Chiến sự ngày 431: Nga ồ ạt tấn công ở Ukraine và thay tướng hậu cần

Một người phụ nữ cạnh đống đổ nát tại làng Malotaranivka, vùng Donetsk ngày 30.4

Nga dội pháo nhiều vùng Ukraine

Theo The Kyiv Independent, Nga đã tấn công 9 trong số 25 khu vực ở Ukraine trong 24 giờ qua. Các khu vực đã bị oanh tạc là Sumy, Chernihiv, Kharkiv, Kherson, Mykolaiv, Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Luhansk và Donetsk.

Theo chính quyền quân sự khu vực Kherson, một dân thường đã thiệt mạng và một người khác bị thương tại đây. Kherson cũng báo cáo 27 cuộc tấn công của Nga vào 14 khu định cư.

Các cuộc tấn công dữ dội nhất của Nga đã được ghi nhận ở Luhansk. Các lực lượng Nga được cho là đã pháo kích vào khu vực này 93 lần trong ngày qua. Dù vậy, không có thương vong được báo cáo.

Sáng 30.4, Nga tiếp tục pháo kích dữ dội vào Kharkiv, theo The Guardian. Các quan chức địa phương cho biết một số ngôi nhà ở thành phố Kupyansk đã bị trúng tên lửa phòng không.

Ông Oleh Syniehubov, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kharkiv, cho biết vụ va chạm đã gây ra hỏa hoạn tại các ngôi nhà và nhà để xe, khiến 4 ô tô bị phá hủy nhưng không có thương vong.

Nga chưa bình luận các thông tin trên, nhưng trước đó nhiều lần khẳng định không nhắm vào dân thường.

Giành giật từng tấc đất Bakhmut

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đưa tin Bộ Quốc phòng Nga ngày 30.4 cho biết lực lượng nước này đã giành được 4 khu nhà ở phía tây thành phố Bakhmut, vùng Donetsk. Ukraine chưa phản ứng với thông tin này. Tuy nhiên trước đó, phát ngôn viên Serhiy Cherevaty của Bộ chỉ huy miền đông Ukraine ngày 29.4 nói lực lượng nước này vẫn kiểm soát tuyến đường tiếp tế chính đến thành phố Bakhmut.

Trong khi đó, ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập công ty quân sự tư nhân Wagner (Nga), nói rằng lực lượng của ông đã tiến được khoảng 100-150 m ở Bakhmut, khiến thành phố chỉ còn chưa đầy 3 km2 nằm trong tay Ukraine.

Xem thêm: Chiến sự đến tối 30.4: Ukraine pháo kích sang Nga, Moscow đã mất hơn 21.000 quân?

Nga thay tướng phụ trách hậu cần

Quân đội Nga đã thay tướng cấp cao nhất phụ trách hậu cần trước cuộc phản công của Ukraine. Theo AFP, Nga đã sa thải thượng tướng Mikhail Mizintsev, thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách hậu cần cho lực lượng vũ trang. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 30.4 cho biết ông Alexei Kuzmenkov – cựu quan chức của Lực lượng Vệ binh Quốc gia – đã được bổ nhiệm thay thế cho vị trí của ông Mizintsev.

Tuyên bố không cho biết lý do ông Mizintsev bị mất chức chỉ sau 7 tháng làm việc. Ông Mizintsev được bổ nhiệm vào tháng 9.2022, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát lệnh động viên một phần. Trước đó, ông Mizintsev chỉ huy mặt trận ở thành phố Mariupol, nơi có nhà máy thép Azovstal, và được cho là có liên quan đến các cuộc tấn công khốc liệt tại đây.

Thêm người chết trong cuộc tấn công vào ngôi làng ở Nga

Số người chết trong một cuộc tấn công trong đêm vào ngôi làng biên giới Suzemka của Nga đã tăng lên 4 người, tỉnh trưởng tỉnh Bryansk của Nga cho biết chiều 30.4.

“Thêm 2 hai dân thường đã được tìm thấy và đưa ra khỏi đống đổ nát. Thật không may, cả 2 người họ đều đã chết”, Tỉnh trưởng Alexander Bogomaz của Bryansk cho biết trên Telegram.

Ông Bogomaz cho biết 2 người khác cũng đang được điều trị tại bệnh viện. Trước đó, ông Bogomaz nói 2 người đã thiệt mạng trong vụ pháo kích. Đống đổ nát vẫn đang được dọn dẹp và ngôi làng đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Tỉnh trưởng Bogomaz cáo buộc Ukraine đã gây ra cuộc tấn công này. “Theo thông tin sơ bộ, một tòa nhà dân cư đã bị phá hủy hoàn toàn, hai ngôi nhà khác bị phá hủy một phần. Cơ quan dịch vụ khẩn cấp tiếp tục làm việc tại hiện trường”, ông Bogomaz cho biết.

Ukraine không lên tiếng về các thông tin này và hầu như không nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bên trong nước Nga và trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Nguồn: Báo Thanh Niên