Chiến sự đến tối 26.5: Nga cảnh báo xung đột Ukraine kéo dài vài thập niên

Một nơi được cho là trúng đợt tấn công của Nga ở Dnipro

Chiến sự lấn qua biên giới Nga

Tỉnh Belgorod ở biên giới phía nam của Nga đã hứng chịu hàng chục đợt tấn công bằng pháo cối, máy bay không người lái (UAV) của phía Ukraine trong suốt 24 giờ qua, theo Tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov của Belgorod viết trên Telegram hôm 26.5.

Ông Gladkov cho biết 5 huyện của tỉnh này liên tục trở thành mục tiêu và làng Kozinka hứng chịu hơn 130 tấn công trong thời gian đó.

Còn ở tỉnh Rostov cũng thuộc Nga, Tỉnh trưởng Vasily Golubev cho biết hệ thống phòng không đã bắn hạ một tên lửa của Ukraine gần thị trấn Morozovsk, nơi đặt căn cứ không quân Nga.

“Ở vùng Morozovsk, hệ thống phòng không được kích hoạt và bắn hạ tên lửa Ukraine. Quân đội đang làm tốt việc của họ. Hãy bình tĩnh”, ông Golubev phát biểu trên Telegram.

Tại thành phố miền nam Krasnodar của Nga, phía đông Crimea, một vụ nổ lớn gây hư hại tòa nhà dân cư và văn phòng. Truyền thông Nga cho biết tòa nhà đã trúng đòn tấn công của UAV.

Về phần mình, Ukraine tuyên bố bắn hạ 10 tên lửa và 25 UAV được Nga triển khai trong đợt tấn công đêm khuya nhằm vào thủ đô Kyiv, thành phố Dnipro và các khu vực miền đông nước này, theo Reuters.

Trong đó gồm 10 tên lửa được khai hỏa từ phía biển Caspi, 23 UAV Shahed do Iran sản xuất và 2 UAV trinh sát. Tuy nhiên, một số UAV và tên lửa đã bắn trúng các mục tiêu ở tỉnh Kharkiv và Dnipropetrovsk.

Tổng thống Vladimir Putin (trái) và ông Dmitry Medvedev

Dự báo của ông Medvedev

Ngày 26.5, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Medvedev dự báo chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine có thể kéo dài vài thập niên và viễn cảnh thương thuyết giữa Điện Kremlin và chính quyền Kyiv không thể diễn ra trong lúc ông Zelensky còn là Tổng thống Ukraine.

“Cuộc xung đột sẽ kéo dài rất lâu. Có lẽ vài thập niên. Đó là hiện thực mới”, TASS dẫn lời ông Medvedev. Cựu tổng thống Nga nói thẳng Moscow sẽ không tin tưởng vào bất cứ thỏa thuận đình chiến nào với chính quyền Kyiv dưới thời ông Zelensky và cho rằng xung đột sẽ tiếp tục bùng nổ dù có đạt được thỏa thuận này.

Trước đó, Ukraine bác bỏ khả năng đàm phán với Nga trong lúc ông Vladimir Putin làm Tổng thống Nga. Đồng thời, phía Kyiv cũng đưa ra kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm và cho hay sẵn sàng tham gia vào hội nghị hòa bình quốc tế chuẩn bị diễn ra ở Vienna (Áo) trong hai ngày 10-11.6.

Cũng trong ngày 26.5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng đối thoại với Thủ tướng Đức Olaf Scholz để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga. Trước đó, ông Scholz cho biết có kế hoạch điện đàm với ông Putin.

Một đợt diễn tập chống vũ khí sinh hóa của quân đội Nga

Nga tố Mỹ phát triển vũ khí sinh học ở Ukraine

Tại cuộc họp báo cùng ngày, trung tướng Igor Kirillov, người đứng đầu lực lượng bảo vệ hạt nhân, sinh học và hóa học thuộc quân đội Nga, dẫn dữ liệu do Bộ Quốc phòng Nga thu thập được cho thấy Mỹ đang phát triển vũ khí sinh học bên trong lãnh thổ Ukraine.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đang tích cực nghiên cứu các dạng bệnh nhiễm trùng bên ngoài lãnh thổ nước này và trong các phòng thí nghiệm sinh học nằm dọc theo biên giới của các đối thủ địa chính trị”, Sputnik News dẫn lời tướng Kirillov. Ông cho rằng điều này một lần nữa xác nhận Mỹ đang phát triển vũ khí sinh học ở những nơi bao gồm Ukraine.

Vị tướng bổ sung rằng các chuyên viên của Bộ Quốc phòng Nga đã tịch thu tài liệu từ một phòng thí nghiệm nằm bên trong Khu bảo tồn sinh quyển Askaniya-Nova ở Kherson của Ukraine, tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập hồi năm ngoái. Thông qua các tài liệu, phía Nga phát hiện Viện Kharkiv về Thử nghiệm và Thú y Lâm sàng đang tham gia các dự án sinh học quân sự của Lầu Năm Góc.

Các dự án trên nhằm mục đích đánh giá những điều kiện cho phép mầm bệnh có thể lan truyền một cách vượt tầm kiểm soát, gây nên tổn thất đáng kể về kinh tế và tạo ra những nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Lầu Năm Góc chưa bình luận về cáo buộc trên. Tuy nhiên, trước đó chính quyền Washington bác bỏ những thông tin từ Nga cho rằng Mỹ nghiên cứu vũ khí sinh học ở Ukraine.

Nguồn: Báo Thanh Niên