“Cá sấu” Ka-52 Nga khai hỏa, san phẳng chốt chỉ huy Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/5 đã chia sẻ video ghi lại cảnh trực thăng Ka-52 phóng rocket S-8 vào các mục tiêu tại Ukraine.

Theo một tuyên bố của quân đội Nga, trực thăng Ka-52 đã phá hủy một chốt chỉ huy và đánh trúng một số xe bọc thép của Ukraine.

Trực thăng Ka-52 đã được quân đội Nga triển khai tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine từ nhiều tháng nay.

“Cá sấu” Ka-52 Nga khai hỏa, san phẳng chốt chỉ huy Ukraine (Nguồn: Sputnik).

Ka-52 là trực thăng chiến đấu và do thám thế hệ kế tiếp, được thiết kế để đối phó với các phương tiện trên bộ cả bọc thép và không bọc thép, xe tăng, binh sĩ và trực thăng đối phương. “Cá sấu” Ka-52 của Nga có thể được sử dụng cả trong sứ mệnh chiến đấu và trinh sát.

Là phiên bản 2 chỗ ngồi của trực thăng Ka-50, trực thăng Ka-52 có thể hoạt động 24/24 và trong mọi điều kiện thời tiết.

Ka-52 được trang bị pháo tự động cỡ nòng 30mm và cũng có thể mang tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser, tên lửa không đối không tầm ngắn, các loại bom và tên lửa khác. Ka-52 có thể đạt vận tốc trên 290km/h và bay cao gần 5.000m.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenko hôm 15/5 tuyên bố lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow của Ukraine. Thông tin bắn hạ tên lửa Storm Shadow được công bố chỉ ít ngày sau khi Anh chuyển giao loại vũ khí “thay đổi cuộc chơi” này cho quân đội Ukraine.

“Trong 24 giờ qua, lực lượng phòng không đã đánh chặn 7 tên lửa chống radar HARM, một tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow và 10 rocket của hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS”, ông Konashenko cho biết.

Ông Konashenkov thông báo, các lực lượng Nga đã hạ khoảng 235 binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê trong cuộc tiến công ở khu vực Donetsk trong ngày 15/5. Ngoài ra, một xe tăng, 4 phương tiện chiến đấu bọc thép, 7 phương tiện cơ giới và pháo D-20, D-30 và Msta-B của Ukraine ở khu vực này cũng bị phá hủy.

“Máy bay chiến đấu của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã bắn hạ các trực thăng Mi-24 và Mi-8 của không quân Ukraine gần các khu định cư Selidovo và Brusovka ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Nga cũng tuyên bố bắn hạ 21 máy bay không người lái của Ukraine trong 24 giờ.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 425 máy bay chiến đấu, 233 máy bay trực thăng, 4.156 máy bay không người lái, 421 hệ thống tên lửa đất đối không, 9.169 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.100 hệ thống rocket phóng loạt, 4.821 khẩu pháo dã chiến và súng cối, 10.214 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt của Ukraine kể từ khi bắt đầu xung đột.

Nguồn: Báo Dân Trí