Chiến sự đến tối 14.5: Ukraine chặn đợt không kích mới nhất của Nga

Quân nhân Ukraine kiểm tra các vị trí của Nga sau một cuộc giao tranh gần thành phố tiền tuyến Bakhmut, vùng Donetsk ngày 11.5.

Ukraine thành công đánh chặn UAV Nga

Reuters dẫn lại tuyên bố của không quân Ukraine ngày 14.5 cho biết lực lượng này đã đánh chặn và phá hủy 3 tên lửa cùng 25 máy bay không người lái (UAV) trong cuộc không kích của Nga đêm 13.5.

Đây là cuộc không kích mới nhất vào Ukraine trong tháng này. Từ đầu tháng 5, Nga đã tăng số lượng các cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV. Kyiv cho rằng Moscow có động thái này vì lo ngại về cuộc phản công của Ukraine.

“Nga đã tấn công Ukraine từ nhiều hướng khác nhau bằng UAV Shahed, tên lửa Kalibr được bắn từ các tàu ở Biển Đen và tên lửa hành trình được phóng từ máy bay chiến lược Tu-95”, lực lượng không quân Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Ít nhất 2 người bị thương ở tỉnh Ternopil, phía tây Ukraine, một quan chức cấp cao trong văn phòng tổng thống Ukraine cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Chính quyền Ukraine không ghi nhận cuộc tấn công nào vào cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc cơ sở quân sự.

Ukraine tiến công theo hai hướng ở Bakhmut

Trong khi đó, ở thành phố Bakhmut, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar ngày 13.5 cho biết lực lượng nước này đang tiến công theo hai hướng, theo Reuters.

“Quân đội Ukraine đang dần dần tiến công theo hai hướng ở ngoại ô Bakhmut. Tuy nhiên, tình hình trong thành phố phức tạp hơn”, bà Malyar viết trên Telegram.

“Nhờ kế hoạch chỉ huy kỹ lưỡng và lòng dũng cảm của các binh sĩ Ukraine, Nga không thể kiểm soát được Bakhmut”, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Các quan chức Ukraine và Nga đều nói rằng lực lượng Kyiv đã bắt đầu tiến lên trong và xung quanh thành phố Bakhmut. Hôm 12.5, Nga thừa nhận rằng các lực lượng nước này đã rút về phía bắc Bakhmut.

Nhóm lính đánh thuê Wagner vẫn đang là lực lượng chủ chốt của Nga trong các hoạt động ở Bakhmut. Trong một bài đăng trên Telegram ngày 13.5, người sáng lập Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết lực lượng của ông đã tiến được tới 550 mét theo một số hướng. Ông Prigozhin cũng nói lực lượng Ukraine kiểm soát chưa đến 1,78 km2 ở Bakhmut.

G7 và EU sẽ cấm Nga nối lại việc xuất khẩu khí đốt

Báo Financial Times ngày 14.5 dẫn lời các quan chức tham gia đàm phán cho biết các thành viên của nhóm G7 và Liên minh châu Âu sẽ cấm nhập khẩu khí đốt của Nga trên các đường ống mà Moscow đã cắt nguồn cung cấp.

Theo Financial Times, quyết định này sẽ được các nhà lãnh đạo G7 hoàn thiện tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm ở Hiroshima (Nhật Bản) ngày 19.5. Nếu quyết định được thông qua, Nga sẽ bị cấm nối lại xuất khẩu khí đốt qua đường ống tới các nước như Ba Lan và Đức. Đây là các tuyến khí đốt đã bị Moscow cắt nguồn cung cấp vào năm ngoái.

4 máy bay Nga bị bắn hạ trong một ngày?

Reuters ngày 14.5 dẫn lại thông tin từ báo Nga Kommersant cho biết 4 máy bay, gồm máy bay tiêm kích-ném bom Su-34, máy bay chiến đấu Su-35 và hai trực thăng Mi-8 đã tạo thành một nhóm đột kích. Tuy nhiên, các máy bay này đã bị “bắn hạ gần như cùng lúc” trong một cuộc phục kích ở tỉnh Bryansk, giáp với phía đông bắc Ukraine.

Hãng thông tấn TASS cũng đưa tin một chiếc máy bay chiến đấu Su-34 của Nga đã bị rơi ở khu vực đó nhưng không nêu rõ nguyên nhân. TASS còn dẫn lời một quan chức thuộc cơ quan ứng phó khẩn cấp cho biết một vụ cháy động cơ trực thăng đã khiến trực thăng bị rơi gần thành phố Klintsy thuộc tỉnh Bryansk, cách biên giới khoảng 40 km.

Xem thêm: 4 máy bay Nga bị bắn hạ gần biên giới Ukraine chỉ trong một ngày?

Tổng thống Ukraine từng đề xuất tấn công lãnh thổ Nga

The Washington Post ngày 13.5 dẫn lại nội dung chưa từng được công bố từ các tài liệu mật của Mỹ bị rò rỉ trên mạng xã hội Discord cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tấn công lãnh thổ Nga.

Theo đó, trong một cuộc họp vào cuối tháng 1, ông Zelensky đề nghị tấn công vào Nga và đưa bộ binh “chiếm cứ các thành phố của Nga ở biên giới” để có ưu thế trên bàn đàm phán.

Lầu Năm Góc không phủ nhận độ xác thực của các tài liệu mật. Phía Nga chưa phản ứng gì về thông tin của The Washington Post.

Xem thêm: Tài liệu mật: Tổng thống Ukraine từng đề xuất tấn công lãnh thổ Nga

Nguồn: Báo Thanh Niên