Chiến sự Ukraine ngày 430: Khu vực Nga kiểm soát bị tấn công dữ dội

Kho dầu Nga tại Crimea bị cháy lớn

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa dầu của Nga ở thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea trong ngày 29.4. Thị trưởng Mikhail Razvozhayev do Nga bổ nhiệm nói rằng 2 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công, theo TASS. Một chiếc bị lực lượng canh gác của hải quân Nga bắn rơi trong khi chiếc còn lại rơi xuống các bể chứa nhiên liệu gây cháy. Ukraine đã bác bỏ cáo buộc liên quan.

Khói bốc lên từ vụ cháy tại Sevastopol ngày 29.4

Lửa cháy ngùn ngụt từ kho dầu tại Sevastopol

Quan chức tình báo quân sự Andriy Yusov của Ukraine nói rằng hơn 10 bể chứa dầu với sức chứa 40.000 tấn dành cho Hạm đội biển Đen của Nga đã bị phá hủy. Ông Yusov không nói Ukraine đứng sau vụ tấn công mà chỉ cho rằng Nga đã bị “trời phạt” sau khi tấn công Ukraine ngày trước đó.

Vụ cháy tại Crimea, lãnh thổ mà Nga sáp nhập vào năm 2014 nhưng Ukraine không công nhận, xảy ra một ngày sau khi Nga phóng tên lửa ồ ạt vào Ukraine lần đầu tiên sau gần 2 tháng. Ukraine nói ngăn chặn 21/23 quả tên lửa hành trình. Các tên lửa còn lại khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 23 người tại thành phố Uman, tỉnh Cherkasy, phía nam thủ đô Kyiv. Trong số những người thiệt mạng có 6 trẻ em, theo trang The Kyiv Independent.

Người dân đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công tại Uman ngày 28.4

Nga nói không nhắm vào dân thường mà chỉ tấn công vào “các đơn vị dự bị” của quân đội Ukraine nhằm ngăn chặn Kyiv bổ sung lực lượng cho cuộc phản công. Bộ Quốc phòng Anh ngày 29.4 cũng cho rằng nhiều khả năng cuộc tấn công của Nga nhằm ngăn chặn lực lượng dự bị của Ukraine và nguồn tiếp tế quân sự mà nước này mới nhận được.

Ukraine phản công trước 15.5?

Liên quan kế hoạch phản công, người sáng lập Yevgeny Prigozhin của tổ chức đánh thuê Wagner của Nga dự đoán Ukraine sẽ khởi động chiến dịch trước ngày 15.5. Theo ông Prigozhin, đợt mưa lớn cuối cùng sẽ xảy ra vào ngày 2.5 và thời tiết sẽ làm mặt đất khô đi, giúp xe tăng và pháo hạng nặng có thể lăn bánh.

Hôm 28.4, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói rằng quân đội đang trong tình trạng sẵn sàng cao và gần như hoàn tất khâu chuẩn bị, chỉ còn chờ “thời tiết thuận lợi, ý trời” và quyết định của các chỉ huy.

Tờ The New York Times hôm 25.4 trích dẫn thông tin từ tài liệu mật bị rò rỉ của Lầu Năm Góc cho thấy binh sĩ Ukraine dự tính khởi động cuộc phản công theo hướng nam vào tháng 5 với 12 lữ đoàn, mỗi lữ đoàn khoảng 4.000 binh sĩ.

Khu vực Nga kiểm soát bị tấn công dữ dội

Giới chức do Nga bổ nhiệm tại miền nam Ukraine ngày 29.4 thông báo lực lượng Ukraine đang tấn công dữ dội thành phố Novaya Kakhovka, tỉnh Kherson bằng pháo binh và đã cắt đứt nguồn điện.

Các quan chức thân Nga tại đây kêu gọi người dân bình tĩnh và cho biết sẽ cố gắng khôi phục nguồn điện sau khi pháo kích chấm dứt.

Novaya Kakhovka rơi vào tay Nga vào ngày đầu tiên nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine (24.2.2022). Nơi đây nằm ở thượng nguồn sông Dnipro so với thành phố Kherson và có đập thủy điện Kakhovka, mục tiêu chiến lược mà Moscow đã nhắm đến để kiểm soát.

Ngoài ra, ông Vyacheslav Gladkov, tỉnh trưởng vùng Belgorod miền tây Nga, giáp với Ukraine, ngày 29.4 cho biết 5 ngôi làng tại biên giới đã bị mất điện do Ukraine nã pháo.

Phía Ukraine chưa bình luận gì về các cáo buộc trên.

Wagner có thể sớm bị xóa sổ?

Ông Yevgeny Prigozhin, người sáng lập tổ chức đánh thuê Wagner đang dẫn đầu chiến dịch Nga ở Bakhmut và hoạt động ở châu Phi, cho hay lực lượng có thể sẽ sớm chấm dứt tồn tại do thiếu thốn đạn pháo ở tiền tuyến.

Ông Prigozhin không ít lần than phiền về cách thức Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ông thường nói phía lực lượng vũ trang chính quy không cung cấp đạn dược khi cần cho các tay súng Wagner và đôi khi tố cáo một số chỉ huy Nga phản bội.

Ukraine gửi công hàm phản đối Ba Lan, EU

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 29.4 thông báo đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Ba Lan và Văn phòng đại diện Liên minh châu Âu (EU) tại Kyiv để thể hiện sự thất vọng khi các thành viên khối này cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, theo Reuters.

Gần đây, năm nước EU gồm Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia đã cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine vì lo ngại nguồn hàng này khiến giá ngũ cốc tại thị trường các nước bị giảm, ảnh hưởng nông dân địa phương. Trong công hàm, Ukraine cho rằng lệnh cấm của các nước là dứt khoát không thể chấp nhận.

Ủy ban châu Âu ngày 28.4 thông báo đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc với 5 nước trên để cho phép ngũ cốc Ukraine được quá cảnh tại các nước này trước khi xuất đi nơi khác.

Phát ngôn viên Oleg Nikolenko của Bộ Ngoại giao Ukraine nói công hàm được gửi trước thông báo của Ủy ban châu Âu.

Nguồn: Báo Thanh Niên