Top 5 cv xin việc là gì hot nhất hiện nay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cv xin việc là gì hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Vào những lần đầu đi xin việc, chắc chắn nhiều bạn vẫn chưa biết CV xin việc gồm những gì, như thế nào mới gọi là một bản CV xin việc hoàn chỉnh. Hãy cùng mình tìm hiểu CV là gì và những lưu ý khi viết CV giúp ghi điểm tuyệt đối qua bài viết này nhé.

I. CV (Curriculum Vitae) là gì?

CV (Curriculum Vitae) được dịch sát nghĩa là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất đây là bản tóm tắt những thông tin bao gồm: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng khi lọc hồ sơ. Về bản chất thì CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

CV là bước gặp mặt gián tiếp đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, do đó đây là yếu tố quan trọng và tiên quyết không thể thiếu. Qua CV này, nhà tuyển dụng có thể đưa ra được những bước đánh giá ban đầu về ứng viên trước khi quyết định mời phỏng vấn.

Trong bộ hồ sơ xin việc, CV là loại giấy tờ được quan tâm hơn cả bởi nó đưa ra cái nhìn khái quát, tổng quan nhất về ứng viên vì thế, tìm hiểu cách viết CV xin việc là bước đầu tiên các ứng viên cần làm khi đi tìm việc.

>>> Mời bạn tìm hiểu ngay: Cách viết CV thu hút nhà tuyển dụng

II. CV xin việc gồm những gì?

Trước khi tính đến chuyện tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết. Vậy CV xin việc bao gồm những gì?

1. Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân bao gồm những thông tin nhận diện bạn giữa hàng ngàn ứng viên khác như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới thính, địa chỉ tạm trú, số điện thoại và email liên lạc.

Phần thông tin này thường đặt ở đầu tiên, trên cùng ở nơi dễ nhìn trong CV của bạn, để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm ra trong trường hợp muốn liên hệ đến bạn.

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp chính là những đích đến lớn mang tính quyết định và ảnh hưởng rất nhiều tới sự nghiệp của bạn trong tương lai, cùng với nó là lộ trình, hướng đi để bạn thực hiện được mục tiêu của mình. Chính vì vậy, ở phần này, bạn nên trình bày những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn phù hợp với mục tiêu chung của công ty, đưa ra điều mà bạn thấy sẽ giúp ích cho công ty trong tương lai.

[Xem thêm]: Cách viết mục tiêu dài hạn trong CV chuẩn, chinh phục nhà tuyển dụng

Bất cứ một nhà tuyển dụng nào họ cũng quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn vì họ cần biết rằng bạn sẽ mang đến cho công ty điều gì sau khi vào làm. Trong phần này, bạn nên trình bày ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề và thể hiện bạn là người có tiềm năng, hoài bão và có chí tiến thủ.

3. Trình độ học vấn, chứng chỉ và giải thưởng

Bạn có thể lựa chọn và liệt kê những thông tin bao gồm: trường lớp Đại học, chuyên ngành, thời điểm nhập học và ra trường, điểm trung bình GPA cho toàn khóa học, điểm các chuyên ngành chính có liên quan tới vị trí ứng tuyển, thành tích khi tham gia nghiên cứu khoa học, đề án, khóa học thêm về kỹ năng, nghiệp vụ thì hãy thêm vào CV để tăng sự ấn tượng.

Nếu có thêm khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, hay chứng chỉ có liên quan các bạn ứng viên cũng nên cho vào nhé ví dụ như chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC, hay chứng chỉ tin học văn phòng, như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn khả năng của bạn.

4. Kinh nghiệm làm việc

Một đầu mục không thể thiếu trong CV xin việc là kinh nghiệm làm việc. Hầu hết nhà tuyển dụng hiện nay đều quan tâm đến phần kinh nghiệm làm việc của bạn. Lưu ý chỉ nên đưa những kinh nghiệm cùng ngành nghề hoặc có liên quan tới vị trí ứng tuyển, tránh ôm đồm, liệt kê nhiều thứ sẽ khiến CV xin việc của bạn dài dòng, không được đánh giá cao.

Trong trường hợp bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, việc làm thêm… mà những kỹ năng đó có liên quan tới vị trí tuyển dụng.

5. Kỹ năng liên quan

Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay là người đã đi làm lâu năm, thì khi trong CV sẽ không thể bỏ qua những kỹ năng nổi bật nhằm thu hút sự ý của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ xin việc của mình. Đó có thể là những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ đã được học tập tại nhà trường, rèn luyện trong công việc và những kỹ năng mềm khác. Bạn nên chọn lọc chi tiết có ảnh hưởng tới vị trí công việc đang hướng tới.

[Xem thêm]: 22 kỹ năng cần có trong CV giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

6. Hoạt động ngoại khóa

Bạn liệt kê các hoạt động thiện nguyện, hoạt động cộng đồng, công tác học sinh sinh viên đã tham gia và đưa ra trách nhiệm, vai trò và thành tựu (nếu có) khi tham gia các hoạt động này. Bên cạnh đó, bạn có thể trình bày một số sở thích có liên quan tới vị trí ứng tuyển.

7. Sở thích

Nếu có mong muốn, nguyện vọng, đặc điểm tính cách hoặc sở thích gì, đừng ngần ngại thể hiện để nhà quản lý có thể hình dung phần nào về con người bạn. Đừng quá áp lực hoặc sao chép của người khác, cứ tự tin bộc lộ chính mình vì bạn là duy nhất.

Ví dụ năng khiếu ca hát, làm người dẫn chương trình, hay ảo thuật…sẽ giúp bạn hòa nhập được với môi trường mới nhanh hơn, làm quen với mọi người, đặc biệt hiện nay các hoạt động văn hóa tinh thần ở các công ty khá được đẩy mạnh, đây cũng là một cách để bạn hòa nhập, thể hiện cá tính của mình.

Tin tuyển dụng có thể bạn quan tâm – việc làm Hành chính Nhân sự:

– Nhân viên Quan hệ lao động – PR Nội bộ

– Nhân viên Hành Chính Nhân sự tổng hợp 4K Farm

– Nhân viên đào tạo

III. Những lưu ý trong khi viết CV

1. Tránh lỗi chính tả, sai ngữ pháp

Tránh lỗi chính tả, sai ngữ pháp luôn là điều mà bạn cần phải để tâm khi viết CV xin việc. Không có nhà tuyển dụng nào lại ấn tượng với một bản CV xin việc sai lỗi chính tả, dùng sai từ ngữ chuyên ngành vì tất nhiên điều đó khẳng định bạn là một người cẩu thả, bất cẩn trong công việc. Hãy nhớ kiểm tra thật kỹ trước khi gửi CV tới nhà tuyển dụng nhé.

2. Nhất quán trong kiểu định dạng

Tạo nét riêng cho CV của bạn bằng cách đồng nhất từ size chữ, font chữ dễ đọc và sắp xếp bố cục gây được thiện cảm. Việc nhất quán trong kiểu định dạng sẽ giúp CV của bạn trông được “sạch sẽ”, dễ nhìn, không bị rối mắt.

3. Trình bày rõ ràng, đúng trọng tâm

Đừng mải mê nói quá nhiều về bản thân, điều này dễ khiến bạn mắc lỗi đáng lưu ý khi viết CV xin việc. Mục đích của nhà tuyển dụng là tìm kiếm một ứng viên có thể mang lại những giá trị tốt đẹp cho công ty của họ. Hãy trình bày rõ ràng, đúng trọng tâm từng mục để tránh sự lan man không đáng có nhé.

4. Tránh liệt kê thông tin không cần thiết (kinh nghiệm làm việc không liên quan, chứng chỉ ko phù hợp,…)

Việc chia sẻ những kinh nghiệm làm việc, trình độ, và thậm chí là thành công trong quá khứ cũng rất quan trọng, nhưng nếu như nó không liên quan gì đến yêu cầu của nhà tuyển dụng, thì những thông tin này hoàn toàn vô nghĩa. Do đó, hãy cố gắng nêu thông tin dựa trên những gì mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, trọng tâm và ngắn gọn ở phần nội dung.

5. Tạo được điểm nhấn, thể hiện cá tính

Thể hiện một chút điểm hài hước để tạo điểm nhấn, thể hiện cá tính của bản thân cũng là một điểm hay. Nhưng hãy biết kiểm soát và thể hiện đúng lúc để phù hợp với hoàn cảnh đang viết CV xin việc nhé!

6. Trung thực với thông tin cung cấp

Nhà tuyển dụng thường là những người có mắt rất tinh tường trong việc xem xét tính chân thực của CV. Họ có nhiều cách để kiểm chứng thông tin của bạn nên sẽ thực sự phức tạp và rắc rối khi nhà tuyển dụng phát hiện bạn không trung thực. Do đó, bạn hãy “đánh bóng” bản thân vừa đủ và tuyệt đối trung thực trong CV của mình.

7. Nên có minh chứng đính kèm với CV

Ngoài việc bạn liệt kê ra thành tích của mình trong CV xin việc gửi tới nhà tuyển dụng, bạn nên đính kèm các tài liệu nêu trên để có thể chứng minh năng lực của mình và giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn.

8. Chọn định dạng, kích thước file CV phù hợp

Hãy nhớ rằng độ dài hợp lý của một cv xin việc phù hợp là khoảng 1 đến 2 trang, đừng dài dòng quá nhé, nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để đọc hết đâu, vậy nên càng ngắn gọn, càng rõ ý, xúc tích càng tốt. Nếu bạn gửi CV online, hãy xuất ra file PDF để đảm bảo hiển thị không bị lỗi. Tránh sử dụng file WORD hoặc file thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc bị lỗi font chữ.

Lưu ý: Không nên trình bày quá màu mè, sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi thiết kế CV xin việc.

IV. 5 công cụ tạo CV online miễn phí

Có nhiều cách để tạo CV xin việc. Bạn có thể tự tạo CV bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Powerpoint, Illustrator hay tải các mẫu CV xin việc file Word. Ngoài ra, một cách khác nhanh chóng, dễ dàng và đem lại hiệu quả cao là tạo CV trên công cụ online miễn phí. Bạn có thể tham khảo dưới đây nhé:

1. Canva

Link truy cập: https://www.canva.com/

Canva là trang web thiết kế đồ họa online miễn phí. Chỉ với thao tác kéo và thả cùng với những template (mẫu) có sẵn, bạn đã có thể tạo nên những mẫu CV cho riêng mình. Cũng chính bởi vậy, đây được xem là một phần mềm lý tưởng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Bạn có thể tạo CV bằng 2 cách:

– Sử dụng template có sẵn, bên cạnh mẫu đã chọn, Canva cũng sẽ đưa thêm vài gợi ý giúp cho lựa chọn của bạn phong phú hơn. Sau đó, bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa CV có sẵn này thành CV của mình rồi. Từ nội dung, hình ảnh, màu sắc đều có thể thay đổi tùy ý.

– Nếu bạn không muốn theo một khuôn mẫu có sẵn và muốn thỏa sức sáng tạo CV theo ý tưởng của bản thân, Canva cũng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

2. TopCV

Link truy cập: https://www.topcv.vn/mau-cv

TopCV là nền tảng tuyển dụng cung cấp dịch vụ viết CV Online. Bạn có thể download mẫu CV đẹp, và hoàn toàn miễn phí. Tại đây, các mẫu CV từ CV xin việc đơn giản đến các mẫu cao cấp hơn đều đảm bảo dễ dàng chỉnh sửa.

3. Visual CV

Link truy cập: https://www.visualcv.com/

VisualCV là phần mềm cung cấp và cập nhập các mẫu CV có sẵn, dễ dàng chỉnh sửa dựa trên nền tảng có sẵn từ Word và LinkedIn. Bạn có thể sử dụng những mẫu có sẵn và chỉnh sửa một số thông tin cơ bản sao cho phù hợp với bản thân.VisualCV còn có mẫu CV nước ngoài, có tính chuyên nghiệp cao và ưu tiên dành cho những bạn đã đi làm và có kinh nghiệm cũng sẽ rất phù hợp.

4. Good CV

Link truy cập: https://vn.joboko.com/

Hỗ trợ 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt đây cũng là trang web được rất nhiều người biết đến. Tại đây có rất nhiều mẫu CV cho mọi ngành nghề, cấp độ; từ các CV đơn giản đến các CV cao cấp. Website cũng hỗ trợ các ứng viên thông qua các gian tuyển dụng, chỉ cần tạo CV trên trang web sau đó lưu lại và cuối cùng nộp cho bất kỳ công việc nào bạn cảm thấy phù hợp với bản thân.

5. CV Maker

Link truy cập: https://cvmkr.com/

Đây là trang web hỗ trợ tạo CV miễn phí hỗ trợ đa ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt – thao tác cũng dễ thực hiện. Bên cạnh đó sau khi tạo hồ sơ có thể lưu trực tuyến hoặc tải về dưới các định dạng HTML, PDF, TXT.

Xem thêm:

>> Cách gửi CV qua email thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

>> Phỏng vấn là gì? Các kiểu phỏng vấn tuyển dụng thường gặp

>> 6 điều cần có trong CV giới thiệu bản thân tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Trên đây là nội dung về câu hỏi CV xin việc gồm những gì, chắc hẳn thông qua chỉ dẫn kỹ càng ở trên bạn đã hiểu phần nào yêu cầu chung đối với một CV xin việc. Hãy chia sẻ bài viết nếu hữu ích và đừng quên để lại câu hỏi nếu thắc mắc nhé. Chúc các bạn thành công!

Top 5 cv xin việc là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

CV Là Gì – Cách Viết Mẫu CV Xin Việc Tiếng Anh, Tiếng Việt

 • Tác giả: chefjob.vn
 • Ngày đăng: 09/22/2022
 • Đánh giá: 4.77 (533 vote)
 • Tóm tắt: CV là Curriculum Vitae, thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, về bản chất, CV không phải là bản khai lý lịch cá nhân trên phương diện nhân thân, gia …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi liệt kê các điểm mạnh, ứng viên cần trình bày điểm yếu để nhà tuyển dụng có cái nhìn toàn diện hơn. Tuy nhiên, bạn không nên nêu tất tần tật khuyết điểm của mình bởi chúng có thể làm bạn “chìm nghỉm” giữa rất nhiều ứng viên cùng nộp hồ sơ …

[Mới] CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc

 • Tác giả: meinvoice.vn
 • Ngày đăng: 10/24/2022
 • Đánh giá: 4.53 (343 vote)
 • Tóm tắt: CV là gì? CV là viết tắt của từ gì? · CV xin việc gồm những gì?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có nhiều quan điểm cho rằng, việc trình bày hết những kinh nghiệm làm việc của bản thân sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự đa năng của bản thân, điều này hoàn toàn sai lầm. Đối với nhà tuyển dụng, họ chỉ cần những thông tin kinh nghiệm làm việc của …

CV là gì? Những lưu ý cần biết khi viết CV xin việc

 • Tác giả: news.timviec.com.vn
 • Ngày đăng: 12/10/2022
 • Đánh giá: 4.27 (203 vote)
 • Tóm tắt: CV xin việc (viết tắt của từ “Curriculum Vitae“) là bản tóm tắt bao gồm những lời giới thiệu cơ bản về bản thân, trình độ học vấn, năng lực, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giữa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ứng viên như vậy CV của bạn cần mang những điểm nhấn và thực sự nổi bật để tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên trước hết bạn cần đầy đủ thông tin và trình bày một cách khoa học nhất trước nhé! Về cơ bản …

CV là gì và 5 lỗi viết CV thường gặp cần phải bỏ ngay

 • Tác giả: itviec.com
 • Ngày đăng: 08/03/2022
 • Đánh giá: 4.07 (291 vote)
 • Tóm tắt: Về bản chất “CV là gì”, CV là bản tóm lược tất cả các thông tin cần thiết của người ứng tuyển, có liên quan đến vị trí ứng tuyển như: kinh nghiệm làm việc, kĩ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về bản chất “CV là gì”, CV là bản tóm lược tất cả các thông tin cần thiết của người ứng tuyển, có liên quan đến vị trí ứng tuyển như: kinh nghiệm làm việc, kĩ năng công việc, trình độ học vấn… Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc bớt những ứng …

CV là gì? Làm CV xin việc như thế nào cho ấn tượng?

 • Tác giả: cakeresume.com
 • Ngày đăng: 11/04/2022
 • Đánh giá: 3.95 (573 vote)
 • Tóm tắt: CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, có nghĩa là sơ yếu lý lịch chứ không phải tờ khai lý lịch tự thuật. Bạn có thể hiểu CV là bản tóm tắt những thông …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạn từng tự hỏi “objective trong CV là gì?” thì đơn giản thôi! “Career Objective”, hay “mục tiêu nghề nghiệp” chính là những chia sẻ của bản thân bạn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai – bạn mong muốn trở thành ai và bạn kỳ vọng mang đến …