Chiến sự đến tối 3.5: Nga cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công Điện Kremlin

Điện Kremlin ở thủ đô Moscow

Âm mưu ám sát Tổng thống Putin?

Nga cáo buộc Ukraine dùng UAV tấn công Điện Kremlin trong một âm mưu ám sát ông Putin nhưng bất thành, theo Hãng thông tấn RIA. Điện Kremlin xem vụ tấn công là “hành động khủng bố đã được lên kế hoạch”.

Nga phát hiện tổng cộng 2 UAV được sử dụng trong vụ tấn công, và số UAV này đã bị lực lượng phòng thủ Nga vô hiệu hóa.

Tổng thống Putin vẫn an toàn và không xảy ra thiệt hại vật chất nào cho các tòa nhà của Điện Kremlin.

Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Các kho dầu thi nhau cháy

Trước đó trong ngày, các kho chứa dầu đã trở thành mục tiêu tấn công mới nhất ở Nga lẫn Ukraine, trong bối cảnh hai bên tất bật triển khai UAV bắn phá cơ sở hạ tầng đối phương trước khi Kyiv tổ chức chiến dịch phản công.

Khói lửa bốc lên từ hướng kho dầu của Nga

Một kho dầu ở làng Volna thuộc vùng Krasnodar, gần cây cầu chiến lược bắc qua eo biển Kerch đến Crimea, đã bị cháy vào rạng sáng 3.5. Tỉnh trưởng Veniamin Kondratyev của vùng Krasnodar xác nhận về vụ cháy và mức độ nghiêm trọng được đánh giá ở mức cao nhất.

Theo TASS, nguyên nhân của vụ hỏa hoạn là một UAV đã rơi xuống kho dầu, gây cháy dữ dội và khói đen bốc lên ngùn ngụt. Tỉnh trưởng Kondratyev cho biết tổng cộng 188 lính cứu hỏa đã đến hiện trường chữa cháy. Chưa có thông tin thương vong và ông Kondratyev nói không cần phải tiến hành sơ tán dân làng ở Volna.

Sau đó cùng ngày, Tập đoàn đường sắt Nga thông báo ngừng các chuyến tàu vận chuyển hàng hóa đến cảng Taman trên bờ Biển Đen cho đến khi có thông báo khác. Chưa rõ nguyên nhân của quyết định này.

Cảng Taman là trung tâm trung chuyển dầu nằm dọc theo eo biển Kerch, với năng suất xử lý 20 triệu tấn dầu thô, các sản phẩm dầu và khí hóa lỏng mỗi năm.

Nga dùng UAV tấn công Kyiv

Còn tại Ukraine, Tỉnh trưởng Andriy Raykovych của tỉnh miền trung Ukraine là Kirovohrad thông báo có 3 UAV của Nga đã bắn phá cơ sở chứa dầu ở thành phố Kropyvnytskyi thuộc tỉnh này. Một cơ sở hạ tầng then chốt của thành phố đã bị trúng đòn tấn công và bốc cháy.

Ở những nơi khác của Ukraine, Nga triển khai đợt tấn công thứ ba bằng UAV vào ban đêm trong vòng 6 ngày và mục tiêu là thủ đô Kyiv.

Quân đội Ukraine cho hay đã bắn hạ 21 trong số 26 UAV do Iran sản xuất và bảo vệ được Kyiv. Trong khi đó, một tòa nhà hành chính của tỉnh miền nam Dnipropetrovsk bị cháy trong đợt tấn công mới nhất của Nga.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, Nga tố cáo lực lượng Ukraine nối lại các đợt pháo kích vào những khu vực do Nga kiểm soát ở Donetsk. Ba quả pháo 155 ly đã được bắn về hướng trung tâm hành chính của thành phố Donetsk.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và người đồng cấp chủ nhà Phần Lan Sauli Niinisto

Tổng thống Ukraine không được thông tin về vụ rò rỉ tài liệu

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay chưa được Nhà Trắng báo trước về vụ rò rỉ tài liệu tình báo Mỹ. “Tôi không nhận được thông tin từ Nhà Trắng hoặc Lầu Năm Góc trước đó”, tờ The Washington Post dẫn lời ông Zelensky. Nhà lãnh đạo cho hay chỉ biết tin tức qua báo giới.

Ông Zelensky nói thêm điều này không có lợi cho Ukraine lẫn Nhà Trắng, và càng không có lợi cho danh tiếng của Mỹ.

Tối 3.5 (giờ Việt Nam), nhà lãnh đạo Ukraine đã có chuyến thăm bất ngờ đến Helsinki và gặp gỡ Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cùng các nhà nguyên thủ nhóm nước Bắc Âu. Mục tiêu của cuộc gặp là nhằm tăng cường năng lực quân sự của chính quyền Kyiv và tìm kiếm những bước đi thiết thực cho phép Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo Reuters.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát liên bang Đức xác nhận thông tin ông Zelensky sẽ đến Berlin trong hai ngày 13-14.5.

Nguồn: Báo Thanh Niên