Chiến sự tối 1.5: Ukraine phản công tại Bakhmut, Nga lại nã loạt tên lửa

Rạng sáng 1.5, còi báo động vang lên khắp các thành phố lớn tại Ukraine, gồm thủ đô Kyiv. Giới chức Ukraine cảnh báo người dân không chủ quan và cho rằng Nga có thể tấn công với hàng trăm tên lửa, theo trang The Kyiv Indenpendent.

Không lâu sau đó, cuộc tấn công xảy ra và các hệ thống phòng không được kích hoạt. Tổng tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi cho biết lực lượng phòng không bắn hạ 15 trong số 18 tên lửa hành trình Kh-101, Kh-555, do các oanh tạc cơ chiến lược Tu-95 và Tu-160 của Nga phóng đến.

Tỉnh trưởng Serhiy Lysak của tỉnh Dnipropetrovsk cho biết lực lượng phòng không bắn hạ một số tên lửa nhưng số khác rơi xuống, khiến 34 người bị thương, gồm 5 trẻ em. Một cơ sở công nghiệp tại thành phố Pavlohrad của tỉnh bị thiệt hại, cùng 19 tòa chung cư, 25 ngôi nhà, 6 trường học và 5 cửa hàng.

Hiện trường vụ tấn công tại Pavlohrad

Hôm 28.4, Nga thực hiện đợt tấn công tên lửa lớn vào Ukraine lần đầu tiên sau gần 2 tháng, làm 26 người thiệt mạng. Ngày 30.4, Nga tuyên bố tấn công kho đạn và nhiên liệu lớn tại Pavlohrad, nơi mà Moscow cho là Kyiv đang chuẩn bị cho cuộc phản công.

Ukraine phản công tại Bakhmut

Tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh các lực lượng bộ binh Ukraine, ngày 30.4 đến thăm các binh sĩ ở tiền tuyến. Ông cho biết Ukraine đã đánh bật quân Nga khỏi một số vị trí tại thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk nhưng tình hình vẫn còn khó khăn, theo Reuters.

“Tình hình khá khó khăn. Cùng lúc, tại một số khu vực của thành phố, quân địch đã bị các đơn vị của chúng ta phản công và phải rời bỏ một số vị trí”, ông Syrskyi nói. Vị chỉ huy cho biết các đơn vị mới của Nga gồm lính dù và lính đánh thuê của Wagner liên tục được “ném vào trận chiến” dù thiệt hại nặng. Tuy nhiên, ông tuyên bố Nga chưa thể kiểm soát toàn bộ thành phố.

Lực lượng Ukraine gần Bakhmut ngày 28.4

Một phát ngôn viên quân đội Ukraine ngày 30.4 nói rằng Nga giành được một số bước tiến tại Bakhmut nhưng Kyiv vẫn có thể tiếp tế lương thực, đạn dược cho lực lượng phòng thủ trong thành phố. Ngày 1.5, Ukraine thông báo đã đẩy lùi hơn 36 cuộc tấn công trên tiền tuyến tại miền đông, trải dài từ Bakhmut đến thành phố Mariinka.

Hôm 29.4, kho dầu của Nga tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea bị cháy. Giới chức Nga tố cáo Ukraine đã tấn công bằng máy bay không người lái (UAV). Một người phát ngôn quân đội Ukraine ngày 30.4 ngầm thừa nhận Kyiv đứng sau vụ việc khi nói đó là một phần của công tác chuẩn bị cho cuộc phản công.

Đoàn tàu Nga bị lật vì thiết bị nổ

Một thiết bị nổ tự chế đặt trên đường ray tàu tại tỉnh Bryansk của Nga đã phát nổ vào sáng 1.5. Vụ nổ khiến một đoàn tàu chở hàng bị trật đường ray, phần đầu tàu bốc cháy.

Tỉnh trưởng Alexander Bogomaz cho biết không có ai bị thương trong vụ việc, theo TASS. Hiện chưa rõ ai đứng sau hành động này. Tỉnh Bryansk của Nga giáp với Ukraine và thường hứng chịu các cuộc tấn công từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hôm 29.4, ông Bogomaz nói 4 dân thường thiệt mạng khi Ukraine nã pháo vào một ngôi làng ở gần biên giới. Phía Ukraine không bình luận về cáo buộc.

Theo Bộ Quốc phòng Anh ngày 1.5, từ mùa hè năm 2022, Nga đã xây dựng tuyến phòng thủ quân sự quy mô lớn chưa từng thấy trên thế giới trong hàng chục năm qua. Hệ thống phòng tuyến này không chỉ được thiết lập ở tiền tuyến tại Ukraine, bán đảo Crimea, mà còn sâu trong lãnh thổ được quốc tế công nhận của Nga.

Hành động này gợi ý giới chức Nga lo ngại Ukraine có thể đột phá lớn vào các khu vực này. Bên cạnh đó, việc xây dựng còn được thực hiện nhằm thể hiện rằng Nga đang chịu sự đe dọa từ Ukraine và NATO. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Vatican hỗ trợ tìm giải pháp cho xung đột Ukraine

Giáo hoàng Francis cho hay Tòa thánh Vatican đang tham gia sứ mệnh hòa bình nhằm chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine, theo Reuters.

“Có một nhiệm vụ đang diễn ra nhưng chưa được công khai. Khi nó được công khai, tôi sẽ tiết lộ cụ thể”, người đứng đầu Giáo hội Công giáo nói.

Nguồn: Báo Thanh Niên