Chiến sự Nga-Ukraine: Bakhmut đã thất thủ?

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/5: Bất chấp Ukraine phản công, Nga tiếp tục tiến sâu vào “cứ điểm cuối cùng” tại Bakhmut Chiến sự Nga-Ukraine ngày 16/5: Ukraine đã bị đẩy tới rìa ngoài phía Tây Bakhmut

Sáng 17/5, nhiều kênh Telegram theo dõi chiến sự tại Ukraine đã xuất hiện các thông tin về việc lực lượng phòng thủ Ukraine mất kiểm soát khu vực cuối cùng tại phía Tây thị trấn Bakhmut. Điều này đồng nghĩa với việc Ukraine đã mất kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược này.

Sau những bước tiến mạnh mẽ của Wagner, việc Bakhmut đổi chủ là không quá ngạc nhiên

Tuy nhiên, thông tin này cần kiểm chứng thêm khi giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại khu vực lõi phía Tây thị trấn, nơi được gọi là “pháo đài” của lực lượng phòng thủ Ukraine. Các khu vực “da báo” vẫn được duy trì khi các nhóm đột kích Wagner đụng độ với lực lượng phòng thủ Ukraine và chiến trường có thể liên tục đổi chủ.

Trước đó, trong ngày 16/5, lực lượng Nga đã có nhiều đột phá tại khu vực “Thành trì” khi tiến tới khu vực Bệnh viện Nhi Bakhmut để kiểm soát hoàn toàn con đường tiếp tế chính cho lực lượng phòng thủ Ukraine.

Cùng với đó, các đơn vị đột kích của Nga cũng tiến tới phố Yuvileina từ phố Levanevskoho và giành quyền kiểm soát hầu hết tiểu quận Cherema (Rạp chiếu phim Peremoha và khu vực Trường học số 47 đang được rà soát) sau khi lực lượng phòng thủ Ukraine rút về tiểu quận Novy. Tại hướng Nam, khu vực Công viên tượng đài Mig-17 cũng bị phía Nga công phá mạnh mẽ khiến toàn bộ lực lượng Ukraine còn lại trong Bakhmut gần như bị cô lập.

Hành lang phòng thủ của Ukraine tại phía Tây thị trấn bị thu hẹp lại còn chưa tới 1,5km2. Điều quan trọng hơn là khu vực phòng thủ Ukraine kiên cố nhất trong lõi “pháo đài” đã bị phá vỡ và lực lượng Ukraine bị đẩy ra rìa ngoài phía Tây của thị trấn.

Một trong những điểm nhấn quan trọng khác để giải quyết dứt điểm chiến trường Bakhmut chính là việc Không quân – vũ trụ Nga đã đánh sập cây cầu quan trọng bắc qua sông Sevesky Donets nối Bakhmut với Chasov Yar. Điều này khiến con đường tiếp tế cho lực lượng Ukraine trong thị trấn trở nên khó khăn và phụ thuộc nhiều vào thời tiết khi phải sử dụng các con đường đất trong khu vực dưới hỏa lực áp đảo của Nga.

Việc Bakhmut đổi chủ có thể là bước ngoặt chiến trường khi nhiều đơn vị Wagner tinh nhuệ sẽ được triển khai tới các chiến trường khác.

Liên quan tới chiến sự ở khu vực Bakhmut, các đòn phản công của Ukraine tại hai hướng Bắc và Nam sau khi đạt được những thành công bước đầu đã bị chặn đứng và không có nhiều bước tiến trước các khu định cư quan trọng như Ivanovskoye hay Kleeshchevka.

Nguồn: Báo Công Thương