Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị Nga đưa vào danh sách trừng phạt

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị Nga đưa vào danh sách trừng phạt
Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị Nga đưa vào danh sách trừng phạt - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6/2012 (Ảnh: Nhà Trắng).

Reuters ngày 19/5 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách 500 công dân Mỹ là đối tượng của lệnh trừng phạt mới được Moscow ban hành. Lệnh trừng phạt này của Nga được coi là màn đáp trả với các lệnh trừng phạt vừa được Mỹ thông qua nhằm vào Moscow. Trong danh sách 500 người này, đáng chú ý có sự xuất hiện của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trước đó, Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt 300 cá nhân và tổ chức của Nga do có liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt mà Moscow đang tiến hành tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những lệnh trừng phạt nặng nhất mà Mỹ ban hành kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.

Ngoài danh sách trừng phạt kể trên, Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức từ chối yêu cầu được tiến hành một cuộc thăm viếng lãnh sự từ phía Mỹ đối với phóng viên Evan Gershkovich, người đang bị Moscow giam giữ. Theo Reuters, đây là hành động trả đũa cho việc Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho đoàn phóng viên tháp tùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm và làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York hồi tháng trước.

“Washington D.C cần phải hiểu rằng tất cả những hành động gây hấn nhằm vào Nga đều sẽ phải trả giá”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ngày 30/3, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố đã bắt giữ phóng viên Evan Gershkovich ở thành phố Ekaterinburg thuộc vùng Urals với cáo buộc gián điệp. FSB cho biết đã bắt giữ Gershkovich khi phóng viên này đang cố gắng thu thập thông tin tình báo về một cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nga “nhằm phục vụ cho lợi ích của chính phủ Mỹ”.

Nếu bị kết tội, phóng viên Gershkovich có thể sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù giam.

Evan Gershkovich, 32 tuổi, là phóng viên của Wall Street Journal. Trước đó, anh từng làm việc cho các hãng thông tấn nổi tiếng như Moscow Times, AFP và New York Times. Từ năm 2017, anh được phân công đưa tin về Nga. Vài tháng gần đây, anh chủ yếu viết về chính trị ở Nga và cuộc xung đột ở Ukraine. Gershkovich là phóng viên Mỹ đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh bị Nga cáo buộc làm gián điệp.

Đáp trả vụ bắt giữ trên, tờ Wall Street Journal, cơ quan chủ quản của Evan Gershkovich đã kêu gọi chính phủ Mỹ đáp trả vụ bắt giữ phóng viên này bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, trong đó bao gồm việc trục xuất Đại sứ Nga tại Mỹ cũng như các nhà báo Nga đang làm việc tại quốc gia này.

Nguồn: Báo Dân Trí