Đại sứ Mỹ nghi ngờ Nam Phi cấp vũ khí cho Nga

Đại sứ Mỹ nghi ngờ Nam Phi cấp vũ khí cho Nga
Đại sứ Mỹ nghi ngờ Nam Phi cấp vũ khí cho Nga - 1

Tàu Lady R của Nga neo đậu tại căn cứ Hải quân Simon’s Town gần Cape Town, Nam Phi vào tháng 12/2022 (Ảnh: AP).

Trao đổi với truyền thông hôm 11/5, Đại sứ Mỹ Reuben Brigety II cáo buộc Nam Phi cung cấp vũ khí và đạn dược cho một tàu chở hàng của Nga bị trừng phạt vào cuối năm ngoái.

“Trong số những điều chúng tôi ghi nhận là việc tàu chở hàng của Nga mang tên “Lady R” cập cảng tại căn cứ hải quân Simon’s Town từ ngày 6-8/12/2022. Chúng tôi tin chắc rằng đã vũ khí và đạn dược lên con tàu đó trước khi nó quay trở lại Nga”, Đại sứ Mỹ tại Nam Phi nói.

“Việc cấp vũ khí cho Nga là rất nghiêm trọng và chúng tôi không coi vấn đề này đã được giải quyết”, ông nói.

Sự hiện diện của con tàu chở hàng bí ẩn Lady R đã gây ra nhiều đồn đoán khi nó cập cảng tại căn cứ hải quân ở Simon’s Town gần Cape Town vào tháng 12 năm ngoái. Các tàu chở hàng thường xuyên cập cảng dân sự ở Cape Town chứ không phải ở căn cứ hải quân.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Lady R vào danh sách trừng phạt vào tháng 5 năm ngoái vì cáo buộc tàu này vận chuyển vũ khí.

Phía Nam Phi gọi những cáo buộc từ phía Washington là “đáng thất vọng” và cảnh báo rằng những nhận xét đó “làm suy yếu tinh thần hợp tác và quan hệ đối tác” giữa các quan chức chính phủ Mỹ và Nam Phi đang thảo luận về vấn đề này.

Văn phòng Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cuối ngày 11/5 tuyên bố, chưa có bất cứ bằng chứng nào cho những lời cáo buộc trên được đưa ra. Chính phủ Nam Phi dự kiến sẽ lập ra một nhóm điều tra độc lập về việc này.

“Trong các cuộc gặp gần đây giữa phái đoàn Nam Phi và các quan chức Mỹ, vấn đề liên quan tới tàu Lady R đã được thảo luận. Các bên đã thỏa thuận rằng, một cuộc điều tra sẽ được tiến hành và các cơ quan tình báo Mỹ sẽ cung cấp bất cứ bằng chứng nào mà họ sở hữu cho Nam Phi”, tuyên bố cho hay.

Khi được hỏi vì sao Nam Phi phải mở cuộc điều tra về một hoạt động diễn ra ở chính căn cứ quân sự của nước này, phát ngôn viên của Tổng thống Ramaphosa, ông Vincent Magwenya giải thích: “Các cơ quan tình báo Mỹ cho biết họ có bằng chứng và họ sẽ chỉ cung cấp cho chúng tôi thông qua một cuộc điều tra đáng tin cậy. Chúng tôi xem xét các cáo buộc một cách nghiêm túc và chúng tôi muốn có tiếng nói độc lập đáng tin cậy để nắm được sự thật. Nếu không, 2 bên có nguy cơ phải đối mặt với một loạt cáo buộc và phủ nhận qua lại và điều này sẽ không hữu ích cho mối quan hệ song phương của chúng ta”.

Trong cuộc chiến Nga – Ukraine, Nam Phi vẫn thể hiện quan điểm trung lập và kêu gọi các bên đối thoại tìm giải pháp hòa bình.

Anh xác nhận chuyển tên lửa tầm xa tới Ukraine

Cũng trong ngày 11/5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace xác nhận rằng, London đã và đang cung cấp tên lửa hành trình tầm xa cho Ukraine.

Ông Wallace đã thông báo tới quốc hội Anh về việc cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine. Ông gọi đây là động thái “đã được cân nhắc và phù hợp” với tình hình đang diễn ra ở Ukraine. Ông mô tả tên lửa này là vũ khí thông thường có “khả năng tấn công chính xác tầm xa”. Trước đó, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, một số tên lửa Storm Shadow đã được chuyển cho Kiev.

Bộ trưởng Anh dự đoán, các tên lửa mới được Anh cấp cho Ukraine sẽ có thể giúp Kiev đẩy lùi lực lượng Nga. Ông cũng cho rằng, Nga vẫn đang có những tên lửa uy lực hơn vũ khí tầm xa mà Anh cấp cho Ukraine.

Ukraine từ lâu đã đề nghị phương Tây gửi vũ khí tầm xa cho Ukraine, nhưng thường bị từ chối. Phương Tây lo ngại rằng, các tên lửa này có thể sẽ được dùng để tấn công lãnh thổ Nga và khiến căng thẳng vượt ra ngoài Ukraine.

Nguồn: Báo Dân Trí