật hoang dã trong rừng Belovezhsky (Bialowieza), một khu rừng rộng lớn thuộc quyền kiểm soát của cae hai quốc gia. Các nhà hoạt động môi trường cho biết hàng rào đã “cắt đôi” môi trường sống tự nhiên của động vật hoang dã.

Warsaw từng cáo buộc Moskva và Minsk sử dụng làn sóng người di cư như một phần của “chiến tranh lai”, nhằm gây bất ổn ở châu Âu. Khi căng thẳng leo thang vì xung đột Ukraine, Ba Lan lo ngại một cuộc khủng hoảng di cư tái diễn như hồi năm 2021.

Về phần mình, Belarus phủ nhận cáo buộc tạo điều kiện cho người di cư đi qua lãnh thổ để vào châu Âu. Minsk cũng đổ lỗi cho Ba Lan và EU về cuộc khủng hoảng nhân đạo khiến nhiều người di cư phải bỏ mạng trong các khu rừng dọc biên giới.

Nguồn: baotintuc.vn