Top 5 cầu toàn là gì hay nhất hiện nay

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cầu toàn là gì hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

Mọi vấn đề đều có tính hai mặt, người cầu toàn tuy có nhiều điểm xấu nhưng xét về đa số những trường hợp của nhà lãnh đạo luôn luôn đặt vấn đề cầu toàn lên hàng đầu bởi vì người cầu toàn sẽ giúp nhà lãnh đạo thể hiện tính quyết đoán, vững lập trường, đặt những yêu cầu, tiêu chuẩn cao để từ đó sản phẩm, công việc được hoàn thành có hiệu quả cao, chất lượng tốt.

Trước hết chúng ta tìm hiểu về cầu toàn là gì?

Cầu toàn là một tính cách, mà tính cách ấy luôn đặt ra những tiêu chuẩn và đòi hỏi rất cao trong mọi việc từ những việc nhỏ nhất đối với bản thân và người khác, luôn mong muốn sự hoàn hảo từ những việc mình làm và người khác làm. người cầu toàn có thể chia người cầu toàn thành hai nhóm, dựa trên sự linh hoạt của họ về những tiêu chuẩn của mình

– Cầu toàn kiểu bình thường (normal perfectionists): Đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân, nhưng có thể giảm nhẹ tiêu chuẩn nếu hoàn cảnh yêu cầu

– Cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh (neurotic perfectionists): Không bao giờ cảm thấy rằng mình đã làm tốt việc gì; rất cố chấp và lúc nào cũng tự phê bình bản thân

nguoi-cau-toan

Những rắc rối mà người cầu toàn thường gặp phải

Người cầu toàn kiểu bình thường thường đạt được những thành tích cao trong cuộc sống. Nhìn chung, cầu toàn là đức tính tốt trong rất nhiều nghề nghiệp khác nhau như nhân viên ngân hàng, nghệ sĩ, diễn viên,… – vì nó giúp ta hoàn thành tốt công việc của mình. Ví dụ, rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp đều có mức độ cầu toàn khá cao.

Tuy nhiên, cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh – tuýp chỉ trích bản thân quá mức – lại có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm lý và thể chất, chẳng hạn: trầm cảm, nghiện rượu, ám ảnh xã hội, bệnh tim mạch vành, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD), tự tử, chán ăn tâm thần, bí ý tưởng để sáng tác…

Người cầu toàn thường có cảm giác rằng công việc của mình sẽ không bao giờ hoàn tất

6 thể hiện dưới đây luôn có ở một người có tính cầu toàn

Tiến sĩ Randy Frost từ trường Smith College, Massachusetts đã phát triển một bảng câu hỏi gồm 35 mục được dùng để đo lường sự cầu toàn. Dựa vào bảng câu hỏi này, ông nhận thấy người cầu toàn có 6 đặc điểm như sau:

 1. Lo ngại về những lỗi lầm

So với người khác, người cầu toàn khó chịu hơn nhiều với những sai lầm bởi họ sợ rằng những người khác sẽ nghĩ xấu về họ. Kết quả là, người cầu toàn không mấy khi tìm kiếm sự giúp đỡ để sửa chữa sai lầm, đồng thời có sự thôi thúc mạnh mẽ là phải giấu nhẹm chúng đi. Lo nghĩ quá nhiều về những sai lầm có thể khiến họ có nguy cơ bị ám ảnh và rối loạn tâm trạng.

 1. Tiêu chuẩn cá nhân

Cả người cầu toàn kiểu bình thường và cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh đều có đặc điểm chung là thường thiết lập các tiêu chuẩn cao mà họ cảm thấy bản thân buộc phải đáp ứng. Tuy nhiên, hành động này được cho là góp phần gây ra rối loạn chán ăn tâm thần – 1 hành động có chủ tâm nhằm duy trì trọng lượng thấp có nguyên do từ sự sợ hãi bị thừa cân và sự méo mó trong việc tự cảm nhận ngoại hình cơ thể.

Người cầu toàn có nguy cơ mắc các chứng rối loạn như ám ảnh cưỡng chế, chán ăn tâm thần,…

3. Kỳ vọng từ cha mẹ

Một đặc tính thường thấy nữa ở người cầu toàn là họ nỗ lực rất nhiều để thỏa mãn kỳ vọng từ cha mẹ – có thể là do họ lớn lên trong những gia đình mà cha mẹ chỉ thương yêu con cái với điều kiện là con cái phải đáp ứng mong đợi của cha mẹ. Vì thế, con cái cố gắng thực hiện hoàn hảo tất cả mọi thứ để không bị từ chối bởi cha mẹ mình.

 1. Chỉ trích từ cha mẹ

Đặc tính tìm cách để vừa lòng cha mẹ của người cầu toàn thường đi kèm với nỗi lo lắng rằng cha mẹ sẽ chỉ trích thành tựu của họ. Khi còn nhỏ, rất có thể những người này đã bị trừng phạt vì mắc lỗi. Vì thế, họ cũng phát triển ý thức rằng mình sẽ chẳng bao giờ có thể đáp ứng những tiêu chuẩn cao của cha mẹ.

 1. Nghi ngờ về hành động của mình

Cảm thấy không chắc chắn khi hoàn thành công việc cũng là 1 đặc tính thông thường ở người cầu toàn. Kết quả là, họ thường miễn cưỡng bỏ đi trách nhiệm của mình – chỉ khi có người nói “đừng làm nữa” thì mới dừng lại. Sự nghi ngờ cũng khiến cho người cầu toàn trở nên thiếu quyết đoán.

 1. Tính tổ chức

Người cầu toàn có xu hướng kén chọn và đòi hỏi cao về bất cứ điều gì họ làm. Họ ám ảnh với việc khiến cho mọi thứ phải gọn gàng và ngăn nắp. Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp của sự cầu toàn, nhưng lại ảnh hưởng đến việc người cầu toàn cố gắng để đạt được các tiêu chuẩn cao của mình như thế nào.

nguoi-hoan-hao-luon-cau-toan

Bạn có thể nhận ra ngay một người cầu toàn ngay khi đang cách xa cả dặm, chỉ đơn giản bởi vì những biểu hiện cực đoan thì luôn bộc lộ ra ngoài. Sau đây là 10 dấu hiệu chỉ ra rằng bạn là một người cầu toàn:

 1. Bạn là một người có ý thức cao độ và luôn chỉ trích về những lỗi lầm. Vì thế, bạn có một con mắt vô cùng khắt khe đến những tiểu tiết.
 2. Bạn luôn nhắm tới sự hoàn mỹ trong mọi thứ bạn làm, thậm chí đối với cả những công việc bạn không hề quan tâm.
 3. Bạn dùng phần lớn thời gian để làm hoàn hảo một cái gì đó. Bạn thà hy sinh hạnh phúc và niềm vui cuộc sống (như là thời gian ăn, ngủ v.v…) hơn là cho phép một điều gì đó kém hơn nó có thể.
 4. Bạn thiết lập một lý tưởng tuyệt đối. Kiểu như chỉ có màu đen hoặc trắng, không thể có màu xám.
 5. Bạn cay nghiệt chỉ trích bản thân. Bạn sẵn sàng dằn vặt bản thân vào những sai lầm nhỏ nhất của chính mình, và dẫn đến bị khủng hoảng tinh thần.
 6. Bạn nghiền ngẫm kết quả nếu nó không được như bạn hình dung trước đó. Bạn luôn tự hỏi tại sao nó lại không có kết quả khác, và liệu bạn có thể làm điều gì đó để ngăn chặn kết quả như vậy hay không.
 7. Bạn phòng thủ trước những lời chỉ trích và có một nỗi sợ thất bại bởi vì chúng gợi đến sự không hoàn hảo.
 8. Bạn chỉ có một mục đích cuối cùng ở trong tâm trí. Nếu bạn không đạt được cái đích đó, thì bạn không còn quan tâm đến thứ gì khác nữa.
 9. Bạn có một lối tiếp cận hoặc tất cả hoặc không là gì cả. Nếu hoàn cảnh không cho phép bạn đạt được tiêu chuẩn mà mình đã đặt ra, bạn sẽ hoàn toàn bỏ công việc đó, bởi vì không cần phải tốn thêm thời gian vào những thứ mà bạn không chinh phục được.
 10. Bạn rất nhạy cảm trong bất cứ tình huống nào có thể khiến cho người khác nhận ra rằng bạn là người không hoàn hảo.

Thông qua 6 đặc điểm và 10 dấu hiệu nhận biết bạn có phải là người cầu toàn hay không từ đó có những hướng giải quyết những tính xấu của người cầu toàn, tình huống nào nên cầu toàn và không nên thể hiện.

Sưu tầm và biên tập

Kynang.edu.vn

——————————

Với hơn 15 năm kinh nghiệm huấn luyện, đào tạo cho gần 1000 Tổ chức là các Tập Đoàn Đa Quốc Gia, các Công Ty Hàng Đầu Việt Nam, các cơ Quan Nhà Nước với số lượng học viên tham gia trên 100.000 người.

Các công ty đã đào tạo: Vingroup, Samsung, Toyota, Viettel, Mobilephone, BIDV, Vietcombank, Coopmart … Chúng tôi không chỉ phát triển kỹ năng mà còn nâng tầm giá trị cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết về nội dung khóa học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình thuyết phục, khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0916 72 0000 (Vân Anh) – 0912 232 334 (Minh Mỹ) để được chúng tôi tư vấn những khóa học hay đến với bạn.

Hãy đến với chúng tôi trước khi quá muộn.

www.trandinhtuan.com ➡️Diễn Giả, Chuyên Gia Đào Tạo – TRẦN ĐÌNH TUẤN ✔️ Marketing – University of Economics Ho Chi Minh City ✔️ MBA – Management in California State University, USA ➡️ Đào tạo Thực Tế – Ứng Dụng Hiệu Quả

➡️Doanh nghiệp Bạn muốn nâng cao kỹ năng của đội ngũ nhân viên ? ➡️Công Ty Bạn muốn các nhân sự làm việc bằng 100% trách nhiệm với những công việc được giao. ➡️Tổ chức Bạn muốn tất cả các nhân viên hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

➡️Cung cấp dịch vụ đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp (đào tạo In-House), lấy doanh nghiệp làm trung tâm, nhằm mục đích nâng cao chất lượng nghiệp vụ và tư duy chiến lược.

Các Khóa Học Mang Đến Tầm Quan Trọng Đối Với Bạn :

⇒ Khóa học kỹ năng giao tiếp và thuyết trình thuyết phục

⇒ Kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

⇒ Khóa học Digital Marketing

⇒ Khoá học kỹ năng quản lý và giám sát bán hàng

⇒ Khoá học kỹ năng thuyết trình trước đám đông/công chúng

⇒ Kỹ Năng Làm Việc Nhóm

⇒ Kỹ năng làm việc hiệu quả cho quản lý lãnh đạo

⇒ Kỹ Năng Đàm Phán Thương Lượng

⇒ Đặt tình yêu trong công việc

Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi: “Đệm bước thành công, nhân đôi hạnh phúc”

 • Profile Cuộc Sống Đúng Nghĩa: Tải tại đây
 • Profile Diễn giả Trần Đình Tuấn: Tải tại đây
 • Facebook Cuộc Sống Đúng Nghĩa: https://www.facebook.com/kynang.edu.vn/

Top 5 cầu toàn là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Cầu Toàn Là Gì ? Những Dấu Hiệu Cho Biết Bạn Là Người Cầu

 • Tác giả: ybox.vn
 • Ngày đăng: 03/15/2023
 • Đánh giá: 4.75 (560 vote)
 • Tóm tắt: – Cầu toàn kiểu rối loạn thần kinh (neurotic perfectionists): Không bao giờ cảm thấy rằng mình đã làm tốt việc gì; rất cố chấp và lúc nào cũng tự phê bình bản …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mọi vấn đề đều có tính hai mặt, người cầu toàn tuy có nhiều điểm xấu nhưng xét về đa số những trường hợp của nhà lãnh đạo luôn luôn đặt vấn đề cầu toàn lên hàng đầu bởi vì người cầu toàn sẽ giúp nhà lãnh đạo thể hiện tính quyết đoán, vững lập …

Cầu toàn là gì? Những dấu hiệu nhận biết một người cầu toàn!

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Ngày đăng: 10/05/2022
 • Đánh giá: 4.43 (284 vote)
 • Tóm tắt: Khái niệm cầu toàn là gì? “Cầu toàn” là một trong những tính cách của con người mà trong đó, họ sẽ luôn đặt ra những tiêu chuẩn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cũng chính bởi suy nghĩ việc gì cùng phải đến tay mình và đích thân mình làm nên hầu hết những người cầu toàn đều có xu hướng ôm đồm mọi việc dẫn đến không có thời gian dành cho bản thân và gia đình, luôn ở trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi bởi …

Cầu toàn là gì? 7 Dấu hiệu nhận biết người cầu toàn trong công sở

 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 08/24/2022
 • Đánh giá: 4.39 (444 vote)
 • Tóm tắt: Cầu toàn là gì? Cầu toàn trong tiếng Anh là “perfectionism” – có thể hiểu là một loại tính cách của con người mà trong đó họ sẽ luôn đặt ra …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong cuộc sống, việc gặp gỡ, hợp tác chung với những người cầu toàn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nhận biết được đặc điểm, dấu hiệu của một người có tính cách này. Vậy thì trong nội dung dưới đây, JobsGo sẽ …

Người Cầu Toàn Là Gì? Cách Quản Lý Tính Cầu Toàn Hợp Lý

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 12/14/2022
 • Đánh giá: 4.06 (493 vote)
 • Tóm tắt: Người cầu toàn là gì? Biểu hiện thường gặp ở người cầu toàn. Lo lắng nhận chỉ trích từ người khác; Tiêu chuẩn cá nhân cao; Lo ngại các vấn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn bạn đã từng được nghe đến tính cầu toàn của một người. Vậy cầu toàn được hiểu như thế nào? Theo đó, người cầu toàn là người có những tiêu chuẩn cao đối với mọi thứ ngay cả với những chi tiết nhỏ nhất. Chẳng hạn, một người cầu toàn thường …

CẦU TOÀN LÀ GÌ? 10 DẤU HIỆU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÍNH CẦU TOÀN

 • Tác giả: muaban.net
 • Ngày đăng: 11/09/2022
 • Đánh giá: 3.79 (506 vote)
 • Tóm tắt: Cầu toàn (Perfectionism) có thể được hiểu là một tính cách khá phổ biến của con người mà khi đó họ sẽ luôn luôn đặt ra cho bản thân và mọi người …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người cầu toàn thường đặt mục tiêu cho bản thân quá xa vời. Với những tình huống khác nhau và nhiều công việc mang tính chất khác nhau cũng sẽ có những đòi hỏi sự đầu tư công sức rất khác nhau. Chính vì vậy mà việc điều chỉnh kỳ vọng, tiêu chuẩn phù …