Đại sứ Nga nêu kịch bản trả đũa Ukraine

Đại sứ Nga nêu kịch bản trả đũa Ukraine
Đại sứ Nga nêu kịch bản trả đũa Ukraine - 1

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: AFP).

Trong phát biểu hôm 4/5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã chỉ trích Ukraine về “hành động khủng bố” sau khi 2 máy bay không người lái (UAV) phát nổ bên trên Điện Kremlin vào tối ngày 3/5.

Theo Đại sứ Anatoly Antonov, Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả nhằm vào Ukraine sau khi tìm hiểu rõ thông tin về vụ tấn công trên, cũng như mối đe dọa mà Kiev gây ra đối với giới chức lãnh đạo Moscow.

“Nước Nga chắc chắn sẽ đáp trả hành động tấn công khủng bố này. Chúng tôi sẽ đáp trả ngay khi cảm thấy phù hợp. Màn đáp trả sẽ dựa trên những đánh giá về mối đe dọa mà Kiev gây ra cho giới chức lãnh đạo Nga”, ông Antonov nói.

Đại sứ Antonov cũng chỉ trích Mỹ vì bao che cho hành động tấn công của Ukraine.

“Người Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu một UAV tấn công Nhà Trắng, Đồi Capitol hay Lầu Năm Góc? Câu trả lời thực sự rất rõ ràng với bất cứ chính trị gia hay người dân bình thường nào, đó là sự trả đũa quyết liệt và dứt khoát”, ông Antonov phát biểu.

Đại sứ Nga tại Mỹ cáo buộc Ukraine đã chọn thời điểm tấn công ngay trước thềm lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng diễn ra vào hôm 9/5.

“Thời điểm của vụ tấn công này đã được tính toán kỹ lưỡng nhằm diễn ra ngay trước thềm lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng hôm 9/5. Đây là sự kiện với sự tham gia của nhiều quan khách quốc tế”, Đại sứ Antonov cho biết thêm.

Khi được hỏi về phản ứng của Nga trước giả thuyết vụ tấn công hôm 3/5 được tiến hành bởi lực lượng phản kháng trong nước, Đại sứ Antonov khẳng định đó là một thông tin sai sự thật.

“Đây là một luận điểm dối trá. Không người Nga nào muốn dàn dựng một vụ tấn công vào trung tâm đầu não của quốc gia”, ông Antonov nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa lên tiếng về phát biểu trên của Đại sứ Antonov.

Khoảnh khắc UAV cảm tử được cho là của Ukraine lao vào Điện Kremlin (Video: Twitter).

Tối 3/5 theo giờ địa phương, 2 máy bay không người lái (UAV) đã phát nổ sau khi lao vào Điện Kremlin, trung tâm đầu não của chính phủ Nga đồng thời là nơi ở của Tổng thống Vladimir Putin. Văn phòng Tổng thống Nga sau đó cáo buộc Ukraine đã tiến hành tập kích Điện Kremlin với mục tiêu ám sát ông Putin.

Ngay sau vụ tấn công Điện Kremlin, nhiều quan chức cấp cao của Nga, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Vyacheslav Volodin cùng phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Dmitry Medvedev, đã lên tiếng kêu gọi quân đội nước này tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào Ukraine.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky, người đang có chuyến công du tới các nước châu Âu, đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Nga nhằm vào Ukraine.

“Chúng tôi không tấn công ông Putin hay ông Moscow. Chúng tôi chỉ chiến đấu vì lãnh thổ của mình. Bạn biết đấy, chúng tôi cũng không có đủ vũ khí cho việc này”, ông Zelensky nhấn mạnh trong chuyến thăm Phần Lan.

Nguồn: Báo Dân Trí