Báo Mỹ: Vũ khí “không thể đánh chặn” của Nga bị bắn hạ khi tấn công Patriot

Báo Mỹ: Vũ khí “không thể đánh chặn” của Nga bị bắn hạ khi tấn công Patriot
Báo Mỹ: Vũ khí không thể đánh chặn của Nga bị bắn hạ khi tấn công Patriot - 1

Một máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa Kinzhal (Ảnh: AP).

Quân đội Nga dường như đã cố gắng tấn công lá chắn phòng không Patriot ở Ukraine tuần trước bằng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, CNN dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin.

Theo các nguồn tin, vụ tấn công được cho là bất thành và quân đội Ukraine đã sử dụng chính hệ thống Patriot bị Nga đưa vào tầm ngắm để bắn rơi Kinzhal.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn nhiều tên lửa từ Patriot ở các góc độ khác nhau để đánh chặn tên lửa Nga, cho thấy họ đã trở nên thành thạo trong việc sử dụng hệ thống phòng không mà Washington sản xuất.

Các nguồn tin cho biết, Nga đã thu được tín hiệu phát ra từ Patriot, cho phép Moscow truy dò và xác định tọa độ tổ hợp phòng không để tiến hành tập kích.

Cả Ukraine và Mỹ đều đã xác nhận Patriot bắn rơi tên lửa Kinzhal, dòng vũ khí mà Nga từng tuyên bố rằng chưa có bất cứ hệ thống phòng không nào có thể đánh chặn.

Nga chưa lên tiếng chính thức về vụ việc, nhưng hãng tin nhà nước Tass dẫn nguồn từ một quan chức quốc phòng cấp cao nước này tuyên bố rằng, Patriot không đủ khả năng bắn rơi Kinzhal.

Ông cho biết, vận tốc của tên lửa siêu thanh Kinzhal vượt quá chế độ đánh chặn tối đa của Patriot. Ông nói rằng, Kinzhal có khả năng tránh tên lửa giai đoạn bay cuối cùng và tấn công mục tiêu theo phương thẳng đứng khiến các hệ thống đất đối không hiện tại không thể bắn rơi.

Nguồn tin phỏng đoán, Ukraine dường như công bố thông tin bắn rơi Kinzhal để lý giải cho việc họ đang sử dụng quá nhiều tên lửa đánh chặn do phương Tây cung cấp để phòng vệ trước hỏa lực của Nga.

“Số lượng tên lửa đánh chặn nhiều gấp 2-3 lần số tên lửa chúng tôi dùng để tập kích. Họ chỉ đang làm vậy để lý giải cho việc sử dụng nhiều quá mức đạn dược phương Tây viện trợ, phóng đại hiệu quả của chúng”, nguồn tin nhấn mạnh.

Trong khi đó, một chuyên gia quân sự Nga cho biết không thể bắn hạ tên lửa siêu vượt âm bằng hệ thống Patriot. “Bạn không thể bắn trúng mục tiêu đang bay nhanh hơn. Nếu bạn bắn hạ trực diện, tên lửa đánh chặn sẽ phải bay nhanh hơn Kinzhal 1,5 lần”.

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal là một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố năm 2018. Truyền thông Nga cho biết, tên lửa Kinzhal có tầm bắn khoảng 2.000km, tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, khoảng hơn 12.000km/h, khiến việc đánh chặn gần như là không thể. Tên lửa có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100-500kt.

Nhận xét về uy lực của tên lửa Kinzhal, các chuyên gia đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết “Nga đã phát triển loại tên lửa độc đáo này nhằm dễ dàng tập kích các cơ sở hạ tầng quan trọng của đối phương. Tốc độ cao kết hợp với quỹ đạo bay khó lường cùng khả năng cơ động vượt trội khiến cho việc đánh chặn tên lửa này gặp rất nhiều khó khăn”.

Nguồn: Báo Dân Trí