Chiến sự Nga – Ukraine ngày 17/5: Patriot đã “bó tay” trước Kinzhal

Chiến sự Nga – Ukraine ngày 17/5: Patriot đã “bó tay” trước Kinzhal
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 16/5: Ukraine đã bị đẩy tới rìa ngoài phía Tây Bakhmut Chiến sự Nga-Ukraine: Bakhmut đã thất thủ?

Liên quan tới vụ việc hệ thống tên lửa phòng không PAC-3 Patriot bị tên lửa Kinzhal của Nga tấn công rạng sáng 16/5, hãng thông tấn Reuters của Anh dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington và Kiev đang trao đổi về cách tốt nhất để sửa chữa và khôi phục hoạt động của hệ thống vũ khí phòng không này. Mỹ và Ukraine cũng thống nhất sẽ không bị đưa chúng khỏi lãnh thổ Ukraine.

Ukraine đã được viện trợ phiên bản Patriot PAC-3 CRI thay vì phiên bản cũ hơn PAC-2 như tuyên bố

Vị quan chức cũng cho biết, Mỹ sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng của hệ thống trong những ngày tới khi các chuyên gia đánh giá mức độ hư hỏng của hệ thống. Khi đó, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra.

Ngày 16/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phá huỷ một hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ bằng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, trong cuộc tập kích đường không quy mô lớn vào rạng sáng cùng ngày vào Thủ đô Kiev.

Ukraine trước đó tuyên bố bắn rơi 18 tên lửa của Nga trong một đêm, bao gồm toàn bộ 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận chính thức về khả năng tổ hợp Patriot bị phá hủy bởi tên lửa Nga.

Trong khi đó, các nguồn tin nội bộ từ quân đội Ukraine cho biết, hệ thống Patriot phòng thủ sân bay Zhuliany đã bị tấn công và phá hủy một phần. Tổng cộng, có ba bệ phóng tại trận địa Patriot bố trí trong khu vực này. Trong đó, một bệ bị phá hủy, bệ thứ 2 hư hại nghiêm trọng, còn bệ phóng số 3 không bị hư hại.

Vụ không kích đã khiến hệ thống đánh chặn bị “quá tải” với hàng chục tên lửa được phóng lên. Tên lửa Kinzhal sau đó đã tấn công trúng hai bệ số 1 và số 2 nằm cạnh nhau khiến bệ 1 phá hủy và gây cháy nghiêm trọng cho bệ số 2.

Những hình ảnh tại hiện trường được đăng tải sau đó cho thấy, hệ thống Patriot Ukraine được viện trợ là phiên bản PAC-3 CRI, một trong những biến thể hiện đại nhất của dòng vũ khí phòng không và phòng thủ tên lửa này với 16 đầu đạn đánh chặn mỗi bệ.

Cùng với đó, nhiều đạn tên lửa đánh chặn còn khá nguyên vẹn bị sức ép của vụ nổ ép văng khỏi khoang bảo quản rơi vương vãi gần hiện trường vụ tấn công đã gián tiếp khẳng định đòn tập kích đường không của Nga là chính xác.

Liên quan tới vụ tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 16/5 bác bỏ tuyên bố của các quan chức quân đội Ukraine về việc bắn hạ 6 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga. Nga đã phóng tên lửa Kinzhal trong vụ tấn công vào sáng sớm cùng ngày nhằm vào các mục tiêu gần thủ đô Kiev của nước này.

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 17/5: Patriot đã “bó tay” trước Kinzhal Kinzhal được xác định là vũ khí đã phá hủy hệ thống Patriot tại Thủ đô Kiev

Đại tướng S. Shoigu khẳng định với hãng thông tấn RIA Novosti rằng, Ukraine thường phóng đại hiệu quả của hệ thống phòng không: “Tôi đã nói điều đó rồi, và tôi sẽ nhắc lại lần nữa. Chúng tôi không tung ra nhiều Kinzhal như số họ tuyên bố bắn hạ như mọi lần. Hơn nữa, số lượng các cuộc đánh chặn của Ukraine cao gấp ba lần so với những gì chúng tôi thực sự phóng”.

Ông S. Shoigu cho biết, Ukraine thường xác định sai các loại vũ khí do Nga sử dụng khi đưa ra các tuyên bố truyền thông: “Đó là lý do tại sao họ bắn trượt”, ông nói thêm, mà không cung cấp bất kỳ thông tin nào về số lượng tên lửa được sử dụng trong đợt tấn công mới nhất”.

Về vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine, thông tin mới nhất cho biết, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đến Pháp và có cuộc hội đàm quan trọng với người đồng cấp Emanuel Macron, trong đó đáng kể nhất là việc Kiev có sớm được viện trợ tên lửa hành trình tầm xa SCALP EG của Pháp.

SCALP EG thực chất là biến thể khác của tên lửa Storm Shadow của Anh, nhưng có tầm bắn xa hơn cũng như độ chính xác cao hơn nhiều.

Hiện tại, Storm Shadow là dòng tên lửa hành trình tầm xa nhất mà Quân đội Ukraine được viện trợ và chúng đã được sử dụng trong các đợt tấn công mới đây nhằm vào tỉnh Lugansk. Anh có thể đã chuyển giao khoảng 200 tên lửa Storm Shadow cho Ukraine và con số cam kết có thể lên tới 600 đạn.

Nguồn: Báo Công Thương