Các nhà sản xuất chip toàn cầu mở rộng tại Nhật Bản khi căng thẳng công nghệ Mỹ-Trung gia tăng

Các nhà sản xuất chip toàn cầu mở rộng tại Nhật Bản khi căng thẳng công nghệ Mỹ-Trung gia tăng

Bảy trong số các nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đang đặt ra kế hoạch tăng cường sản xuất và tăng cường quan hệ đối tác công nghệ tại Nhật Bản khi các đồng minh phương Tây đẩy mạnh nỗ lực định hình lại chuỗi cung ứng chip toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Tại một cuộc họp chưa từng có ở Tokyo với thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, những người đứng đầu các nhà sản xuất chip bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, Samsung Electronics của Hàn Quốc và Intel và Micron của Hoa Kỳ mô tả kế hoạch có thể đưa Nhật Bản như một cường quốc bán dẫn.

Micron cho biết họ dự kiến đầu tư tới 500 tỷ Yên (3,7 tỷ USD), bao gồm cả các khoản trợ cấp của nhà nước Nhật Bản, để xây dựng một nhà máy sản xuất công nghệ in thạch bản cực tím tiên tiến ở Hiroshima.

NHẬT BẢN TRỞ THÀNH TRUNG TÂM CỦA CÁC ĐẦU TƯ LIÊN QUAN ĐẾN SẢN XUẤT CHẤT BÁN DẪN

Theo thông tin từ Financial Times, Samsung cũng đang thảo luận về việc thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 30 tỷ Yên ở Yokohama với các dây chuyền thí điểm cho các thiết bị bán dẫn. Các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết động thái này diễn ra sau sự tan băng trong quan hệ giữa Tokyo và Seoul.

Trước hội nghị thượng đỉnh G7, nơi an ninh kinh tế là trọng tâm của các cuộc đàm phán, Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho biết: “Vai trò của Nhật Bản đã tăng lên khi các quốc gia có cùng chí hướng nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng của họ. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng mạnh mẽ của ngành công nghiệp bán dẫn Nhật Bản”.

Việc giảm bớt căng thẳng lâu nay giữa Hàn Quốc và Nhật Bản diễn ra khi Mỹ triển khai vốn ngoại giao quan trọng thúc giục sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các đồng minh trong khu vực trước mối đe dọa từ các cường quốc công nghệ và quân sự ngày càng mở rộng của Trung Quốc, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào chip do TSMC sản xuất và những người khác ở Đài Loan.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới 
TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới

TSMC cho biết sẽ đầu tư nhiều hơn vào Nhật Bản sau khi công ty này quyết định xây dựng một nhà máy mới ở tỉnh phía tây nam Kumamoto. Nishimura cũng đề cập đến các cuộc trò chuyện với Intel về hợp tác nhiều hơn với các nhà sản xuất chip Nhật Bản và cho biết ông đã thảo luận về sự hợp tác giữa Vật liệu Ứng dụng, IBM và Rapidus của Nhật Bản.

Các nhà sản xuất chip ở Tokyo đã tăng cường sức mạnh cho các khối công nghiệp đang nổi lên khi mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục tạo ra các dấu hiệu phân tách trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Rahm Emanuel, đại sứ Mỹ tại Nhật Bản chia sẻ với Financial Times: “Đầu tư vào chuỗi cung ứng an toàn và quan hệ đối tác chiến lược vì an ninh kinh tế và quốc gia là động lực chính để đối mặt với sức ép của nền kinh tế”.

Theo luật an ninh kinh tế mà Nhật Bản ban hành năm ngoái, chất bán dẫn là sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày và hoạt động kinh tế của quốc gia này. Nishimura cho biết chính phủ sẽ sử dụng 1,3 nghìn tỷ yên trong ngân sách bổ sung của Nhật Bản vào năm ngoái để hỗ trợ các cam kết của các nhà sản xuất chip nước ngoài.

Lãnh đạo hai nước Mỹ và Nhật Bản dự kiến sẽ công bố một thỏa thuận trị giá 70 triệu USD để giáo dục và đào tạo 20.000 kỹ sư bán dẫn tại 11 trường đại học ở Mỹ và Nhật Bản, bao gồm Đại học Purdue, Đại học Hiroshima và Đại học Tohoku.

Được biết, Nhật Bản muốn sử dụng các khoản trợ cấp hào phóng để thu hút các nhà sản xuất chip bị cản trở bởi những lo ngại rằng những nỗ lực mở rộng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ bị cắt giảm bởi lực lượng lao động đang bị thu hẹp

NHẬT BẢN TĂNG CƯỜNG CHI TIÊU CHO THIẾT BỊ SẢN XUẤT CHIP NĂM 2024

Nhật Bản sẵn sàng tăng mạnh chi tiêu cho thiết bị chip nhằm nỗ lực nâng cao vị thế của mình trên thị trường bán dẫn toàn cầu, khi nước này buộc phải thắt chặt xuất khẩu trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy hạn chế tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ chi 7 tỷ USD cho thiết bị sản xuất chất bán dẫn vào năm tới, đánh dấu mức tăng 82% so với năm nay-mức lớn nhất thế giới – theo dữ liệu từ SEMI, hiệp hội toàn cầu các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip. Con số này dự báo thậm chí sẽ cao hơn tổng mức chi tiêu của thị trường châu Âu và Trung Đông.

Trong khi Đài Loan vẫn là nhà chi tiêu lớn nhất, dự kiến là ​​24,9 tỷ USD vào năm 2024 cho thiết bị chế tạo chip, khoản đầu tư mạnh mẽ của Nhật Bản được đánh giá sẽ bổ sung vào nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm định hình lại các tuyến và nguồn cung cấp chip toàn cầu.

Nhật Bản từ lâu đã là nhà sản xuất thiết bị và vật liệu hàng đầu trong sản xuất chip, hiện quốc gia này vẫn đang tận dụng vị thế của mình để thu hút các nhà sản xuất chip lớn như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và Công ty Điện tử Samsung của Hàn Quốc.

Theo Yeon Wonho, nhà phân tích chuỗi cung ứng tại Viện Chính sách Kinh tế Quốc tế Hàn Quốc, các mục tiêu của Nhật Bản bao gồm phát triển chip thế hệ tiếp theo, chẳng hạn như tấm pin mặt trời được sử dụng để thu hoạch năng lượng sạch, sẽ thúc đẩy ngành công nghệ và nền kinh tế của nước này.

“Nhật Bản muốn có một bước đột phá với chip. Họ muốn hợp tác với các quốc gia như Hoa Kỳ để nghiên cứu chung đồng thời thu hút các cơ sở sản xuất đến lãnh thổ của mình”, Yeon nói.

Nguồn: VnEconomy