Báo Mỹ tiết lộ đường vòng giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu

Báo Mỹ tiết lộ đường vòng giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu
Báo Mỹ tiết lộ đường vòng giúp dầu Nga vẫn chảy tới châu Âu - 1

Một cơ sở lọc dầu của Nga (Ảnh: Reuters).

Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay, EU vẫn dường như đang sử dụng dầu Nga bất chấp các lệnh trừng phạt áp lên Moscow. Hãng tin Mỹ nói rằng, các nước thành viên EU được cho đang mua dầu Nga thông qua Ấn Độ.

Vào tháng 12/2022, EU, G7 và các nước đồng minh đã áp đặt lệnh cấm vận và mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga và sau đó đưa ra các hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã không tham gia lệnh cấm và thay vào đó đã tăng cường mua dầu giảm giá từ Nga.

Trong 2 năm 2022 và 2023, Ấn Độ mua của Nga trung bình 970.000 và 981.000 thùng dầu mỗi ngày, chiếm 1/5 tổng số dầu mà New Delhi nhập khẩu từ nước ngoài. Không chỉ trở thành khách hàng lớn mua dầu Nga, Ấn Độ đang trên đà trở thành nhà cung cấp nhiên liệu tinh chế lớn nhất cho châu Âu.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ tận dụng việc mua dầu Nga với giá rẻ, tinh chế thành nhiên liệu và bán cho EU với giá cạnh tranh.

Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại công ty phân tích Kpler (Bỉ), nói với Bloomberg: “Dầu mỏ của Nga đang tìm đường quay trở lại châu Âu bất chấp mọi lệnh trừng phạt và việc Ấn Độ tăng cường xuất khẩu nhiên liệu sang phương Tây là một ví dụ điển hình cho điều đó”. Ông nói thêm: “Với việc Ấn Độ nhập khẩu lượng lớn dầu của Nga, điều đó là không thể tránh khỏi”.

Theo Kpler, nhập khẩu nhiên liệu từ Ấn Độ sang EU dự kiến sẽ tăng lên trên 360.000 thùng/ngày, vượt qua Ả Rập Xê út.

Theo Bloomberg, trước khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát, Nga là một trong những nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho châu Âu. Giờ đây, việc EU ngừng nhập khẩu từ Nga đã buộc khối này phải tìm nguồn thay thế và thường phải chấp nhận chi phí vận chuyển cao hơn.

Trong khi đó, lượng dầu thô của Nga đến Ấn Độ dự kiến vượt 2 triệu thùng/ngày trong tháng 4, chiếm gần 44% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của quốc gia này, Kpler dự đoán.

Mặt khác, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định, phương Tây đã không thành công trong nỗ lực cô lập Nga, khi phần lớn thế giới vẫn duy trì quan hệ với Moscow. Ông cho rằng, xu hướng đa cực là không thể đảo ngược vào thời điểm này.

Ông Lavrov nhận định, các trung tâm toàn cầu mới đang nổi lên ở Á-Âu, khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latinh, và các quốc gia ở những khu vực này đang theo đuổi các chính sách độc lập dựa trên lợi ích quốc gia.

Nguồn: Báo Dân Trí