Danh sách 7 điện 3 pha là gì tốt nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách điện 3 pha là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Có rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về điện 3 pha, và không biết cách sử dụng nguồn điện này một cách hợp lý. Vậy nguồn điện 3 pha là gì, nó được sử dụng trong những tình huống này thì bài viết này sẽ giúp ích được rất nhiều cho bạn.

Khái niệm điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp, các máy có công suất lớn.

sơ đồ mạch điện 3 pha

Nguồn điện 3 pha gồm 3 dây pha (dây nóng, hay dây lửa) có nguồn điện là 380V và 1 dây mát (trung tính). Chính vì thế khi đo điện 3 pha ta sẽ thấy, đo 3 dây nóng bạn sẽ có nguồn điện 380V và khi đo 1 dây pha và một dây mát bạn sẽ được nguồn điện 220V.

Các đấu nguồn điện 3 pha

Đi kèm với việc hiểu rõ về điện 3 pha, thì vấn đề đấu điện 3 pha làm sao cho đúng cũng được rất nhiều bạn thắc mắc, hỏi đáp.

hướng dẫn cách đấu điện 3 pha

Hệ thống điện 3 pha được đấu theo 2 cách: sơ đồ hình sao và sơ đồ hình tam giác.

Để đấu được nguồn điện 3 pha, bạn cần phân biệt rõ dâu là dây pha và đâu là dây trung tính, điều này đặc biệt quan trọng để tránh sai lầm, đâu sai dây gây hiện tượng cháy nổ.

Thông thường người ta thường đấu dây pha với dây pha, và dây trung tính với dây trung tính. Cũng có nhiều trường hợp đấu ngược pha khiến máy không hoạt động, và cần phải đảo lại pha để máy hoạt động được bình thường.

Nhận biết và phân biệt điện 1 pha, 2 pha và điện 3 pha.

Để sử dụng nguồn điện một cách chính xác và đúng cách, bạn cần biết cách nhận biết và phân biệt điện 1 pha, 2 pha và 3 pha. Dưới đây là bảng phân biệt 3 nguồn điện này.

Tiêu chí Điện 1 pha Điện 2 pha Điện 3 pha Khái niệm Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Theo quy ước của ngành điện, số pha sẽ được tính bằng với số dây nóng. Vì vậy, điện 2 pha sẽ có 2 dây nóng. Thực tế, điện 2 pha là một loại điện rất đặc biệt.

Sở dĩ khái niệm điện 2 pha ít người biết đến bởi nó mới được phát minh cách đây không lâu. Thông qua việc nghiên cứu và chế tạo máy ổn áp, dòng sản phẩm ổn áp ra đời sau này có loại có 2 pha lửa. Về cơ bản, máy này sẽ sử dụng 2 dây pha nóng bất kì đấu vào đầu vào (input), không cần dây trung tính, và lấy ra được điện 1 pha ở đầu ra (output).

Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Các bạn có thể thấy rõ điều này khi quan sát các đường dây điện hạ thế quanh khu vực đang sinh sống.

Hiệu điện thế Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V. Tuy nhiên trên thực tế ở một số quốc gia khác ví dụ như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, điện áp 1 pha theo quy chuẩn thấp hơn : 100V, 110V, 120V… Trên thực tế, ở đầu ra cả 2 dây đều là dây nóng tuy nhiên có 1 dây có trị số rất thấp, khoảng từ 3V~5V, vì vậy vẫn tạo ra hiệu điện thế U = 220V để sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác.

Chúng tôi xin liệt kê 3 giá trị điện 3 pha như sau :

+ 380V/3F: Việt Nam

+ 220V/3F: Mỹ

+ 200V/3F: Nhật Bản

Đối tượng sử dụng Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Trên thực tế, nhiều hộ gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha phục vụ cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Lợi ích khi sử dụng điện 3 pha là gì?

Việc sử dụng điện 3 pha có thể sẽ đem lại cho người dùng một số lợi ích nhất định:

 • Mạch điện của điện 3 pha truyền dẫn dòng điện so với điện 1 pha sẽ tiết kiệm hơn nhiều
 • Về cơ bản thì điện 3 pha là loại điện vượt trội hơn điện 1 pha gia đình vẫn hay sử dụng. Cấu tạo của điện 3 pha cũng đơn giản tiện lợi hơn.

Loại điện này rất đa dụng, sử dụng được cho cả những nhà máy công nghiệp và trong gia đình. Tuy nhiên, đối với sử dụng trong gia đình sẽ cần thêm máy ổn áp như đã đề cập bên trên.

Video tìm hiểu kiến thức về điện 1 pha, 2 pha và điện 3 pha

Giá điện 3 pha kinh doanh năm 2020

So với các năm trước, thì giá điện sinh hoạt nói chung và giá điện 3 pha nói riêng đều có phần tăng cao hơn khoảng 8% so với các năm trước. Cụ thể có thể xem biểu giá bán điện 2020 dưới đây. Giá được tính theo đ/kwh.

bảng giá bán điện 2020

Nguồn: EVN

Bên trên là các kiến thức rất cơ bản và thực tế về nguồn điện 3 pha, mọi người hãy tham khảo và trang bị kiến thức này cho cuộc sống. Hiểu biết và nắm bắt các kiến thức về nguồn điện là đặc biệt quan trọng, vì hiện nay hầu hết gia đình đều sử dụng điện năng. Hãy biết cách sử dụng điện 1 pha, 2, 3 pha trong gia đình một cách hợp lý nhất.

Top 7 điện 3 pha là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

ĐIỆN 3 PHA LÀ GÌ ? NGUYÊN LÝ CẤU TẠO ĐIỆN 3 PHA

 • Tác giả: locanphat.com.vn
 • Ngày đăng: 10/11/2022
 • Đánh giá: 4.73 (293 vote)
 • Tóm tắt: Điện 3 pha là dòng điện được ứng dụng nhiều để truyền tải, sản xuất công nghiệp. Sử dụng cho những thiết bị có công suất lớn để giải quyết vấn đề hao tổn điện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sở dĩ khái niệm điện 2 pha ít người biết đến bởi nó mới được phát minh cách đây không lâu. Thông qua việc nghiên cứu và chế tạo máy ổn áp, dòng sản phẩm ổn áp ra đời sau này có loại có 2 pha lửa. Về cơ bản, máy này sẽ sử dụng 2 dây pha nóng bất kì …

Điện 3 pha có được sử dụng cho hộ gia đình

 • Tác giả: tranphucable.com.vn
 • Ngày đăng: 02/27/2023
 • Đánh giá: 4.52 (245 vote)
 • Tóm tắt: Điện 3 pha là gì? … Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Tại Việt Nam, hiệu điện …

Dòng Điện Ba Pha Là Gì?

 • Tác giả: phucgia.com.vn
 • Ngày đăng: 01/06/2023
 • Đánh giá: 4.23 (321 vote)
 • Tóm tắt: Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối …

Điện 3 pha là gì? TỔNG HỢP các kiến thức cơ bản về điện 3 pha

 • Tác giả: anmyelectric.com
 • Ngày đăng: 02/24/2023
 • Đánh giá: 4.11 (248 vote)
 • Tóm tắt: Hiệu điện thế:
  Đối tượng sử dụng:
  Khái niệm:
  Tiêu chí:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực tế, dòng điện nào cũng có thể gây nguy hiểm, vậy nên bạn cần phải thật cẩn trọng khi sử dụng. Như đã nói ở trên điện ba pha có số von lên đến 380V nên độ nguy hiểm của nó sẽ cao hơn rất nhiều so với các dòng điện khác. Do đó trong quá trình xây …

Điện 3 pha là gì? Tìm hiểu về điện 3 pha

 • Tác giả: thuannhat.com.vn
 • Ngày đăng: 04/05/2023
 • Đánh giá: 3.92 (412 vote)
 • Tóm tắt: Điện 3 pha là gì? · Tìm hiểu về điện 3 pha · Sự cố với điện 3 pha
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên ký hoạt động điện 3 pha: khi quay nam châm với vận tốc không đổi từ trường sẽ lần lượt quét qua các dây quấn và cảm ứng vào trong dây quấn. Khi đó sức điện động xoay chiều cùng biên độ, tần số và lệch pha nhau 1 gốc 120 đọ nếu xét về mặt thời …

Điện 3 pha bao nhiêu vôn? Tất tần tật thắc mắc về điện 3 pha

 • Tác giả: chuyensuachuadiennuoc.com
 • Ngày đăng: 01/03/2023
 • Đánh giá: 3.75 (565 vote)
 • Tóm tắt: Điện 3 pha là điện sử dụng 4 dây bao gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Mỗi dây pha là một dây nóng, có 3 pha thì sẽ được 3 dây nóng chạy song song với nhau, và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ. Các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Tại Việt Nam, hiệu điện …

Nguồn Điện 3 Pha là gì? [PHÂN BIỆT] các dòng điện 1, 2 và 3 pha

 • Tác giả: favitec.com
 • Ngày đăng: 04/13/2023
 • Đánh giá: 3.54 (456 vote)
 • Tóm tắt: Dòng điện 3 pha là dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội và trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện 2 pha là loại nguồn điện không quá phổ biến những năm gần đây bởi nó được phát minh cách đây cũng không quá lâu. Thông qua các cuộc nghiên cứu và chế tạo các loại sản phẩm ổn áp, các loại sản phẩm ổn áp thì được ra đời cách đây cũng chưa quá …