Báo Mỹ: Tên lửa Patriot bắn hạ máy bay ném bom Nga tại Ukraine

Báo Mỹ: Tên lửa Patriot bắn hạ máy bay ném bom Nga tại Ukraine
Báo Mỹ: Tên lửa Patriot bắn hạ máy bay ném bom Nga tại Ukraine - 1

Một tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Trang Defense Express, dẫn nguồn từ hãng tin CNN của Mỹ đưa tin quân đội Ukraine có thể đã sử dụng tổ hợp tên lửa phòng Patriot để bắn hạ một máy bay ném bom của Không quân Nga.

Theo đó, dựa trên thông tin từ Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ, truyền thông Mỹ khẳng định “máy bay của Nga bị bắn hạ khi đang trên đường tấn công các mục tiêu của Ukraine từ phía xa”. Dựa trên thông tin này, giới quan sát nhận định máy bay bị bắn hạ có thể là một tiêm kích bom của Không quân Nga. Các quan chức Mỹ khẳng định quyết định bắn hạ máy bay Nga được các chỉ huy quân đội Ukraine đưa ra một cách độc lập.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Được nghiên cứu chế tạo từ năm 1969 và đưa vào trang bị chính thức trong quân đội Mỹ từ những năm 80 của thế kỷ trước, MIM-104 Patriot được xem là một trong những hệ thống vũ khí hiệu quả hàng đầu thế giới trong nhiệm vụ chống lại các tên lửa đạn đạo và máy bay chiến đấu của đối phương.

Tên lửa này được phối hợp sản xuất bởi 3 nhà thầu quốc phòng khổng lồ của Mỹ, bao gồm Raytheon, Lockheed Martin và Boeing, qua đó được tích hợp và liên tục cải tiến nhằm trang bị những công nghệ dẫn đường, định vị và tấn công vượt trội nhất.

Hệ thống này được cấu thành bởi một trạm điều khiển, đài radar dẫn bắn và chỉ thị mục tiêu, cũng như bệ phóng. Đài radar mạnh mẽ của Patriot cho phép nó có thể phát hiện và theo dõi hơn 100 mục tiêu ở khoảng cách lên tới 100km. Việc phát hiện mục tiêu và dẫn bắn được tính toán và kiểm soát bởi những hệ thống máy tính cực mạnh, cho phép tổ hợp Patriot có khả năng đánh chặn mục tiêu bay của đối phương một cách chính xác.

Tên lửa của hệ thống phòng không Patriot cũng được thiết kế hết sức uy lực khi có thể mang theo đầu đạn phân mảnh nặng tới 90kg sử dụng ngòi nổ cận đích. Đầu đạn này cũng sử dụng chất nổ cực mạnh, qua đó tăng cường năng lực phá hủy mục tiêu bay của tên lửa Patriot.

Vào cuối tháng 12/2022, chính phủ Mỹ xác nhận cung cấp các tổ hợp Patriot cho Ukraine. Đến tháng 4/2023, những tổ hợp Patriot đầu tiên đã được gửi đến cho quân đội Ukraine. Từ đó đến nay, những “lá chắn thép” này đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ không phận thủ đô Kiev cùng nhiều vùng lãnh thổ Ukraine khỏi các đòn tập kích tên lửa từ Nga.

Hình ảnh được cho là khoảnh khắc tên lửa Nga phá hủy tổ hợp phòng không Patriot của Ukraine hôm 16/5 (Video: Avia-pro).

Vào hôm 16/5, quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy một tổ hợp phòng không Patriot của Ukraine bằng tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Nguồn: Báo Dân Trí