Đâu là công nghệ giúp Trung Quốc khoan giếng dầu sâu gần 10.000 m?

Theo đó, vào ngày 1/5 vừa qua, Công ty Sinopec đã bắt đầu tiến hành khoan giếng dầu Yuejin 3-3 sâu tới 9.472 m nằm ở rìa sa mạc Taklamakan ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc).

Đây được coi là bước đột phá lớn trong hoạt động thăm dò dầu khí siêu sâu, đồng thời giúp Trung Quốc đẩy mạnh việc sản xuất dầu thô. Giếng Yuejin 3-3 sẽ được khoan tới 9.472 m, nhiều hơn 620 m so với độ cao của núi Everest và dự kiến hoàn thành trong vòng 170 ngày.

Sau khi hoàn thành, Yuejin 3-3 sẽ trở thành giếng dầu sâu nhất ở châu Á.

Theo đó, việc khoan giếng Yuejin 3-3 thuộc dự án Shendi-1 tại lưu vực Tarim ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc). Đây cũng chính là khu vực lòng chảo có chứa dầu mỏ lớn ở Trung Quốc, chiếm tới hơn 60% tài nguyên dầu khí siêu sâu ở trên đất liền của quốc gia này. Thế nhưng, khu vực này cũng là một trong những nơi khó thăm dò nhất ở Trung Quốc. Một phần nguyên nhân là do trữ lượng dầu nằm ở độ sâu từ 6.000 – 10.000 m dưới lòng đất.

Vậy, Công ty Sinopec đã dùng cách gì để khoan giếng dầu sâu gần 10.000 m?

Công nghệ đặc biệt giúp khoan giếng dầu ở độ sâu lớn

Theo đó, để vượt qua những điều kiện khắc nghiệt về nhiệt độ cũng như áp suất cao tại độ sâu hơn 9.000 m, Công ty Sinopec, nhà cung cấp sản phẩm hóa dầu lớn nhất Trung Quốc, đã cải tiến về công nghệ khoan. Điều này giúp Trung Quốc trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có khả năng khoan giếng sâu tới gần 10.000 m.

Ông Liu Lei, Phó giám đốc Viện nghiên cứu kỹ thuật xăng dầu Sinopec, cho biết: “Các thế hệ công nhân trước đây thường sử dụng mũi khoan chóp xoay nhằm phá vỡ địa tầng. Phương pháp này vừa không hiệu quả vừa rút ngắn tuổi thọ của máy móc. Do đó, để giải quyết vấn đề khi khoan giếng siêu sâu, các phòng ban của Sinopec đã đồng phát triển mũi khoan kim cương, có các răng làm từ kim cương nhân tạo đặt trên mũi khoan“.

Theo ông Liu Lei, mũi khoan đặc biệt này sẽ trực tiếp cắt qua địa tầng với hiệu quả tăng gấp vài lần.

Lòng chảo Tarim là bồn địa chứa dầu lớn ở Trung Quốc. Nguồn dự trữ dầu khí ở lòng chảo nằm dưới độ sâu trung bình 7.300 m. Do đó, công nhân dầu khí cần đổi các loại đầu khoan khác nhau khi tiến hành làm việc ở giếng sâu hơn 9.000 m.

Trên thực tế, ở Trung Quốc, hơn 1/3 nguồn dự trữ dầu khí được phát hiện dưới lòng đất, với độ sâu từ 4.500 m đến 10.000 m, một số thậm chí còn sâu hơn. Hiện nay, Trung Quốc cũng có thể sản xuất tháp khoan với khả năng khoan sâu hơn 12.000 m nhờ sự phát triển nhanh chóng về công nghệ.

Ông Wang Long, chuyên gia ở Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Dầu khí Sinopec, cho biết: “Thông qua việc sáng tạo và thảo luận lên ý tưởng, chúng tôi đã phát triển được công nghệ tiên tiến nhằm thiết kế các hệ thống khoan, đồng thời vận hành và hỗ trợ chúng tại môi trường sâu và phức tạp. Điều này cũng đánh dấu bước phát triển đột phá trong những công nghệ then chốt“.

Minh chứng là nếu như thời gian khoan 3 năm trước là 280 ngày, thì hiện giảm xuống chỉ còn 97 ngày. Mặt khác, độ chính xác khi khoan cũng tăng từ 60% lên tới hơn 90%.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc khoan giếng dầu sâu như thế này. Trước đó, vào tháng 2/2023, Công ty PetroChina Southwest Oil and Gasfield, thông báo rằng giếng dầu Pengshen-6 đã đạt tới độ sâu 9.026 m và trở thành giếng dầu thẳng đứng sâu nhất châu Á.

Giếng dầu này nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, thuộc phía tây nam của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, quá trình xây dựng công trình này vấp phải nhiều khó khăn do điều kiện địa chất rất phức tạp vì giếng chạy qua hơn 10 địa tầng khác nhau. Chính vì vậy, các công nhân xây dựng cũng phải đối mặt với điều kiện nhiệt độ, áp suất và nồng độ lưu huỳnh cao.

Bài viết tham khảo nguồn: CGTN, Chinadaily, SCMP

Nguồn: Soha