Chiến sự ngày 456: Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

Một đơn vị của Nga tham gia chiến dịch tại Ukraine

Hãng TASS ngày 25.5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 8 rốc két HIMARS và bắn rơi 28 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong vòng 24 giờ.

Hệ thống phòng không của Nga đã bắn rơi UAV của Ukraine tại các vùng Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson.

Tại hướng thành phố Kupiansk, ông Konashenkov cho biết lực lượng Nga đã vô hiệu hóa 4 “nhóm lật đổ” của Ukraine. Ngoài ra, phía Nga còn tấn công 95 đơn vị pháo binh tại điểm khai hỏa của Ukraine.

Cùng ngày, trang tin Kyiv Independent dẫn thông tin từ Không quân Ukraine cho hay Nga đã điều 36 UAV Shahed 131/136 đến Ukraine trong ngày 25.5. Tất cả UAV đều bị quân đội Ukraine bắn rơi.

Theo Không quân Ukraine, dường như các binh sĩ Nga đang nhằm vào những cơ sở hạ tầng và quân sự trọng yếu ở những vùng phía tây Ukraine.

Nga và Ukraine chưa bình luận về những thông tin trên của đối phương.

Nga bắt đầu chuyển vũ khí hạt nhân?

Hãng TASS ngày 25.5 dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng việc di dời một số vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Nga đến Belarus đã bắt đầu.

Trước đó vào cùng ngày, Nga và Belarus ký một thỏa thuận chính thức hóa việc triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus.

“Trong bối cảnh leo thang cực kỳ nghiêm trọng các mối đe dọa ở biên giới phía tây của Nga và Belarus, quyết định được đưa ra là áp dụng các biện pháp đối phó trong lĩnh vực hạt nhân – quân sự”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Ông Shoigu nói Moscow sẽ giữ quyền kiểm soát vũ khí và mọi quyết định về việc sử dụng chúng.

Theo ông Shoigu, tên lửa Iskander-M, có thể mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Belarus và một số máy bay Su-25 đã được chuyển đổi để có thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí năng suất thấp hơn được tạo ra để sử dụng trên chiến trường, trái ngược với vũ khí chiến lược có khả năng quét sạch cả một thành phố. Nga không tiết lộ nước này có bao nhiêu vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Nga triệu tập đại sứ nhiều nước

Theo tờ The Guardian, Bộ Ngoại giao Nga ngày 25.5 cho biết đã triệu tập đại sứ các nước Đức, Thụy Điển và Đan Mạch để phản đối cái mà Moscow gọi là “hoàn toàn thiếu kết quả” từ cuộc điều tra các vụ nổ gây thiệt hại đường ống dẫn khí Nord Stream hồi tháng 9.2022.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng 3 nước trên tìm cách che giấu kẻ đứng sau các vụ nổ, đồng thời bày tỏ việc không hài lòng về cái gọi là bản chất mập mờ của cuộc điều tra và việc họ từ chối tham gia với Nga.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, 3 vụ nổ dưới nước làm đứt đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức ở phía đông bắc và đông nam của đảo Bornholm trên biển Baltic vào ngày 26.9.2022, tương đương sức mạnh của vài trăm kg chất nổ.

Việc phá hủy 3 trong số 4 đường ống Nord Stream, vốn đã ngừng vận chuyển khí đốt tại điểm xảy ra vụ nổ, là chủ đề gây nhiều đồn đoán.

Các vụ nổ xảy ra ở vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển, Đan Mạch và cả 2 nước đều cho rằng các vụ nổ là có chủ ý, nhưng vẫn chưa xác định được ai chịu trách nhiệm. Hai nước và Đức đã và đang điều tra vụ việc.

EU tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu

Theo CNN ngày 25.5, bộ trưởng thương mại các nước châu Âu đã đồng ý gia hạn các biện pháp tạm thời đình chỉ thuế hải quan và hạn ngạch đối với hàng nhập khẩu của Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) thêm một năm, cho đến tháng 6.2024.

Việc nới lỏng tạm thời các quy định thương mại giữa Ukraine và EU có hiệu lực từ tháng 6.2022.

“Bằng cách gia hạn các biện pháp này, EU đang tiếp tục thể hiện sự ủng hộ vững chắc về chính trị và kinh tế đối với Ukraine”, theo thông cáo của Hội đồng châu Âu.

Hội đồng châu Âu họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 25.5 và cho biết việc tiếp tục dỡ bỏ các giới hạn sẽ giúp “giảm bớt tình hình khó khăn mà các nhà sản xuất và xuất khẩu Ukraine phải đối diện”.

Hơn 100 tù binh Ukraine được trao trả

Theo CNN, ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết hơn 100 binh sĩ Ukraine chiến đấu tại khu vực Bakhmut và bị bắt giữ đã được trả tự do trong cuộc trao đổi tù binh.

“Chúng tôi đang đưa 106 người của mình về nhà. Đây là những chiến binh từ hướng Bakhmut – 8 sĩ quan và 98 binh sĩ. Họ đã chiến đấu vì Bakhmut và lập được chiến công ngăn chặn đối phương tiến sâu hơn vào phía đông của chúng ta. Mỗi người trong số họ đều là anh hùng của đất nước chúng ta”, ông cho biết.

Trụ sở điều phối việc đối xử tù binh của Ukraine cho biết 3 thi thể cũng được trao trả, gồm 2 người nước ngoài và một phụ nữ. Tính chung từ đầu chiến sự, 2.430 người Ukraine đã trở về nhà sau các cuộc trao đổi, trong đó có 139 dân thường.

Nguồn: Báo Thanh Niên