Brazil gợi ý về “G20 chính trị” làm trung gian giữa Nga và Ukraine

Ngày 16/4, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho biết ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về khả năng làm trung gian hòa giải cho cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Theo hãng tin AFP của Pháp, Tổng thống Lula da Silva, người vừa thăm chính thức tới Trung Quốc và UAE, cho biết hai nước này và những nước khác nên tham gia vào một “G20 chính trị” (Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) để nhanh chóng tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột.

Phát biểu với báo giới tại Abu Dhabi, nhà lãnh đạo cánh tả này cho rằng hai bên tham chiến đều không đưa ra sáng kiến gì để ngăn chặn chiến tranh, trong khi phương Tây tiếp tục hỗ trợ để cuộc chiến tiếp diễn. Do vậy, các bên cần ngồi vào bàn đàm phán và tìm giải pháp chấm dứt tình trạng này.

Tổng thống Lula da Silva cho biết ông đã thảo luận với Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc thành lập một nhóm các quốc gia làm trung gian hòa giải, theo kiểu nhóm G20.

Ông nhấn mạnh G20 được thành lập để giải cứu nền kinh tế (thế giới) đang gặp khủng hoảng.

Ở thời điểm hiện tại, điều quan trọng là tạo ra một G20 kiểu khác để chấm dứt cuộc chiến này và thiết lập hòa bình.

Không giống như các cường quốc phương Tây, cả Trung Quốc và Brazil đều không áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. UAE đã duy trì lập trường trung lập đối với cuộc xung đột này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Brazil và Trung Quốc đã ký các thỏa thuận trị giá 10 tỷ USD.

Tại Bắc Kinh, Tổng thống Lula da Silva cho biết đất nước của ông “đã trở lại vũ đài quốc tế” và sẵn sàng làm trung gian hòa giải để chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tại UEA, hai nước đã công bố một loạt thỏa thuận hợp tác trong chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy dự án nhiên liệu sinh học trị giá 2,5 tỷ USD tại nhà máy lọc dầu Mataripe của UAE tại Brazil.

[Brazil thúc đẩy giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine]

Trước đó, ngày 2/3, Tổng thống Lula da Silva cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này nhắc lại đề xuất về việc Brazil đóng vai trò trung gian hòa giải quốc tế trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Lula da Silva tái khẳng định mong muốn của Brazil tham gia vào các sáng kiến quốc tế nhằm xây dựng hòa bình tại Ukraine.

Tổng thống Brazil đã đề xuất “tập hợp một nhóm quốc gia có khả năng đàm phán với cả hai bên trong cuộc xung đột để thúc đẩy hòa bình.”

Ông Lula da Silva lần đầu tiên công khai đề xuất trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Brasilia hôm 30/1.

Ông cũng đã trình bày ý tưởng về hòa giải quốc tế này với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết Moskva đang nghiên cứu về đề xuất này./.

Nguồn: Vietnam Plus