Dầu thô Nga vẫn hấp dẫn, bất ngờ khách hàng nhập khẩu lớn nhất

Theo dữ liệu do Reuters công bố ngày 21.4, các công ty dầu mỏ nhà nước Trung Quốc và nhà máy lọc dầu tư nhân lớn đang mua thêm dầu thô của Nga, buộc các công ty nhỏ hơn chuyển sang các nhà cung cấp khác.

Tổng lượng dầu thô Trung Quốc nhập từ Nga, cả bằng đường ống và tàu, đã tăng lên mức kỷ lục 9,61 triệu tấn, tương đương 2,26 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 3.

Nhà phân tích Emma Li của công ty Vortexa (Anh) cho biết trong tháng 4, riêng lượng dầu Urals Nga xuất sang Trung Quốc cũng đang trên đà phá vỡ kỷ lục của tháng 3 khi nhiều nhà máy lọc dầu bắt đầu mua dầu thô từ vùng Baltic. Bà ước tính trong tháng 4, mỗi ngày Nga chuyển khoảng 700.00 thùng dầu Urals sang Trung Quốc. Con số này tăng hơn 100.000 thùng/ngày so với tháng 3.

Một đầu giếng và một giàn khoan ở Mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu mỏ Irkutsk (INK), ở Vùng Irkutsk (Nga), ngày 11.3.2019

Với việc các công ty lớn đẩy mạnh mua dầu Nga, các nhà máy nhỏ đã chuyển sang lựa chọn thay thế như dầu Bắc Cực của Nga, dầu của Iran và Venezuela. Theo số liệu Reuters thu được, các nhà máy lọc dầu tư nhân nhỏ hơn của Trung Quốc đã mua gần như toàn bộ dầu ESPO trong khoảng từ tháng 11.2022 đến tháng 1 năm nay.

Ngoài ra, các công ty nhỏ ở tỉnh Sơn Đông đã nhập khẩu kỷ lục 4,2 triệu thùng dầu thô Varandey ở Bắc Cực vào tháng 3, theo dữ liệu của công ty phân tích thị trường Kpler (Pháp).

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy nước này không nhập dầu thô từ Iran và Venezuela. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại. Theo Reuters cho biết dầu thô từ Iran và Venezuela thường được bán với danh nghĩa dầu của quốc gia khác để né trừng phạt.

Trong khi đó, tờ The Independent dẫn báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch của Phần Lan (CREA) cho biết Liên minh châu Âu (EU) vẫn là nhà nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ lớn nhất từ Nga, bất chấp lệnh trừng phạt khối này áp đặt lên Moscow.

Theo The Independent, EU đã gián tiếp nhập khẩu dầu Nga từ các quốc gia trung gian. Cụ thể, báo cáo của CREA xác định 5 quốc gia xuất khẩu nhiều dầu thô của Nga sang EU nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Singapore.

Số liệu của CREA cho biết lượng dầu thô 5 quốc gia nói trên nhập từ Nga đã tăng hơn 140% về khối lượng so với thời điểm trước xung đột Ukraine, với tổng giá trị nhập khẩu tăng lên 74,8 tỉ euro (1,9 triệu tỉ đồng). Xuất khẩu dâu thô từ các nước này sang phương Tây đã tăng 80% về giá trị và 26% về khối lượng.

Ông Lauri Myllyvirta, đồng tác giả báo cáo của CREA nói với The Independent rằng EU và G7 và Úc đã “thất bại trong việc hạ giá trần xuống mức có thể thực sự ngăn cản lợi nhuận lớn của Nga từ xuất khẩu dầu mỏ”. Theo ông, tình hình cũng cho thấy sự phụ thuộc của các nước này vào dầu Nga.

Nguồn: Báo Thanh Niên