Top 5 dev là gì hot nhất

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về dev là gì hot nhất được tổng hợp bởi M & Tôi

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến phần mềm, công nghệ ngày càng tăng cao. Trong đó có một vị trí cũng rất “hot” hiện nay, đó là Developer, gọi tắt là Dev. Bài viết này sẽ giải thích rõ dev là gì và tổng hợp đầy đủ các thông tin quan trọng, liên quan đến Developer. Nếu quan tâm đến vị trí này thì hãy xem hết bài viết ngay nhé!

I. Dev (Developer) là gì?

Dev hay Developer là tên gọi khá chung cho các kỹ sư phần mềm, họ dùng ngôn ngữ lập trình để xây dựng, sáng tạo ra các chương trình, phần mềm hay ứng dụng cho laptop, điện thoại,… Dev sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình và đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra phần mềm. Developer còn được gọi là nhà phát triển phần mềm, nhà lập trình máy tính, người viết mã phần mềm hoặc kỹ sư phần mềm.

Tìm việc làm, tuyển developer có thể bạn quan tâm:

– Backend Developer (Golang/ .NET core)

– Frontend Developer (ASP.NETcore/C#;ReactJS)

– Software Developer (ReactJs/ React Native)

II. Sự khác nhau giữa Developer và Programmer

Programmer là người có chuyên môn cao trong lập trình và am hiểu tốt về các thuật toán. Họ có thể tạo ra phần mềm máy tính ở bất kỳ ngôn ngữ lập trình máy tính cơ bản nào. Programmer được cho là có trình độ lập trình vượt hơn cả Coder. Họ thường chỉ chuyên môn trong một lĩnh vực và rất giỏi trong lĩnh vực đó. Ngoài ra, Programmer cũng có thể viết hướng dẫn cho nhiều loại hệ thống khác nhau.

Cả Developer và Programmer đều có khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình tốt và am hiểu về thuật toán. Tuy nhiên, có sự khác biệt về về trách nhiệm và phạm vi công việc giữa 2 vị trí này. Developer thì có nhiệm vụ và tầm nhìn rộng hơn, họ phải tham gia vào toàn bộ quá trình tạo ra phần mềm, nắm bao quát các quy trình, hướng phát triển phần mềm. Developer có thể thiết kế hoặc xây dựng một cấu trúc dữ liệu tốt trong phần mềm. Còn Programmer thì có khả năng làm việc hạn chế hơn so với Developer vì họ chỉ tập trung vào một phần việc chuyên môn, họ thường bị giới hạn trong việc viết mã. Tóm lại, Developer thì tập trung vào mặt tổng thể còn Programmer sẽ quan tâm nhiều hơn vào chi tiết.

III. Mô tả công việc của một Developer

Về mặt tổng quan, công việc của một Developer là tạo ra các phần mềm mới cho công ty hoặc cho khách hàng. Công việc của Dev thường được phân chia cụ thể với nhiều mảng khác nhau như: lập trình web, lập trình mobile, lập trình game, lập trình database và lập trình hệ thống. Cụ thể hơn, những nhiệm vụ mà các Developer phải thực hiện là: sửa chữa, nâng cấp các ứng dụng có sẵn, xây dựng các ứng dụng mới cần thiết, xây dựng những chức năng xử lý cho máy tính và nghiên cứu phát triển cho nền công nghệ mới.

Xem thêm: Database là gì? Tầm quan trọng của database trong ngành IT

IV. Yêu cầu đối với nhân viên Developer

1. Yêu cầu về trình độ

Vì tính chất công việc cần có mức độ chuyên môn cao nên các Developer thường phải tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, Developer cũng cần trang bị cho mình các chứng chỉ IT, bằng cấp chuyên môn liên quan đến công việc để chứng tỏ năng lực của bản thân với nhà tuyển dụng hay cấp trên.

2. Yêu cầu về kinh nghiệm

Tùy thuộc vào cấp bậc và tính chất công việc mà yêu cầu kinh nghiệm đối với Developer sẽ khác nhau. Tất nhiên vị trí càng cao, càng quan trọng thì kinh nghiệm trong nghề phải càng nhiều. Ví dụ nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường và đang ở vị trí thực tập thì công ty sẽ không yêu cầu về kinh nghiệm. Tuy nhiên đối với các vị trí quan trọng trong công ty như Leader Developer hay Senior Leader thì yêu cầu về kinh nghiệm làm việc phải từ 6-7 năm trở lên.

3. Yêu cầu về kỹ năng mềm

– Khả năng tự học: Kiến thức về công nghệ luôn được cập nhật mỗi ngày vì thế giới luôn phát triển không ngừng, nhất là tại các nước phát triển. Nếu bạn rèn luyện kỹ năng tự học, tự cập nhật kiến thức mới, trau dồi thêm cho mình các kỹ năng thì trình độ chuyên môn chắc chắn sẽ được nâng cao nhanh chóng.

– Khả năng làm việc nhóm: Thông thường, trong một dự án phát triển phần mềm thì mỗi người trong nhóm sẽ được phân chia các nhiệm vụ khác nhau theo chuyên môn của mình. Tuy nhiên, bạn không chỉ phải làm tốt phần công việc của mình mà còn phải phối hợp với những đồng nghiệp khác để thống nhất các ý kiến với nhau. Do đó, dù nhiều người nghĩ rằng làm trong lĩnh vực này chỉ cần làm việc độc lập nhưng thực tế bạn phải rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm vì hiệu quả công việc chung.

– Khả năng thiết kế và tư duy sáng tạo: Đối với những người có nhiệm vụ xây dựng, phát triển một chương trình, phần mềm mới thì kỹ năng tư duy sáng tạo là rất quan trọng. Nếu giỏi kỹ năng này thì bạn sẽ dễ dàng hình dung trong đầu các ý tưởng mới, cách xây dựng, thiết kế hệ thống một cách rõ ràng, logic. Nhờ đó mà bạn có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo, sáng tạo và hữu dụng nhất.

– Kỹ năng quản lý thời gian: Công việc của Developer đôi khi sẽ rất bận rộn khi sắp đến hạn hoàn thành sản phẩm hoặc phải cùng các vị trí khác sửa lỗi cho sản phẩm. Nếu không có kỹ năng quản lý thời gian tốt thì bạn sẽ khó mà cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nên cần lưu ý học hỏi kỹ năng này.

– Kỹ năng giao tiếp linh hoạt: Tuy không cần phải quá hoạt ngôn một số ngành khác nhưng nếu có kỹ năng giao tiếp tốt thì công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nhất là đối với các dự án lớn, yêu cầu phải trao đổi, bàn bạc với nhiều người thì kỹ năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng truyền đạt được thông tin, ý kiến của mình, tiết kiệm thời gian để mọi người tập trung vào chuyên môn của mình.

4. Yêu cầu về thái độ làm việc

– Làm việc cẩn thận, tỉ mỉ: Các công việc trong ngành IT, trong đó có Developer yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ rất cao. Bởi vì chỉ cần một sai sót nhỏ có thể dẫn đến hậu quả là sản phẩm bị lỗi, phải mất rất nhiều thời gian để sửa lại. Vì vậy, bạn cần rèn luyện cho mình thói quen cẩn thận, tỉ mỉ chi tiết trong mọi việc để có thể làm tốt công việc của mình tại công ty.

– Luôn phải kiên nhẫn, không bỏ cuộc: Vì tính chất công việc luôn phải thực hiện xây dựng các chương trình máy tính, các đoạn mã khá rắc rối, mất nhiều thời gian nên bạn không chỉ cần tỉ mỉ mà còn phải kiên trì. Nếu không có tính kiên nhẫn, không bỏ cuộc thì bạn không thể hoàn thành các sản phẩm hoàn hảo, chất lượng. Do đó, hãy rèn tập tinh thần quyết tâm hoàn thành công việc đến cùng để có thể nhận được kết quả tốt trong công việc của mình.

– Tinh thần trách nhiệm cao: Là một phần trong cả một dự án, bạn cần phải có trách nhiệm hoàn thành công việc được giao đúng theo yêu cầu về chất lượng và thời gian. Nếu một phần chưa tốt có thể dẫn đến sự trì trệ, chất lượng kém cho cả team Developer. Ngoài ra, người làm việc trách nhiệm thì sẽ luôn được người khác tin tưởng, giao các công việc quan trọng. Đó là lý do bạn cần phải rèn luyện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

V. Cơ hội nghề nghiệp của Developer

1. Địa điểm làm việc của Developer

– Các công ty gia công phần mềm: Đây là môi trường làm việc phù hợp với những bạn mong muốn được tham gia vào các dự án lớn của nước ngoài. Khi làm việc tại công ty gia công phần mềm, các bước thực hiện sẽ được phân chia rõ ràng và chuyên môn hóa. Tuy nhiên, đôi khi có một số hạn chế là số lượng dự án quá nhiều sẽ dễ khiến bạn bị “ngộp” hoặc không có nhiều dự án lớn mang tầm cỡ dễ khiến bạn thất vọng.

– Các công ty startup công nghệ: Môi trường startup là một cơ hội để các bạn trẻ, nhất là sinh viên mới ra trường trải nghiệm và phát huy tối đa khả năng và năng lượng của mình trong công việc. Nếu bạn chưa biết startup là gì và nó hoạt động như thế nào thì có thể thử sức. Tuy nhiên, cần lưu ý là bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc khác nhau kể cả việc không liên quan gì đến chuyên môn.

– Các tập đoàn đa quốc gia: Tại Việt Nam không có nhiều công ty đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ nhưng trong tương lai có thể sẽ phát triển mô hình này nhiều hơn. Nếu có cơ hội làm việc tại tập đoàn đa quốc gia, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp, bài bản, luôn cập nhật các công nghệ mới nhất. Mức lương tại các công ty này thường rất cao tuy nhiên cũng có nhiều yêu cầu về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ.

– Các tổ chức nhà nước: So với các loại hình công ty khác thì khi làm việc tại các tổ chức nhà nước, bạn sẽ ít căng thẳng và nhàn rỗi hơn nhưng mức lương sẽ không quá cao. Tuy nhiên, khi làm tại công ty được điều hành, tổ chức bởi Nhà nước thì bạn sẽ yên tâm về sự ổn định và có tiềm năng được đầu tư phát triển trong lâu dài.

2. Mức lương nhân viên Developer

Ở nước ta cũng như các nước khác, Developer là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao đến rất cao. Lý do là vì tính chất công việc mang tính chuyên môn, yêu cầu rất nhiều về cả chất xám và thể lực. Tuy nhiên cũng tùy vào trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và công ty bạn làm việc mà mức lương sẽ có sự chênh lệch nhau.

Đối với sinh viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm thì mức lương trung bình là khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Đối với những Developer ở cấp độ senior trở lên, có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm thì mức lương rơi sẽ cao đáng kể, vào khoảng 40 – 50 triệu đồng/tháng. Nói chung, đây là mức lương cao hơn khá nhiều so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác tại Việt Nam.

3. Cơ hội việc làm của Developer

– Frontend Developer: Frontend Developer hay còn gọi là lập trình viên Frontend, là người chịu trách nhiệm xây dựng, thiết kế cho giao diện của website. Bên cạnh quan tâm đến giao diện bên ngoài, họ cũng phải thiết kế sao cho trải nghiệm của người dùng với giao diện được tốt nhất.

– Backend Developer: Backend Developer hay lập trình viên Backend là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động đằng sau của một website. Họ tập trung vào việc xây dựng, phát triển các mã lập trình và ngôn ngữ phía sau máy chủ web để website hoạt động tốt, phục vụ cho người dùng. Cụ thể hơn, họ phải làm các công việc như xác thực người dùng, kiểm soát trình tự hiển thị trên trang web sao cho logic, không có sai sót và tối ưu hóa hoạt động của trang web.

Có thể bạn chưa biết: BackEnd là gì? Sự khác nhau giữa FrontEnd và BackEnd

– PHP Developer: PHP Developer là các lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để thiết kế phần mềm. PHP là ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến với cú pháp đơn giản, tốc độ nhanh và nhỏ gọn, khá dễ đọc và dễ áp dụng. Do đó, hầu hết các phần mềm lập trình từ PHP thường tiện lợi và ít gây lỗi hơn. Vì vậy, vị trí này cũng được nhiều bạn theo đuổi lĩnh vực IT lựa chọn để thử sức.

– iOS Developer: Chắc hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với hệ điều hành iOS của Apple, nhất là với các fan của Apple. Các loại Macbook, iPhone, iPad mà bạn đang sử dụng đều được vận hành bởi iOS và các phần mềm của iOS được người dùng tải về sử dụng thông qua App Store. Lập trình viên iOS chính là những kỹ sư đảm nhận trách nhiệm phát triển các phần mềm chạy trên hệ điều hành này. Vì số lượng người dùng thiết bị iOS ngày càng tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này cũng tăng nhanh với mức lương rất hấp dẫn.

– Android Developer: Họ là những người chịu trách nhiệm cho việc xây dựng, phát triển và duy trì các ứng dụng, phần mềm chạy trên nền tảng Android. Theo thống kê thì gần 85% người dùng smartphone và 65% người dùng tablet trên thế giới đang sử dụng các ứng dụng chạy trên Android. Với mức giá phải chăng, vừa túi tiền, nên các loại điện thoại Android là sự lựa chọn cho phần lớn người dùng smartphone. Do đó, thị trường công nghệ luôn trong tình trạng thiếu nhân lực lập trình viên Android.

4. Lộ trình phát triển của Developer

Hiện nay, Developer được chia ra làm 5 cấp bậc, bao gồm: Junior Developer, Senior Developer, Leader Developer, Mid-level Manager và Senior Leader.

– Junior Developer: Cần có 1 – 3 năm kinh nghiệm làm lập trình, hiểu biết tổng quát về cơ sở dữ liệu, viết được ứng dụng hoặc phần mềm cơ bản. Đây là vị trí đầu tiên của bạn khi lựa chọn theo đuổi ngành nghề này, nó là nền móng cho con đường trở thành Junior Developer trong tương lai.

– Senior Developer: Cần có 4 – 10 năm kinh nghiệm, có kiến thức chuyên sâu và lập trình được các chương trình phức tạp. Ở vị trí này, bạn cũng đã có thể bắt đầu đảm nhận vai trò điều hành, dẫn dắt và quản lý một nhóm nhỏ.

– Leader Developer: Cần có 7 – 10 năm kinh nghiệm, là một senior chuyên nghiệp. Để đạt được vị trí này, bạn phải có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và có thể làm các công việc độc lập hoặc theo nhóm. Leader Developer cũng phải hiểu rõ từng ngõ ngách của việc lập trình phần mềm và nắm được công việc của các thành viên trong nhóm để quản lý nhóm một cách tốt nhất.

– Mid-level Manager: Đây là vị trí quản lý cấp trung, với vị trí này, bạn không cần quá giỏi về lập trình nhưng phải có kỹ năng quản lý thật tốt, biết đưa ra được quyết định quan trọng để giúp các nhóm Developer hoạt động và tạo ra sản phẩm tốt nhất. Mid-level Manager làm việc dưới quyền của Senior Manager. Một số tên gọi khác cho vị trí này có thể là Technical Product Manager, Product Owner.

– Senior Manager: Đây là vị trí lãnh đạo cấp cao mà mọi lập trình viên đều mơ ước. Ở vị trí này, bạn sẽ là những người điều phối tất cả các hoạt động lập trình, phát triển sản phẩm, chịu trách nhiệm giám sát hiệu suất và kiểm soát ngân sách. Bên cạnh đó, Senior Manager cũng chịu trách nhiệm thiết lập các hướng dẫn, lập mục tiêu và đảm bảo mọi việc được thực hiện một cách hiệu quả.

Xem thêm:

– Cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT trong CV chuẩn và ấn tượng

– Web Developer là gì? Mô tả công việc của một Web Developer

– IT Helpdesk là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành IT Helpdesk

Mong rằng sau khi đọc qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ Dev là nghề gì để có những định hướng trong công việc của mình. Đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới nếu thấy nó bổ ích nhé!

Top 5 dev là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Developer là gì? Tất tần tật về developer bạn nên biết

 • Tác giả: vn.got-it.ai
 • Ngày đăng: 10/12/2022
 • Đánh giá: 4.74 (214 vote)
 • Tóm tắt: 1. Developer là gì? … Developer (gọi tắt là Dev) là những người dùng ngôn ngữ lập trình để sáng tạo, xây dựng và bảo trì các chương trình, phần …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Developer thường đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra phần mềm. Bởi họ chính là người sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình để viết ra các đoạn mã lập trình. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi công việc này bởi những tiềm …

Dev là gì? Làm Dev là gì? Tổng hợp những thông tin quan trọng liên quan tới nghề Developer

 • Tác giả: aptech.fpt.edu.vn
 • Ngày đăng: 06/10/2022
 • Đánh giá: 4.58 (567 vote)
 • Tóm tắt: Dev là gì? · Những tố chất nào cần phải có… · Cơ hội việc làm của Developer
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không có nhiều công ty đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam, nhưng mô hình này sẽ phát triển rất mạnh trong tương lai. Nếu có cơ hội làm việc trong một công ty đa quốc gia, các nhà lập trình sẽ luôn được trải nghiệm quy trình làm việc …

Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không?

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 07/27/2022
 • Đánh giá: 4.33 (334 vote)
 • Tóm tắt: Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không? · 1. Front End developer · 2. Back End developer · 3. Full Stack developer · 4. Mobile …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một khi đảm nhiệm cả hai đầu công việc, họ phải đảm bảo hai yếu tố front-end và back-end được liên kết chặt chẽ trong một hệ thống chức năng. Khi người dùng tương tác với một tính năng trên giao diện ứng dụng, giao diện ấy sẽ ngay lập tức đáp ứng …

Junior developer là gì? Những quy tắc bất biến giành cho Junior developer

 • Tác giả: topdev.vn
 • Ngày đăng: 02/17/2023
 • Đánh giá: 4.12 (271 vote)
 • Tóm tắt: Junior developer là những người chưa biết nhiều gì về công nghệ, framework, hoặc chỉ tìm hiểu sơ sơ chứ chưa dùng nó trong thực tế bao giờ. Junior dev chỉ cần …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Junior developer là chỉ những developer dưới 2 năm kinh nghiệm trong công việc lập trình. Junior developer là những người chưa biết nhiều gì về công nghệ, framework, hoặc chỉ tìm hiểu sơ sơ chứ chưa dùng nó trong thực tế bao giờ. Junior dev chỉ cần …

Dev là nghề gì? Tổng hợp kiến thức về nghề lập trình viên

 • Tác giả: itnavi.com.vn
 • Ngày đăng: 08/07/2022
 • Đánh giá: 3.88 (499 vote)
 • Tóm tắt: Dev là nghề gì? … Dev (Developer) được hiểu là những lập trình viên hay kỹ sư phần mềm có khả năng sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những bạn theo học nghề Developer thường có nhiều cơ hội làm việc trong các công ty thiết kế phần mềm, công ty trong lĩnh vực công nghệ, bộ phận IT. Hoặc Đây là một trong những công việc đòi hỏi thời gian tiếp xúc với máy tính cao nên bạn có thể làm …