Chiến sự tối 4.5: Nga cáo buộc Mỹ đứng sau vụ tấn công Điện Kremlin

Nga cáo buộc Ukraine làm theo chỉ thị của Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra cáo buộc trong cuộc họp báo ngày 4.5, nói Washington nên hiểu rằng Nga biết họ đang lựa chọn mục tiêu và Ukraine chỉ đang thực hiện các kế hoạch của Mỹ. Ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố về sự liên can của Mỹ.

Bên ngoài Điện Kremlin ngày 3.5

Ukraine đã phủ nhận liên quan đến sự vụ xảy ra vào đầu ngày 3.5. Một đoạn video cho thấy hai vật thể bay tiếp cận Điện Kremlin và một vật thể phát nổ với ánh sáng chói.

“Nỗ lực bác bỏ điều này, cả ở Kyiv và ở Washington, tất nhiên là hết sức lố bịch. Chúng tôi biết rất rõ rằng quyết định về những hành động như vậy, về các cuộc tấn công khủng bố như vậy, không được đưa ra ở Kyiv mà là ở Washington. Và Kyiv đã làm những gì họ được bảo phải làm”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Peskov nói với báo giới.

Ông cáo buộc Mỹ thường chọn cả mục tiêu để Ukraine tấn công lẫn phương tiện để tấn công các mục tiêu đó. “Những việc như vậy cũng thường được ra lệnh từ bên kia đại dương. Chúng tôi biết rõ chuyện này… Ở Washington, họ phải hiểu rõ rằng chúng tôi biết chuyện này”, ông Peskov nói.

Điện Kremlin cho biết họ có quyền trả đũa, nhưng không cho biết việc này có thể diễn ra dưới hình thức nào. Theo ông Peskov, Nga có một số lựa chọn và phản ứng trong tương lai sẽ được cân nhắc và cân bằng cẩn thận. Ông cho biết một cuộc điều tra khẩn cấp đang được tiến hành, nhưng không thể nói khi nào có kết quả.

Kyiv và Washington không lập tức bình luận về cáo buộc mới nhất của Điện Kremlin.

Ukraine nói Nga tấn công Kyiv, Odessa bằng UAV

Nga đã triển khai hơn 20 máy bay không người lái (UAV) chiến đấu ở Ukraine vào sáng sớm 4.5, tấn công khuôn viên một trường đại học ở thành phố Odessa bên biển Đen và tấn công thủ đô Kyiv lần thứ ba trong vòng 4 ngày.

Đại tá Không quân Ukraine Yuriy Ihnat cho biết quân đội Nga đã sử dụng UAV cảm tử “kamikaze” để làm suy yếu hệ thống phòng không của Ukraine. “Họ biết (UAV) sẽ bị phá hủy, chúng tôi hiện đang phá hủy 80%, đó là cách họ làm suy yếu hệ thống phòng không của chúng tôi”, ông nói trên truyền hình.

Tại Kyiv, chính quyền thành phố cho biết tên lửa, có thể là tên lửa đạn đạo, cũng đã được sử dụng trong cuộc tấn công nhưng đã bị bắn hạ cùng với tất cả các UAV trên bầu trời thủ đô Ukraine. “Các vật thể trên không của kẻ thù” đã bị bắn rơi ở ba quận ở trung tâm thành phố và các mảnh vỡ rơi xuống xung quanh 10 tòa nhà, theo chính quyền Kyiv.

Các quan chức Ukraine cho biết tổng cộng lực lượng phòng không đã bắn hạ 18 trong số 24 UAV “kamikaze” trong cuộc tấn công trước bình minh. Trong số 15 UAV bắn vào Odesa, 12 chiếc bị bắn rơi nhưng 3 chiếc đã tấn công khuôn viên trường đại học, theo bộ chỉ huy quân sự miền nam Ukraine.

Tổng thống Ukraine đến Hà Lan

Trong ngày 4.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thành phố The Hague của Hà Lan, thăm trụ sở Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) tại đây, Reuters đưa tin.

Phát biểu tại The Hague, ông Zelensky kêu gọi xét xử Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã bị ICC phát lệnh bắt giữ với cáo buộc trục xuất trẻ em khỏi Ukraine một cách bất hợp pháp. “Đây là trách nhiệm lịch sử của chúng ta”, ông Zelensky nói, đồng thời kêu gọi thành lập một tòa án tách biệt với ICC.

Nga không phải là thành viên của ICC và đã bác bỏ thẩm quyền của tòa án này. Nga cũng phủ nhận việc thực hiện các hành vi tàn bạo trong xung đột với Ukraine.

Hà Lan là quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hồi tháng 2 nói rằng ông không loại trừ bất kỳ hình thức hỗ trợ quân sự nào cho Kyiv miễn là điều đó không đẩy NATO vào xung đột trực tiếp với Nga.

Nguồn: Báo Thanh Niên