Bakhmut bị “phá hủy hoàn toàn”, Ukraine dồn lực chọc thủng phòng tuyến Nga

Bakhmut bị “phá hủy hoàn toàn”, Ukraine dồn lực chọc thủng phòng tuyến Nga
Bakhmut bị phá hủy hoàn toàn, Ukraine dồn lực chọc thủng phòng tuyến Nga - 1

Lính Ukraine đứng trước những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc giao tranh ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

“Thật không may, thành phố này không còn tồn tại nữa. Mọi thứ đã bị phá hủy hoàn toàn”, Tổng thống Zelensky nói trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch châu Âu Ursula von der Leyen trong chuyến thăm của bà tới Kiev hôm 9/5, đề cập tới thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

Ông Zelensky cũng cho biết, Nga không thể giành được quyền kiểm soát thành phố Bakhmut trước Ngày Chiến thắng 9/5. Trước đó, chỉ huy cấp cao của Ukraine cho biết Nga tăng cường pháo kích vào Bakhmut nhằm chiếm thành phố này trước ngày 9/5.

“Họ không thể chiếm được Bakhmut. Đây là mục tiêu quân sự quan trọng cuối cùng mà họ muốn hoàn thành trước ngày 9/5”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, đạn dược mà Liên minh châu Âu (EU) cam kết chuyển giao cho Ukraine là cần thiết trên chiến trường, đồng thời kêu gọi EU chuyển giao nhanh hơn.

“Ukraine hàng ngày chứng minh hiệu quả phòng thủ của chúng tôi trước cuộc tấn công của Nga. Mỗi tên lửa của đối phương bị đánh chặn, mỗi thành công của các chiến binh của chúng tôi trong việc đánh bại các cuộc tấn công của Nga đều là những bằng chứng cho thấy chúng tôi có thể chiến thắng họ”, ông Zelensky tuyên bố.

“Điều quan trọng là khả năng của chúng tôi cần phải tương xứng với khả năng của đối phương. Trong bối cảnh này, tôi đã cảm ơn bà Ursula vì sự sẵn sàng của Liên minh châu Âu trong việc cung cấp cho Ukraine loại đạn dược rất cần thiết này, một tỷ quả đạn pháo. Chúng tôi cũng thảo luận về các vấn đề chính, tốc độ mua sắm và chuyển giao loại đạn này, bởi vì chúng hiện cần thiết trên chiến trường”, ông Zelensky nói thêm.

Cùng ngày, Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, cho biết Ukraine đang nỗ lực chọc thủng phòng tuyến của Nga ở Bakhmut.

“Hôm nay, họ (quân đội Ukraine) đang chọc thủng hai bên sườn theo hướng Bakhmut, tập hợp lại lực lượng ở Zaporozhye và một cuộc phản công sẽ sớm bắt đầu”, ông Prigozhin cho biết.

Ông Prigozhin xác nhận, mặc dù chỉ nhận được 10% số lượng đạn dược cần thiết, lực lượng Wagner sẽ ở lại Bakhmut trong vài ngày nữa.

Ông chủ Wagner tuần trước thông báo sẽ rút lực lượng Wagner khỏi Bakhmut vào ngày 10/5 sau nhiều tháng tham chiến cùng quân đội Nga. Lý do ông Prigozhin đưa ra là Wagner không được cung cấp đầy đủ đạn dược khiến họ chịu tổn thất lớn ở Bakhmut. Theo ông Prigozhin, con số thương vong của Wagner kể từ đầu xung đột lên tới hàng chục nghìn người.

Tuy nhiên, ông Prigozhin hôm 7/5 phát tín hiệu cho thấy ông có thể hủy kế hoạch rút lực lượng Wagner khỏi Bakhmut, sau khi giới chức Nga cam kết cung cấp đạn dược và vũ khí để lực lượng này tiếp tục chiến dịch quân sự ở chảo lửa miền Đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/5 tuyên bố, các nhóm xung kích của Nga tiếp tục giao tranh với quân đội Ukraine ở phía tây Bakhmut, với sự yểm trợ của các đơn vị đổ bộ đường không. Ông trùm Wagner cho biết các lực lượng này đã kiểm soát 95% diện tích Bakhmut, trong khi Ukraine kiểm soát khoảng 2,36km2.

Nguồn: Báo Dân Trí