Đại sứ Việt Nam nói gì ở phiên họp do Nga chủ trì?

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chủ trì phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng ngày 24-4 ở New York – Ảnh: REUTERS

Ngày 24-4, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề “Chủ nghĩa đa phương hiệu quả thông qua bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc”.

Phiên họp do Ngoại trưởng Nga (nước chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tháng 4-2023) Sergei Lavrov chủ trì với sự tham dự, phát biểu của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và đại diện hơn 50 nước thành viên.

Tại phiên họp, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho rằng hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương vừa là khởi nguồn, vừa là trung tâm và tầm nhìn định hướng đối với mọi hoạt động của Liên Hiệp Quốc.

Cộng đồng quốc tế cần coi các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế như tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của tất cả các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, ngăn ngừa xung đột, giải quyết hòa bình các xung đột, tranh chấp và loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử là nền tảng vững chắc để ứng phó hiệu quả với những biến động và thách thức phức tạp của tình hình quốc tế hiện nay.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, cho rằng để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hiệu quả, tất cả các quốc gia có trách nhiệm tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình tất cả tranh chấp trên cơ sở các tiến trình pháp lý và ngoại giao.

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Đặng Hoàng Giang – Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, cần tận dụng mọi nguồn lực và cơ hội để ngăn ngừa xung đột và đạt giải pháp cho hòa bình và an ninh.

Chủ nghĩa đa phương chỉ hiệu quả nếu có sự thiện chí, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau với tinh thần cởi mở, bao trùm và bình đẳng.

Đối thoại xây dựng và tôn trọng các quyền lợi chính đáng của tất cả các bên trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng đóng vai trò quan trọng trong giải quyết các khác biệt và giảm căng thẳng.

Về vai trò của Liên Hiệp Quốc, đại sứ nhấn mạnh rằng Liên Hiệp Quốc và các cơ quan chính trong hệ thống cần tiếp tục đóng vai trò trung tâm, thúc đẩy hợp tác, đối thoại và đoàn kết.

Việt Nam ủng hộ vai trò của Hội đồng Bảo an trong việc bảo đảm tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc và pháp quyền như đã khẳng định trong Tuyên bố chủ tịch Hội đồng Bảo an hồi tháng 1-2020 do Việt Nam chủ trì đề xuất.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nêu bật các nỗ lực và đóng góp của Việt Nam và ASEAN trong thúc đẩy các giải pháp đối với các thách thức toàn cầu và khu vực, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực và quốc tế.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ