“Bóng ma bầu trời” Su-35 Nga chạm trán tiêm kích Mỹ ở Syria

“Bóng ma bầu trời” Su-35 Nga chạm trán tiêm kích Mỹ ở Syria

Một tháng sau khi Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ chỉ trích “sự gia tăng đột biến” các chuyến bay quân sự của Nga ở Syria, cơ quan này đã công bố hai video ghi lại vụ chạm trán giữa tiêm kích Mỹ và máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Các video được cho là do tiêm kích Mỹ ghi lại bằng cảm biến gắn trên thân. Hình ảnh từ video cho thấy các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga được trang bị đầy đủ vũ khí áp sát tiêm kích Mỹ trên bầu trời Syria.

Video “Bóng ma bầu trời” Su-35 Nga chạm trán tiêm kích Mỹ ở Syria

“Vào ngày 18/4/2023, máy bay chiến đấu của không quân Mỹ đã cất cánh từ các căn cứ không quân trong khu vực và chặn máy bay chiến đấu của Nga. Trong quá trình đánh chặn, phi công Nga đã cơ động thiếu chuyên nghiệp trong phạm vi 600m xung quanh máy bay Mỹ, vi phạm các quy tắc giảm căng thẳng thường lệ”, thông báo của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết.

Video thứ hai do tiêm kích F-16 ghi lại hôm 2/4, cho thấy cuộc chạm trán giữa Su-35 của Nga và tiêm kích Mỹ.

Mỹ công bố video Su-35 Nga áp sát tiêm kích Mỹ ở Syria

“Vào ngày 2/4/2023, một máy bay Su-35 của Nga đã thực hiện một vụ tiếp cận không an toàn và thiếu chuyên nghiệp với máy bay F-16 của Mỹ. Máy bay đang hoạt động trong không phận được hai bên Nga – Mỹ coi là không phận do liên quân Mỹ quản lý trên bầu trời Syria”, không quân Mỹ nêu rõ.

“Những hành động gây hấn này của phi công Nga đã chứng tỏ năng lực kém, có thể dẫn đến tính toán sai lầm và leo thang ngoài ý muốn”, phía Mỹ cáo buộc.

Nga hiện chưa lên tiếng về thông tin trên.

Bóng ma bầu trời Su-35 Nga chạm trán tiêm kích Mỹ ở Syria - 1

Máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Eurasiantimes).

Sukhoi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, 2 động cơ, thế hệ 4++ do Nga phát triển dựa trên thiết kế Su-27 Flanker từ thời Chiến tranh Lạnh với mục tiêu đối đầu với tiêm kích F-15 Eagle của Mỹ đang có ưu thế trên không tuyệt đối khi đó. Nguyên mẫu đầu tiên của máy bay này được ra mắt vào năm 1992 tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough, Anh. Những chiếc Su-35 đầu tiên được trang bị cho lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga từ 1995.

Giữa những năm 2000, bằng các công nghệ tiên tiến, Sukhoi bắt đầu hiện đại hóa biến thể Su-35S nhằm nâng cấp tầm hoạt động, kết cấu, khả năng mang vũ khí, động cơ, khả năng tàng hình, năng lực tác chiến điện tử và hỏa lực. Với những năng lực tác chiến vượt trội, tiêm kích này được truyền thông Nga mệnh danh là “bóng ma bầu trời”.

Su-35S có khả năng phối hợp hoạt động tác chiến của các máy bay khác trên không, nghĩa là nó có thể thực hiện các chức năng của một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS).

Ở chế độ theo dõi bình thường, trong khi quét, radar Irbis-3 có thể quét 120 độ ở hai bên và phát hiện các mục tiêu kích cỡ 3m2 trong phạm vi 200km. Nhờ vậy, Su-35S có khả năng nhìn bao quát từ trên cao, khóa mục tiêu từ khoảng cách hàng trăm km, sau đó phóng tên lửa R-77-1 để tấn công máy bay của đối phương.

Nguồn: Báo Dân Trí