Bước ngoặt mới sau khi Nga cáo buộc Ukraine tấn công Điện Kremlin?

Hãng TASS ngày 3.5 dẫn thông cáo của Điện Kremlin cáo buộc Ukraine tìm cách tấn công phủ Tổng thống Nga bằng máy bay không người lái (UAV), đồng thời tuyên bố Moscow sẵn sàng đáp trả.

Theo thông cáo đưa ra ngày 3.5, “đêm hôm trước, chính quyền Kyiv tìm cách tấn công Điện Kremlin của Tổng thống Nga bằng UAV”. Moscow cho rằng đó là “hành động khủng bố được tính trước và nỗ lực nhằm vào tính mạng Tổng thống Nga, diễn ra ngay trước ngày Chiến thắng (9.5) và cuộc diễu hành sẽ có khách nước ngoài tham dự”.

Điện Kremlin cho biết 2 UAV đã bị vô hiệu hóa bằng hệ thống chiến tranh điện tử, làm “rơi xuống và những mảnh vỡ văng trong khuôn viên Điện Kremlin không gây thương vong hay thiệt hại vật chất”.

UAV tấn công Điện Kremlin bị vô hiệu hóa và rơi xuống

Thông cáo tuyên bố “Nga bảo lưu quyền tiến hành các biện pháp trả đũa ở bất cứ thời điểm và địa điểm nào phù hợp”, theo thông cáo.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đi công tác và không có mặt ở Điện Kremlin.

Tại một cuộc họp báo ở Helsinki, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phủ nhận cáo buộc từ phía Nga.

“Chúng tôi không tấn công ông Putin, hay Moscow. Chúng tôi chiến đấu trên lãnh thổ của mình. Chúng tôi đâu có đủ vũ khí để làm chuyện này. Chúng tôi không tấn công ông Putin. Chúng tôi để chuyện đó cho tòa án”, ông Zelensky nói.

Hãng tin Reuters cũng dẫn lời cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chối bỏ trách nhiệm của Kyiv trong vụ UAV tấn công Điện Kremlin. Theo ông, những hành động như vậy không giúp gì cho Kyiv trong chiến sự mà chỉ khiêu khích Nga có thêm “hành động cực đoan”. Song song đó, ông cho rằng lời cáo buộc có thể là dấu hiệu Moscow chuẩn bị một đợt tấn công lớn tại Ukraine trong những ngày tới.

Reuters ngày 3.5 đưa tin Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin yêu cầu sử dụng “vũ khí có thể chặn đứng và hủy diệt chính quyền Kyiv” sau vụ UAV tấn công Điện Kremlin.

Viết trên Telegram, ông Volodin cho rằng Nga không cần đàm phán với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau vụ tấn công trên. Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng vụ tấn công khiến Nga không còn lựa chọn nào ngoài việc “loại trừ” Tổng thống Ukraine và “nhóm” của ông ấy ở Kyiv.

Ngoài trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 2.5 nói ông không thể nói cáo buộc của Nga về việc Ukraine mưu toan ám sát ông Putin là đúng hay sai, nhưng ông sẽ luôn thận trọng trước mọi phát ngôn từ Điện Kremlin.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 2.5 nói với báo giới rằng Mỹ “không khuyến khích hay tạo điều kiện cho Ukraine tấn công vượt ngoài biên giới”. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến nghị công dân nước này ở Ukraine phải chú ý theo dõi báo động không kích và trú ẩn vì “mối đe dọa tấn công bằng tên lửa gia tăng” từ phía Nga.

Vụ việc tối 2.5 không phải là lần đầu tiên Moscow cáo buộc Kyiv tung UAV tấn công lãnh thổ mình kiểm soát sau khi xung đột bùng nổ. Tuần trước, thị trưởng do Nga bổ nhiệm ở thành phố Sevastopol thuộc bản đảo Crimea nói UAV Ukraine đã tấn công một kho nhiên liệu. Hôm 2.5, một đám cháy khác xảy ra ở cảng Krasnodar thuộc Crimea, mà chính quyền Nga cũng quy trách nhiệm cho UAV Ukraine.

Ukraine luôn từ chối nhận trách nhiệm về các vụ tấn công vào đất Nga hay các lãnh thổ Nga kiểm soát, dù giới chức Kyiv thường chào mừng những vụ việc như vậy bằng bình luận úp mở hay chế giễu. Sau những vụ tấn công trong vài ngày qua, trang tin Kyiv Independent dẫn lời phát ngôn viên Natalia Humeniuk của Bộ Tư lệnh miền nam Lực lượng Vũ trang Ukraine cho rằng vụ cháy lớn trên nằm trong “những sự chuẩn bị” của nước này cho đợt phản công dự kiến.

Nguồn: Báo Thanh Niên