Chuyên gia đánh giá những phần mềm bảo mật nào tốt nhất dành cho Windows

Chuyên gia đánh giá những phần mềm bảo mật nào tốt nhất dành cho Windows

Những phiên bản Windows trước đây, người dùng thường phải tự cài đặt phần mềm bảo mật. Tuy nhiên, từ phiên bản Windows 8 trở về sau, máy tính đã được tích hợp sẵn phần mềm bảo mật mặc định cho Windows là Microsoft Defender Antivirus. Vì vậy, người dùng không cần phải cài đặt thêm công cụ bảo mật khác cho máy tính. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên cài đặt một phần mềm bảo mật bên thứ 3 để đảm bảo chắc chắn máy tính của mình được bảo vệ an toàn.

Một tổ chức chuyên đánh giá và xếp hạng các phần mềm bảo mật dành cho máy tính, Android theo nhiều tiêu chí khác nhau có trụ sở tại Magdeburg (Đức) có tên AV-Test vừa công bố bảng đánh giá các phần mềm bảo mật dành cho Windows.

Theo đó, AV-Test đã tiến hành đánh giá 18 phần mềm bảo mật thường được sử dụng phổ biến hiện nay dựa trên 3 tiêu chí gồm khả năng bảo vệ, hiệu suất và tính khả dụng. Mỗi tiêu chí đánh giá có số điểm tối đa là 6 điểm. Nếu phần mềm nào có tổng 18 điểm sẽ đáp ứng tiêu chí do AV-Test và được đánh giá tốt.

Điểm số 18 phần mềm bảo mật được AV-Test kiểm tra và đánh giá, với điểm số tối đa là 18 Điểm số 18 phần mềm bảo mật được AV-Test kiểm tra và đánh giá, với điểm số tối đa là 18

Hơn nữa, 18 phần mềm bảo mật sẽ phải quét để kiểm tra 1,5 triệu file khác nhau. Trong số đó có những file chứa mã độc nguy hiểm. Các phần mềm bảo mật được kiểm tra khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công thông qua lỗ hỏng bảo mật, email, kiểm tra khả năng nhận dạng 12.000 loại mã độc khác nhau.

Kết quả cuộc kiểm tra cuối cùng, có 6/18 phần mềm bảo mật đạt 18/18 điểm. Trong đó có 13/18 phần mềm nhận diện mã độc 100%, tỷ lệ nhận diện thấp nhất là MalwareBytes. Điều đáng nói là Windows Defender Antivirus lại bị AV-Test đánh giá thấp khi chỉ đạt 5/6 điểm về mặt hiệu suất.

Phần mềm Application Allowlisting của hãng phần mềm PC Matic đạt điểm tối đa về khả năng bảo mật và hiệu suất nhưng về tính khả dụng chỉ đạt 3/6 điểm. Còn các sản phẩm của các hãng bảo mật như Avira, Bitdefender, Avast, Kaspersky đều đạt điểm tối đa.

Phần đánh giá của AV-Test chỉ mang tính chất tham khảo. Người dùng có thể chọn phần mềm bảo mật dựa vào nhu cầu, mức giá và danh tiếng của sản phẩm. Hoặc không cần cài thêm bất kỳ phần mềm bảo mật nào nếu cảm thấy tự tin về khả năng và kiến thức của mình để máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Tên lửa Storm Shadow của Ukraine đối đầu với radar Nga: Kẻ tám lạng, người nửa cân Tên lửa Storm Shadow của Ukraine đối đầu với radar Nga: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Liệu radar của Nga có đối phó hiệu quả với tên lửa Storm Shadow mà Anh mới cung cấp cho Ukraine, loại tên lửa thuộc …

Lộ diện thêm tên tuổi sẽ gia công sản phẩm cho Apple Lộ diện thêm tên tuổi sẽ gia công sản phẩm cho Apple

Tập đoàn Tata của Ấn Độ sẽ là hãng sản xuất iPhone thứ tư cho Apple sau khi mua lại nhà máy của Wistron vào …

Gỡ ngay 3 ứng dụng chứa mã độc nếu không muốn bị tống tiền Gỡ ngay 3 ứng dụng chứa mã độc nếu không muốn bị tống tiền

Nếu bạn đang cài đặt một trong 3 ứng dụng chứa mã độc này, hãy gỡ ngay lập tức ra khỏi smartphone của mình nếu …

Sắp xuất hiện lực lượng xe tăng không người lái Sắp xuất hiện lực lượng xe tăng không người lái

Xe tăng hạng nặng không người lái hoặc có người lái một phần sẽ xuất hiện trong vòng 10-15 năm tới. Đây là dự báo …

Hai nhà khoa học Việt tại Anh chia sẻ về vật liệu nano ứng dụng trong Y-Sinh học Hai nhà khoa học Việt tại Anh chia sẻ về vật liệu nano ứng dụng trong Y-Sinh học

Chuỗi hội thảo học thuật về vật liệu nano có sự tham gia của Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh và Tiến sĩ Nguyễn Bá …

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam