Top 5 bất mãn là gì hot nhất, bạn nên biết

Dưới đây là danh sách bất mãn là gì hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

1. Làm rõ khái niệm bất mãn là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, bất mãn có thể được sử dụng vừa là tính từ, vừa là động từ. Khi được sử dụng như một động từ, bất mãn là biểu hiện, là phản ứng với một điều gì đó hay với ai đó bằng một thái độ thờ hoặc bất hợp tác do không được thỏa mãn về một khía cạnh nào đó đang mong muốn. Khi được sử dụng như một tính từ, bất mãn là thái độ, là tâm trạng thể hiện sự không bằng lòng, xuất phát từ nguyên nhân không được đáp ứng và thỏa mãn một khía cạnh nào đó mà bản thân chủ quan nghĩ rằng mình đáng được hưởng.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể bất mãn với gia đình, như vợ bất mãn vì chồng không san sẻ công việc nhà, con cái bất mãn vì bố mẹ quá cứng nhắc,… Trong học tập, học sinh bất mãn vì thầy cô không làm đúng với trách nhiệm của mình. Trong công việc, nhân viên bất mãn vì công ty không bao giờ trả lương đúng hẹn, bất kì ai đi làm việc làm marketing hay công việc gì khác cũng vậy…

2. Bất mãn trong công việc được hiểu như thế nào?

Bất mãn thường xuyên xảy ra trong công việc và sự nghiệp của một người. Vậy trong công việc, bất mãn là gì? Đó là một cảm giác thể hiện một thái độ tiêu cực, không vui vẻ của một cá nhân về môi trường làm việc và công việc hiện tại.

Trong thế giới kinh doanh, sự bất mãn là một thực trạng thường xuyên xảy ra và thường thì các chủ doanh nghiệp không thể nào loại bỏ triệt để chúng. Bởi sự bất mãn có thể xuất phát từ chính doanh nghiệp, nhưng cũng có thể xuất phát từ bản thân người làm việc, khiến họ thường có cảm giác không hài lòng và bất hợp tác. Điều quan trọng cần làm là doanh nghiệp phải dành thời gian tìm hiểu gốc gác của sự bất mãn đó, đưa ra phương hướng khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Bất mãn ở đâu cũng có, việc làm hành chính văn phòng là công việc có khá nhiều câu chuyện bất mãn

3. Căn nguyên nào gây ra sự bất mãn trong công việc?

Như đã nói, bất mãn xuất phát từ nhiều căn nguyên. Dưới đây là một số căn nguyên cơ bản nhất.

3.1. Lý do bất mãn xuất phát từ công ty

Sự bất mãn trong công việc của một cá nhân nào đó có thể xuất phát từ các nguyên nhân khách quan. Ở đây chính là từ phía doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

3.1.1. Không được trả lương xứng đáng

Nhân viên thường có cảm giác họ không nhận được mức lương hay đãi ngộ tương ứng với những gì mà họ đã bỏ ra. Điều này cũng là một trong những vấn đề nan giải nhất, bởi về cơ bản, chúng liên quan nhiều đến cách nhìn hoặc quan điểm cá nhân một phía. Ngày cả khi mức thu nhập mà họ kiếm được đã phù hợp, thế nhưng với một người luôn nghĩ rằng mình làm nhiều hơn số tiền mình nhận được, thì họ luôn bất mãn vì số tiền lương ít ỏi. Trường hợp họ đã tìm hiểu, phân tích, đối chiếu mức lương cho vị trí đó và thấy được sự thật rằng mình bị trả lương thấp hơn, thì sự không hài lòng càng biểu hiện rõ nét.

Với các doanh nghiệp, hiểu được vấn đề này rất quan trọng. Bởi trên thực tế, những nhân viên bất mãn vì tiền lương là những đối tượng có tỷ lệ nghỉ việc nhiều nhất.

Xem thêm: Xoay quang vấn đề tiền lương việc làm kế toán tiền lương là vị trí được tuyển nhiều, hấp dẫn với nhiều bạn theo học kế toán

3.1.2. Sự thăng tiến bị hạn chế

Mặc dù thực tế mà nói, rất nhiều người làm việc chỉ lấy mục tiêu ổn định, nhàn rỗi, họ có thể không ham muốn và tham vọng trong thăng tiến, phát triển bản thân. Thế nhưng, cũng không ít những người thực sự có mong muốn được phát triển hơn nữa trong tương lai. Họ không muốn làm nhân viên suốt cả cuộc đời, họ muốn sau 2 đến 3 năm trở thành người đứng đầu một bộ phận, một tổ nhóm,… Với những nhân viên có mục tiêu như thế, mà doanh nghiệp lại không thể cho họ cơ hội đó thì họ rất dễ bị bất mãn, thậm chí đó là lý do khiến họ từ bỏ công ty.

3.1.3. Lãnh đạo và quản lý kém

Bất mãn trong công việc còn xuất phát từ nguyên nhân thiếu sự lãnh đạo và quản lý cần thiết. Với nhiều nhân viên hiện nay, đặc biệt là những bạn trẻ, họ luôn mong muốn bản thân được dẫn dắt và chỉ dạy bởi những người thực sự có tầm nhìn, người có thể giúp họ có được động lực và cảm hứng làm việc mạnh mẽ.

Nếu công ty không xuất hiện một người lãnh đạo như thế, họ có thể cảm thấy công ty không thể phát triển hơn hiện tại. Đặc biệt với những người thuộc tuýp có nguyên tắc và cá tính, điều này dễ làm họ nảy sinh sự bất mãn.

3.2. Lý do bất mãn xuất phát từ bản thân

Sự bất mãn là gì? Bất mãn trong công việc không chỉ xuất phát từ các nguyên nhân khách quan đứng từ góc nhìn của nhân viên, mà còn được tạo ra do một vài nguyên nhân chủ quan của chính bản thân người bất mãn.

3.2.1. Không yêu thích công việc

Không có sự đam mê với nghề nghiệp mà mình đang làm là lý do đầu tiên khiến một nhân viên cảm thấy bất mãn. Rất có thể, mục đích ban đầu họ xin vào làm việc là chỉ để được trả lương. Hoặc cũng có thể, những hình dung ban đầu mà họ nhìn vào công việc khác xa hoàn toàn so với thực tế. Điều đó khiến họ dễ nảy sinh sự thất vọng, chán nản, không muốn tiếp tục làm việc ở vị trí đó nữa. Rõ ràng nếu ta đọc thông tin về việc làm nhân viên kinh doanh cực kì thú vị nhưng khi được làm lại không như những gì ta đọc, sẽ dễ chán nản.

3.2.2. Ngại đương đầu với thách thức

Một công việc nhàm chán với những nhiệm vụ lặp đi lặp lại hàng ngày, ổn định với mức thu nhập đôi khi khiến chúng ta lãng quên đi sự học hỏi và phấn đấu. Do đó, sự nghiệp của bạn có thể bị chững lại trong tương lai, khiến bạn sản sinh ra cảm giác bất mãn với mọi thứ xung quanh.

3.2.3. Cưỡng lại sự phát triển

Sự bất mãn cũng có thể là do bạn chủ động cưỡng lại sự phát triển của mình. Một công việc ít biến động, ít thay đổi và diễn ra bình bình hàng ngày sẽ dễ dẫn đến sự bất mãn. Chính vì thế, bạn cưỡng lại sự trưởng thành, phát triển, bạn ngừng học hỏi thêm những kiến thức và không còn trau dồi bản thân. Rất nhiều nhân viên hiện nay không muốn được thử thách ở một lĩnh vực mới hoàn toàn mặc dù công ty đã tạo điều kiện.

3.2.4. Khó thể hiện bản thân

Khó thể hiện bản thân cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bất mãn trong công việc. Bạn cảm thấy việc đứng trước đám đông và phát biểu là một nhiệm vụ bất thành. Bạn e dè và không dám bước ra khỏi vùng an toàn. Bạn bắt đầu cảm thấy bản thân kém cỏi, không được xuất sắc và bạn cảm thấy bất mãn khi làm việc với những người giỏi hơn mình.

4. Làm thế nào để đối phó với nhân viên bất mãn trong công việc?

Khi hiểu được bất mãn là gì cũng như sự bất mãn trong công việc, bạn sẽ thấy rằng chúng tồn tại một cách âm ỉ trong môi trường kinh doanh. Nhân viên thường xuyên bất mãn không chỉ có những tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến hiệu suất của làm việc chung, mà còn khiến bạn thường xuyên hứng chịu những bất mãn từ họ, chẳng hạn như những lời đồn thổi hay phàn nàn.

Với những người lãnh đạo, việc làm quản lý điều hành việc cần làm là hạn chế hoặc ngăn chặn sự lây lan cảm xúc tiêu cực tại môi trường làm việc, xây dựng văn hóa và kỷ luật làm việc chặt chẽ. Trước hết bạn cần biết cách đối phó với những nhân viên thường xuyên bất mãn.

4.1. Không đưa ra quyết định vội vàng

Bạn có thể sẽ rất nóng giận khi chứng kiến một nhân viên thể hiện rõ sự bất mãn đối với công ty hoặc công việc. Thế nhưng, trước khi có phán xét hoặc quyết định cụ thể, người lãnh đạo cần tìm hiểu căn nguyên, câu chuyện phía sau sự bất mãn đó.

Tìm hiểu và phân tích những thông tin liên quan đến môi trường làm việc của nhân viên đó, nếu điều đó là lý do khiến họ không hài lòng với công ty, từ đó đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

4.2. Không chờ đợi quá lâu

Đừng chần chừ bỏ qua mà hãy nhanh tay đưa ra giải pháp xử lý phù hợp trước khi vấn đề trở nên thực sự phức tạp. Đó là lời khuyên trong trường hợp bạn thực sự nhận ra sự bất ổn cũng như không hài lòng của nhân viên một cách rõ ràng.

Bạn biết đấy, công sở là nơi dễ “lây lan cảm xúc” nhất, nếu một nhân viên cảm thấy bất mãn nơi làm việc, cảm xúc và thái độ đó chắc chắn sẽ nhanh chóng lan truyền đến những nhân viên còn lại. Điều này khiến môi trường làm việc trở nên nặng nề, ngột ngạt, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất làm việc.

4.3. Giữ sự chuyên nghiệp

Rất nhiều lãnh đạo khó giữ được tâm thế bình tĩnh trước những nhân viên luôn có sự bất mãn với mình hoặc với công ty, công việc. Mặc dù vậy, việc mất bình tĩnh đôi khi khiến mọi thứ trở nên tệ hơn. Hãy giữ cho mình một tâm thế lãnh đạm và xử lý tất cả theo cách chuyên nghiệp nhất.

Người lãnh đạo cần giải thích ngọn ngành hành động, thái độ bất mãn của nhân viên đó tại nơi làm việc là không đúng. Thẳng thắn trao đổi với nhân viên đó xem họ đang gặp phải vấn đề gì, họ cần sự giúp đỡ gì từ phía công ty?,…

4.4. Có cuộc trò chuyện riêng tư

Trên thực tế, có rất nhiều sếp thích la mắng, hạch sách hoặc chỉ trích nhân viên của mình trước “toàn dân thiên hạ”. Thế nhưng, điều đó hoàn toàn không hiệu quả trong quá trình xử lý vấn đề, thậm chí nó gây nên tác dụng ngược. Nhân viên của bạn hậm hực hơn, tức giận hơn,… Do đó, giữa bạn và nhân viên nên có một cuộc nói chuyện mang tính cá nhân, riêng tư.

Ứng xử như vậy, vừa giúp bạn dễ dàng gỡ rối vấn đề hơn, vừa khiến cho nhân viên cảm thấy nể phục hơn. Sự khôn ngoan trong ứng xử, kể cả với cấp dưới luôn là cách để bạn xây dựng thương hiệu, hình ảnh cá nhân đến với toàn thể mọi người.

4.5. Truyền cảm hứng và động lực cho nhân viên khác

Không dễ dàng để đối phó với những tình huống nhân viên tỏ thái độ bất mãn với công ty. Hãy cố gắng vừa xoa dịu họ, vừa có giải pháp để ngăn chặn tình trạng này đến với các nhân viên còn lại.

Người lãnh đạo suy cho cùng không chỉ tập trung phát triển công ty, mà nên chủ động đầu tư vào việc xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, văn hóa,… tất cả những gì tạo nên một tương lai mà khi nhân viên nhìn vào đó, họ có thể cảm nhận được niềm tin, sự tươi sáng và công ty mang lại cho họ.

Khi một cá thể nào đó trong công ty có thái độ bất mãn, những người có trách nhiệm cần tìm cách xử lý nhanh để không làm mọi thứ tồi tệ hơn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu sâu sắc hơn khái niệm bất mãn là gì cũng như sự bất mãn trong công việc!

Top 5 bất mãn là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

BẤT MÃN Tiếng anh là gì – trong Tiếng anh Dịch

 • Tác giả: tr-ex.me
 • Ngày đăng: 06/03/2022
 • Đánh giá: 4.82 (735 vote)
 • Tóm tắt: Xem ví dụ của việc sử dụng cụm từ trong một câu và bản dịch của họ. Nói và dịch; Nghe câu ví dụ dịch. Mở trong ứng dụng. icon related …

1

 • Tác giả: xn--t-in-1ua7276b5ha.com
 • Ngày đăng: 11/19/2022
 • Đánh giá: 4.71 (245 vote)
 • Tóm tắt: phản ứng bằng thái độ bất hợp tác hoặc thờ ơ do không được thoả mãn điều gì đó quân sĩ bất mãn sinh biến Tí [..] Nguồn: tratu.soha.vn. Thêm ý nghĩa của …

Translation of “bất mãn” into English

 • Tác giả: glosbe.com
 • Ngày đăng: 05/27/2022
 • Đánh giá: 4.55 (269 vote)
 • Tóm tắt: Check ‘bất mãn’ translations into English. Look through examples of bất mãn translation in sentences, … Ông ấy chỉ là một tin tặc bất mãn.

Từ Điển – Từ bất mãn có ý nghĩa gì – Chữ Nôm

 • Tác giả: chunom.net
 • Ngày đăng: 08/31/2022
 • Đánh giá: 4.01 (394 vote)
 • Tóm tắt: Tra cứu Từ điển Tiếng Việt – từ: bất mãn · bt. Không thoả-mãn, không vừa ý: Kẻ bất-mãn, sự bất-mãn đã lộ ra. Nguồn tham khảo: Từ điển – Lê Văn Đức · I. tt. · tt (H …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể bất mãn với gia đình, như vợ bất mãn vì chồng không san sẻ công việc nhà, con cái bất mãn vì bố mẹ quá cứng nhắc,… Trong học tập, học sinh bất mãn vì thầy cô không làm đúng với trách nhiệm của mình. Trong …

Bất mãn là gì? Tại sao nhân viên bất mãn trong công việc?

 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 08/26/2022
 • Đánh giá: 3.91 (322 vote)
 • Tóm tắt: Đối với động từ, bất mãn chính là những phản ứng khó chịu, thờ ơ, bất hợp tác của con người đối với điều gì đó hay ai đó do không được thỏa mãn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Là một nhà lãnh đạo, bạn có thể sẽ rất khó chịu, nóng giận khi thấy một nhân viên bất mãn với công ty, công việc. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, bạn cần phải bình tĩnh, phán xét rõ ràng vấn đề rồi mới đưa ra cách giải quyết. Bạn hãy tìm hiểu …