Chiến sự đến tối 25.5: Nga đặt tên lửa hạt nhân ở Belarus, Wagner rút khỏi Bakhmut

Một quân nhân Ukraine di chuyển dọc theo chiến hào gần thành phố tiền tuyến Bakhmut vào ngày 23.5

Nhóm Wagner rút khỏi Bakhmut

Theo Reuters, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Nga Wagner Yevgeny Prigozhin ngày 25.5 đăng video thông báo Wagner đã bắt đầu rút khỏi thành phố Bakhmut và chuyển các vị trí tại đó cho lực lượng chính quy Nga.

“Chúng tôi đang rút các đơn vị khỏi Bakhmut. Từ 5 giờ ngày 25.5 đến ngày 1.6, hầu hết các đơn vị sẽ rút lui về các căn cứ ở phía sau. Chúng tôi đang bàn giao vị trí của mình cho quân đội”, ông Prigozhin nói.

Trong video, ông Prigozhin mặc trang phục chiến đấu và đứng bên cạnh một khu dân cư đã bị hư hại. Trước đó, ông Prigozhin ngày 20.5 đã tuyên bố giành được quyền kiểm soát Bakhmut.

Thủ lĩnh Wagner cũng cho biết lực lượng này sẽ sẵn sàng quay trở lại Bakhmut nếu quân đội chính quy Nga không thể kiểm soát được tình hình.

Việc Wagner bàn giao các vị trí tại Bakhmut cho quân đội Nga đã được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar xác nhận. Bà Maliar cho biết Nga đã thay thế các đơn vị Wagner bằng binh sĩ chính quy ở ngoại ô Bakhmut, tuy nhiên các lực lượng Wagner vẫn còn bên trong thành phố.

Ukraine bắn hạ gần 40 UAV Nga

Reuters dẫn lại tuyên bố của quân đội Ukraine ngày 25.5 cho biết lực lượng nước này đã bắn hạ 36 máy bay không người lái (UAV) Nga phóng trong các cuộc tấn công đêm qua nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng và cơ sở quân sự.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đây là một “đêm khó chịu”. Tuy nhiên, ông Zelensky cũng khen ngợi lực lượng phòng không.

“Nga đã sử dụng 36 chiếc UAV Shahed. Không chiếc nào đạt được mục tiêu. Cảm ơn lực lượng phòng không đã có độ chính xác 100%”, ông Zelensky viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Nhà chức trách Kyiv cũng cho biết thủ đô Ukraine đã bị tấn công bởi nhiều đợt UAV nhưng tất cả đều bị bắn hạ. Đây là vụ tấn công thứ 12 vào Kyiv trong tháng này.

Nga triển khai tên lửa hạt nhân ở Belarus

Hãng thông tấn TASS đưa tin Nga và Belarus ngày 25.5 đã ký một thỏa thuận chính thức hóa việc triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus.

“Trong bối cảnh leo thang cực kỳ nghiêm trọng các mối đe dọa ở biên giới phía tây của Nga và Belarus, quyết định được đưa ra là áp dụng các biện pháp đối phó trong lĩnh vực hạt nhân-quân sự”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Ông Shoigu nói Moscow sẽ giữ quyền kiểm soát vũ khí và mọi quyết định về việc sử dụng chúng.

Theo ông Shoigu, tên lửa Iskander-M, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Belarus và một số máy bay Su-25 đã được chuyển đổi để có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Các quân nhân Belarus đã được huấn luyện tại các trung tâm huấn luyện của Nga”, Bộ trưởng Shoigu nói thêm.

Ông Shoigu cũng cho biết các thỏa thuận đã ký với Belarus bao gồm thủ tục thiết lập một “cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân đặc biệt trên lãnh thổ Belarus”.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí năng suất thấp hơn được tạo ra để sử dụng trên chiến trường, trái ngược với vũ khí chiến lược có khả năng quét sạch cả một thành phố. Nga không tiết lộ nước này có bao nhiêu vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Việc triển khai tên lửa lần đầu tiên được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào tháng 3. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ông Putin đã nhiều lần nói rằng Nga sẽ sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nếu cần để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ” của mình.

Vào thời điểm đó, NATO cho biết liên minh không thấy cần phải điều chỉnh quan điểm hạt nhân của mình. Tuy vậy, NATO nói rằng luận điệu về hạt nhân của ông Putin là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”.

Nguồn: Báo Thanh Niên