Top 6 điện trở là gì hot nhất, đừng bỏ qua

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp điện trở là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Điện trở là một thuật ngữ trong chuyên ngành vật lý. Tuy nhiên, điện trở được sử dụng nhiều khi lắp đặt thiết bị điện, máy móc, motor như máy rửa xe, máy nén khí. Vì thế, qua bài viết này, Lâm Phát sẽ trả lời câu hỏi “điện trở là gì?”, vai trò, ứng dụng của điện trở trong ngành công nghiệp điện, ngành điện máy cũng như cung cấp các kiến thức vật lý ứng dụng cho bạn trong đời sống hằng ngày.

Trở kháng là gì

Trước khi tìm hiểu điện trở là gì, cần phải hiểu một chút về dòng điện và nó là gì. Về cơ bản, dòng điện chạy trong vật liệu bao gồm chuyển động của các electron (hạt điện hay còn gọi là điện tử) theo một hướng. Trong nhiều vật liệu có các điện tử tự do chuyển động ngẫu nhiên trong cấu trúc. Trong khi những chuyển động này ngẫu nhiên thì không có dòng điện, bởi vì số chuyển động theo một hướng sẽ bằng số chuyển động theo hướng khác. Chỉ khi một thế năng gây ra sự trôi theo một hướng cụ thể thì mới có thể nói là dòng điện chạy qua.

Trở kháng

Trở kháng là lực cản trở dòng chảy electron trong vật liệu dẫn điện. Trong khi dây dẫn hỗ trợ dòng electron chạy, trở kháng ngăn các electron này di chuyển. Tốc độ dòng điện (công suất tiêu thụ điện) tích giữa hai thiết bị đầu cuối là sự kết hợp của hai yếu tố này.

Nếu đặt hai vật dẫn khác nhau trong một đoạn mạch thì cường độ dòng điện chạy trong mỗi vật có thể không giống nhau. Có một số lý do cho điều này:

 1. Đầu tiên là sự dễ dàng mà các electron (điện tử hay còn gọi là hạt mang điện) có thể di chuyển trong cấu trúc của vật liệu. Nếu các điện tử liên kết chặt chẽ với mạng tinh thể, thì sẽ không dễ dàng để kéo chúng tự do, do đó có thể có sự di chuyển của các điện tử theo một hướng cụ thể. Trong dạt ngẫu các vật liệu khác có rất nhiều electron tự do trôi nhiên xung quanh mạng tinh thể. Chính những vật liệu này cho phép dòng điện chạy qua dễ dàng hơn.
 2. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến điện trở của một vật dụng là chiều dài của nó. Chiều dài của vật liệu càng ngắn thì sức cản tổng thể của nó càng thấp.
 3. Thứ ba là diện tích mặt cắt ngang. Diện tích mặt cắt ngang càng rộng thì điện trở càng thấp vì có nhiều diện tích mà dòng điện có thể chạy qua.

Trong hầu hết các trường hợp, dây dẫn được yêu cầu mang dòng điện với điện trở càng ít càng tốt. Kết quả là đồng được sử dụng rộng rãi vì dòng điện chạy dễ dàng trong cấu trúc của nó. Ngoài ra, diện tích mặt cắt ngang của nó được làm đủ rộng để mang dòng điện mà không có điện trở quá mức.

Trong một số trường hợp, cần phải có các phần tử chống lại dòng điện. Những vật này được gọi là điện trở và chúng được làm từ vật liệu không dẫn điện cũng như vật liệu như đồng hoặc các kim loại khác.

Điện trở là gì

Điện trở là một linh kiện điện tử có công dụng dễ hiểu nhất là để giảm dòng điện chảy trong mạch (hạn chế cường độ dòng điện). Đây cũng là câu trả lời cho nhiều người không biết resistor là gì. Trong tiếng Anh, resistor là điện trở.

Khả năng giảm dòng điện của điện trở được gọi là điện trở suất và được đo bằng đơn vị ohms (đơn vị điện trở).

Nếu chúng ta tạo ra sự tương tự với dòng nước chảy qua các đường ống, thì điện trở là một ống mỏng làm giảm lưu lượng nước. Cùng tìm hiểu công thức tính điện trở dưới đây nhé !

Định luật Ohm

Dòng điện I của ampe kế (A) bằng điện áp V của điện trở tính bằng vôn (V)

chia cho điện trở R tính bằng ohms (Ω):

Công suất tiêu thụ của điện trở P tính bằng watt (W) bằng với I hiện tại của điện trở trong ampe (A)

lần điện áp V của điện trở tính bằng vôn (V):

P = I × V

Công suất tiêu thụ của điện trở P tính bằng watt (W) bằng với giá trị bình phương của dòng điện I của điện trở trong ampe (A)

nhân điện trở R của điện trở trong ohms (Ω):

P = I 2 × R

Công suất tiêu thụ của điện trở P tính bằng watt (W) bằng với giá trị bình phương của điện áp V của điện trở tính bằng vôn (V)

chia cho điện trở R của điện trở trong ohms (Ω):

P = V 2 / R

Điện trở song song

Điện trở song song

Tổng điện trở tương đương của điện trở song song R Tổng được cho bởi:

Vì vậy, khi bạn thêm các điện trở song song, tổng điện trở bị giảm (Nhìn vào công thức điện trở ta thấy, tổng điện trở song song tỉ lệ nghịch với các điện trở R1, R2, R3).

Điện trở nối tiếp

Tổng điện trở tương đương của điện trở trong tổng R của mạch điện trở nối tiếp là tổng các giá trị điện trở:

Tổng R = R 1 + R 2 + R 3 + …

Vì vậy, khi bạn thêm các điện trở nối tiếp, tổng điện trở được tăng lên.

Kích thước và vật liệu ảnh hưởng

Điện trở của dây dẫn là điện trở suất của vật liệu của dây dẫn nhân với chiều dài của dây dẫn chia cho diện tích mặt cắt của dây dẫn.

Điện trở R được tính bằng ohms (Ω) (ký hiệu ôm) của điện trở bằng điện trở suất ρ tính bằng ohm-mét (∙ m) nhân với chiều dài của điện trở l tính bằng mét (m) chia cho diện tích mặt cắt ngang của điện trở A tính bằng mét vuông (m 2 ):

Hình ảnh điện trở

Điện trở trong là gì

Điện trở trong đề cập đến sự đối lập với dòng điện được cung cấp bởi chính các electron và pin dẫn đến việc sinh nhiệt. Điện trở trong được đo bằng Ohms. Mối quan hệ giữa nội trở (r) và emf (e) của tế bào quang điện (cell trong tiếng Anh) được cho bởi.

e = I (r + R)

Trong đó, e = EMF có thể coi tương tự như hiệu điện thế (Volts), I = dòng điện (A), R = Điện trở tải, và r là điện trở bên trong của tế bào được đo bằng ohm.

Sắp xếp lại phương trình trên ta nhận được;

e = IR + Ir hoặc, e = V + Ir

Trong phương trình trên, V là hiệu điện thế (đầu cuối) trên tế bào khi dòng điện (I) chạy qua mạch.

Lưu ý: Emf (e) của một cell điện luôn lớn hơn chênh lệch tiềm năng (đầu cuối) trên toàn ô

Ví dụ: 1 Hiệu điện thế trên tế bào điện (cell điện) khi không có dòng điện chạy qua mạch là 3 V. Khi cho dòng điện I = 0,37 Ampe chạy qua, hiệu điện thế đầu cuối giảm xuống 2,8 Vôn. Xác định nội trở (r) của tế bào?

Dung dịch:

e = V + Ir

Hoặc, e – V = Ir

Hoặc, (e – V) / I = r

Do đó, r = (3.0 – 2.8) /0.37 = 0.54 Ohm.

Do nội trở của tế bào, các điện tử di chuyển trong tế bào biến một phần năng lượng điện thành nhiệt năng. Do đó, hiệu điện thế có sẵn cho phần còn lại của mạch là:

V = E (EMF của ô) – Ir (pd trên điện trở bên trong)

Biểu tượng điện trở

Mã màu điện trở

Điện trở của điện trở và dung sai của nó được đánh dấu trên điện trở với các dải mã màu biểu thị giá trị điện trở. Mã hóa màu điện trở sử dụng các dải màu để dễ dàng xác định giá trị điện trở của điện trở và dung sai phần trăm của nó. Các mã màu được xem như là ký hiệu điện trở.

Có nhiều loại Điện trở khác nhau có sẵn có thể được sử dụng trong cả mạch điện và điện tử để điều khiển dòng điện hoặc tạo ra sụt áp theo nhiều cách khác nhau. Nhưng để làm được điều này, điện trở thực tế cần phải có một số dạng giá trị điện trở của dòng điện tử hoặc điện trở. Điện trở có sẵn trong một loạt các giá trị điện trở khác nhau từ các phần phân đoạn của một Ohm ( Ω ) cho hàng triệu Ohms.

Rõ ràng, sẽ không thực tế nếu có các điện trở có sẵn của mọi giá trị có thể, ví dụ, 1Ω , 2Ω , 3Ω , 4Ω , v.v., bởi vì theo nghĩa đen, hàng chục ngàn, nếu không phải hàng chục triệu điện trở khác nhau sẽ tồn tại những giá trị khả thi. Thay vào đó, các điện trở được sản xuất theo cái được gọi là giá trị ưa thích của người dùng với giá trị điện trở được in trên thân bằng mực màu.

Giá trị điện trở, dung sai và định mức công suất thường được in trên thân điện trở dưới dạng số hoặc chữ cái khi thân điện trở đủ lớn để đọc bản in, chẳng hạn như điện trở công suất lớn. Nhưng khi điện trở nhỏ như carbon 1/4 watt hoặc loại phim, các thông số kỹ thuật này phải được thể hiện theo một cách khác vì bản in sẽ quá nhỏ để đọc.

Vì vậy, để khắc phục điều này, các điện trở nhỏ sử dụng các dải sơn màu để biểu thị cả giá trị điện trở và dung sai của chúng với kích thước vật lý của điện trở biểu thị mức công suất của nó. Các dải màu được sơn màu này tạo ra một hệ thống nhận dạng thường được gọi là Mã màu điện trở .

Một sơ đồ mã màu điện trở quốc tế và được chấp nhận rộng rãi đã được phát triển từ nhiều năm trước như là một cách đơn giản và nhanh chóng để xác định giá trị ohmic của điện trở cho dù kích thước hay tình trạng của nó. Nó bao gồm một tập hợp các vòng hoặc dải màu riêng lẻ theo thứ tự phổ đại diện cho từng chữ số của giá trị điện trở.

Các dấu mã màu điện trở luôn được đọc một dải tại một thời điểm bắt đầu từ bên trái sang phải, với dải dung sai chiều rộng lớn hơn được định hướng ở phía bên phải biểu thị dung sai của nó. Bằng cách kết hợp màu của dải đầu tiên với số liên kết của nó trong cột chữ số của biểu đồ màu bên dưới chữ số đầu tiên được xác định và chữ số này biểu thị chữ số đầu tiên của giá trị điện trở.

Một lần nữa, bằng cách khớp màu của dải thứ hai với số liên kết của nó trong cột chữ số của biểu đồ màu, chúng ta sẽ có được chữ số thứ hai của giá trị điện trở, v.v. Sau đó, mã màu điện trở được đọc từ trái sang phải như minh họa dưới đây:

Có 3 loại mã màu:

 • 4 dải: chữ số, chữ số, số nhân, dung sai.
 • 5 dải: chữ số, chữ số, chữ số, số nhân, dung sai.
 • 6 dải: chữ số, chữ số, chữ số, số nhân, dung sai, hệ số nhiệt độ.

Cách tính điện trở của 4 dải điện trở

R = (10 × chữ số 1 + chữ số 2 ) × số nhân

Tính toán điện trở của điện trở 5 hoặc 6 băng tần

R = (100 × chữ số 1 + 10 × chữ số 2 + chữ số 3 ) × số nhân

Biểu đồ mã màu điện trở chuẩn

Bảng mã màu điện trở

Các loại điện trở

Tính giá trị điện trở

Chúng ta cần phải hiểu làm thế nào để áp dụng mã màu điện trở để có được giá trị đúng của điện trở. Đọc từ trái sang phải như sau:

Chữ số, Chữ số, Số nhân = Màu, Màu x 10 màu trong Ohm’s (Ω)

Ví dụ, một điện trở có các dấu màu sau đây;

Vàng tím Đỏ = 4 7 2 = 4 7 x 10 2 = 4700Ω hoặc 4k7 Ohm.

Dải thứ tư và thứ năm được sử dụng để xác định dung sai phần trăm của điện trở. Dung sai của điện trở là thước đo biến đổi điện trở từ giá trị điện trở được chỉ định và là hệ quả của quá trình sản xuất và được biểu thị bằng phần trăm của giá trị danh nghĩa đầu tiên hoặc giá trị ưa thích.

Dung sai điện trở điển hình cho điện trở màng dao động từ 1% đến 10% trong khi điện trở carbon có dung sai tới 20%. Điện trở có dung sai thấp hơn 2% được gọi là điện trở chính xác với điện trở dung sai thấp hơn hoặc đắt hơn.

Hầu hết điện trở 5 dải màu là điện trở chính xác với dung sai 1% hoặc 2% trong khi hầu hết bốn điện trở băng tần có dung sai 5%, 10% và 20%. Mã màu được sử dụng để biểu thị mức dung sai của điện trở được đưa ra là:

Nâu = 1%, Đỏ = 2%, Vàng = 5%, Bạc = 10%

Nếu điện trở không có dải dung sai thứ tư thì dung sai mặc định sẽ ở mức 20% .

Điện trở kéo lên

Trong các mạch kỹ thuật số, điện trở kéo lên là một điện trở thông thường được kết nối với nguồn điện áp cao (ví dụ + 5V hoặc + 12V) và đặt mức đầu vào hoặc đầu ra của thiết bị thành ‘1’.

Điện trở kéo lên đặt mức thành ‘1’ khi ngắt kết nối đầu vào / đầu ra. Khi đầu vào / đầu ra được kết nối, mức được xác định bởi thiết bị và ghi đè lên điện trở kéo lên.

Điện trở kéo xuống

Trong các mạch kỹ thuật số, điện trở kéo xuống là điện trở thông thường được kết nối với mặt đất (0V) và đặt mức đầu vào hoặc đầu ra của thiết bị thành ‘0’.

Điện trở kéo xuống đặt mức thành ‘0’ khi ngắt kết nối đầu vào / đầu ra. Khi đầu vào / đầu ra được kết nối, mức được xác định bởi thiết bị và ghi đè lên điện trở kéo xuống.

Top 6 điện trở là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Điện trở là gì? cách đọc, đo giá trị điện trở

 • Tác giả: ritech.vn
 • Ngày đăng: 09/26/2022
 • Đánh giá: 4.66 (494 vote)
 • Tóm tắt: Điện trở là gì? cách đọc, đo giá trị điện trở · Điện trở dán được kí hiệu bằng mã 3 chữ số và dấu gạch ngang ngay dưới một trong các chữ số biểu thị thay cho R ( …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mã 4 chữ số tương tự như mã ba chữ số trước đó, sự khác biệt duy nhất là ba chữ số đầu tiên sẽ cho chúng ta biết giá trị của trở, và số thứ tư là số mũ của 10 hay có thể hiểu có bao nhiêu số 0 để thêm phía sau 3 chữ số đầu tiên. …

Điện trở là gì? Nguyên lý, công dụng, hướng dẫn mắc ĐÚNG CÁCH

 • Tác giả: anmyelectric.com
 • Ngày đăng: 05/14/2022
 • Đánh giá: 4.45 (397 vote)
 • Tóm tắt: Điện trở là gì? … Điện trở tên tiếng anh resisstor là linh kiện điện tử có vai trò làm giảm dòng điện trong mạch (hay giảm cường độ dòng điện), …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện trở là linh kiện kích thước nhỏ vì vậy, chúng không được ghi các thông số kỹ thuật cụ thể và rõ ràng như các thiết bị khác. Vì vậy để giúp việc đọc thông số điện trở và lựa chọn thiết bị dễ dàng, người ta quy định chúng bằng các vạch màu trên …

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

 • Tác giả: plctech.com.vn
 • Ngày đăng: 07/15/2022
 • Đánh giá: 4.36 (581 vote)
 • Tóm tắt: 1. Điện Trở Là Gì? … Khái niệm: Điện trở là một linh kiện điện tử thụ động trong mạch điện có biểu tượng R. Nó là đại lượng vật lý đặc trưng cho tính chất cản …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện trở là linh kiện kích thước nhỏ vì vậy, chúng không được ghi các thông số kỹ thuật cụ thể và rõ ràng như các thiết bị khác. Vì vậy để giúp việc đọc thông số điện trở và lựa chọn thiết bị dễ dàng, người ta quy định chúng bằng các vạch màu trên …

Điện trở là gì?ký hiệu,phân loại nguyên lý, Ứng dụng của điện trở

 • Tác giả: etinco.vn
 • Ngày đăng: 06/27/2022
 • Đánh giá: 4 (518 vote)
 • Tóm tắt: Điện trở là gì? · Ký hiệu của điện trở · Nguyên lý hoạt động của điện…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hai vạch chéo (//) = 0.125w Một vạch chéo (/) = 0.25w Một vạch ngang (-) = 0.5w Một vạch đứng (|)= 1.0w Hai vạch đứng (||) = 2.0w Hai vạch chéo vào nhau (/)= 5.0w Còn (X) = 10.0w Bên cạnh ghi trị số điện trở. Nhiều khi không ghi đơn vị. Cách đọc …

Điện trở là gì? cách đọc điện trở theo vạch màu

 • Tác giả: banlinhkiendientu.vn
 • Ngày đăng: 08/11/2022
 • Đánh giá: 3.83 (263 vote)
 • Tóm tắt: Điện trở là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện, nếu một vật dẫn điện tốt thì điện trở nhỏ, vật dẫn điện kém thì điện trở lớn, vật cách điện thì điện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Như hình trên ta có thể tính được trị số và công xuất của điện trở cho phù hợp như sau: Bóng đèn có điện áp 9V và công xuất 2W vậy dòng tiêu thụ là I = P / U = (2 / 9 ) = Ampe đó cũng chính là dòng điện đi qua điện trở. – Vì nguồn là 12V, bóng đèn …

Điện trở là gì? Nguyên lý vận hành của điện trở

 • Tác giả: vannhapkhau.com.vn
 • Ngày đăng: 10/09/2022
 • Đánh giá: 3.66 (558 vote)
 • Tóm tắt: Tỷ lệ này là một hằng số điện trở R. Công thức của định luật Ohm được tính: V=I*R. Nếu một điện trở 400Ω được nối vào nguồn điện áp một chiều …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điện trở có công suất giúp tiêu tán năng lượng điện năng lớn chuyển sang nhiệt năng trong các hệ thống điện phân phối hoặc trong các bộ điều khiển động cơ. Các điện trở thường có trở kháng cố định và ít bị thay đổi bởi nguồn điện áp hoạt động cũng …