Chiến sự ngày 433: Tướng Ukraine đến Bakhmut, Nga bác ước tính thương vong của Mỹ

Tư lệnh lục quân Ukraine đến Bakhmut

Thượng tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh lục quân Ukraine, cho biết “một số quyết định cần thiết nhằm đảm bảo phòng thủ hiệu quả và gây tổn thất tối đa cho kẻ thù” đã được đưa ra khi ông đến gặp các binh sĩ đang chiến đấu ở Bakhmut hôm 2.5, theo Reuters.

Tướng Syrskyi đi thăm một địa điểm ở tiền tuyến

“Bất chấp mọi dự báo và khuyến nghị, chúng tôi sẽ tiếp tục bám trụ ở Bakhmut, tiêu diệt Wagner và các đơn vị thiện chiến nhất của quân đội Nga”, ông Syrskyi nói với các binh sĩ trong đoạn video về chuyến thăm của mình.

Một ngày trước đó, ông Syrskyi thông báo lực lượng Ukraine đã tiến hành phản công tại Bakhmut, khiến phía Nga phải bỏ một số vị trí. Vị tướng cho biết giao tranh “dữ dội” vẫn tiếp diễn xung quanh thành phố, trong đó lực lượng của Moscow đang cố gắng chọc thủng hàng phòng ngự của Ukraine “theo nhiều hướng”.

Mỹ tiết lộ thương vong của Nga, Moscow bác bỏ

Ông John Kirby, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ngày 1.5 công bố ước tính mới của tình báo nước này về thiệt hại nhân mạng của Nga tại Ukraine. Theo đánh giá của Washington, chỉ trong vòng 5 tháng qua, hơn 20.000 binh sĩ Nga thiệt mạng, bên cạnh hơn 80.000 người bị thương, Reuters đưa tin.

Hầu hết thương vong nói trên của quân đội Nga là ở Bakhmut, nơi đã chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt nhất suốt 10 tháng qua. Theo ông Kirby, con số thương vong này trên cao hơn cả một số trận đánh đẫm máu nhất trong Thế chiến 2.

Song Điện Kremlin ngày 2.5 đã lên tiếng bác bỏ đánh giá của Mỹ, nói con số mà Nhà Trắng công bố “được trích xuất từ không khí” và cho rằng Washington không có cách nào để thu thập được dữ liệu chính xác. Lần cuối cùng Moscow công khai thương vong của họ ở Ukraine là vào tháng 9, khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết 5.937 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong xung đột.

Thời điểm Ukraine phản công?

Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch phản công quy mô lớn trong mùa xuân này, dù thời điểm diễn ra vẫn là bí mật. Hãng tin TASS của Nga ngày 2.5 dẫn lời một sĩ quan về hưu của lực lượng ly khai ở tỉnh Luhansk của Ukraine cho biết Kyiv có thể phát động tấn công vào ngày 9.5, tức ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít ở Nga.

Theo ông Andrey Marochko, người từng phục vụ trong lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng, thời tiết thuận lợi vào cuối tuần này sẽ giúp các đơn vị vũ trang của Ukraine khai thác tối đa hiệu quả của vũ khí được phương Tây cung cấp. “Khả năng cao là kẻ thù sẽ cố gắng phủ bóng đen lên các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng”, ông Marochko nói với TASS, trích dẫn thông tin tình báo Nga.

Nga tăng cường sản xuất vũ khí

Trong cuộc họp với các quan chức quân sự hàng đầu của Nga ngày 2.5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói nước này đang giáng đòn nặng nề vào Ukraine trên toàn bộ chiến tuyến. Song ông cũng lưu ý việc cung cấp vũ khí là rất quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Cho biết Moscow đã thực hiện các bước để tăng cường sản xuất vũ khí, ông Shoigu nhận định thành công của lực lượng Nga trên chiến trường sẽ “phần lớn phụ thuộc vào việc bổ sung vũ khí kịp thời” và các thiết bị quân sự khác. “Lãnh đạo đất nước đã giao cho các doanh nghiệp quốc phòng nhiệm vụ tăng tốc độ và khối lượng sản xuất trong thời gian ngắn”, ông Shoigu nói, theo Reuters.

Ông Shoigu cho biết quân đội Nga có đủ đạn dược để sử dụng trên chiến trường trong năm nay, nhưng kêu gọi một nhà sản xuất tên lửa lớn khẩn trương tăng gấp đôi sản lượng tên lửa có độ chính xác cao.

Nga cáo buộc Đức tăng cường can dự ở Ukraine

Điện Kremlin ngày 2.5 cáo buộc Đức gia tăng “can dự trực tiếp và gián tiếp” vào xung đột Ukraine. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, vũ khí do Đức cung cấp đã được sử dụng ở khu vực Donbass của Ukraine, nơi Nga đã đơn phương sáp nhập năm ngoái, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz một ngày trước cho biết Đức, giống như các quốc gia thành viên NATO khác, đã luôn nhấn mạnh yêu cầu vũ khí mà nước này cung cấp cho Ukraine không được sử dụng để chống lại lãnh thổ Nga.

Song ông Peskov nói với các phóng viên: “Đầu tiên, Đức không có cách nào để kiểm tra. Thứ hai, vũ khí do Đức cung cấp cho chế độ Kyiv đã được bắn vào lãnh thổ Nga, bởi vì Donbass là một khu vực của Nga”.

Việc Nga đơn phương sáp nhập và coi Donbass (gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine) cũng như 2 tỉnh khác ở miền nam Ukraine là lãnh thổ của mình đã bị Kyiv và các nước phương Tây kịch liệt lên án.

Nguồn: Báo Thanh Niên