Đón xe công nghệ ở sân bay Tân Sơn Nhất: Khách phơi nắng, đội mưa

Nhân viên hãng xe công nghệ che dù cho khách để tìm xe giữa trời nắng nóng tại sân đỗ ô tô ga quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: CÔNG TRUNG

Nhiều ý kiến góp ý của khách hàng gửi về Tuổi Trẻ Online khi sân bay thay đổi phương án đón xe công nghệ ở ga quốc tế.

Quyền lợi khách hàng tiếp tục bị lơ

Vừa có chuyến công tác nước ngoài trở về, bạn đọc Nhất Nguyên (TP.HCM) đã kể lại câu chuyện về trải nghiệm không vui khi đặt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất:

“Tôi mở app xe công nghệ, đặt xe và ra bãi đỗ xe quốc tế để đón xe. Do đã đọc được thông tin trên báo chí trong nước nên việc này đối với tôi không khó. Nhưng đa số hành khách, nhất là khách quốc tế đến Việt Nam du lịch thì không may mắn như thế.

Tôi đã chứng kiến và cũng đã phải nhanh tay hỗ trợ một gia đình có em bé. Còn rất nhiều hành khách khác phải loay hoay tìm đường ra chỗ đón xe, vất vả tìm được xe của mình.

Thời tiết những ngày này, dù tắt nắng nhưng cảm giác vẫn rất khó chịu, bức bối. Việc phải tiếp tục di chuyển qua bãi đỗ xe dù không quá xa nhà ga, đứng giữa một biển xe mà không có ghế ngồi, điều hòa, mái che thì thật sự không khác gì cực hình. Trời nắng thì nóng, đến lúc mưa thì thật chẳng biết phải chạy đi đâu để trú.

Công bằng mà nói Tân Sơn Nhất không phải là sân bay duy nhất quy định chỗ đón xe công nghệ ở ngoài bãi đỗ xe. Khi tôi bay đến sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ), điểm đón xe công nghệ cũng nằm tách hẳn nhà ga. Tuy nhiên họ chỉ dẫn rõ ràng, có ghế ngồi và có chỗ trú mưa đàng hoàng.

Hay nói đâu xa, ga quốc nội sân bay Đà Nẵng cũng có điểm đón xe công nghệ ở bãi xe, và cũng được trang bị ghế ngồi, ô loại to.

Hành khách đón xe công nghệ. Do thiếu mái che mưa nắng khiến nhiều người có trải nghiệm dùng dịch vụ vận tải ở sân bay chưa thoải mái – Ảnh: CÔNG TRUNG

Chuyện sân bay Tân Sơn Nhất “đẩy” hành khách dùng xe công nghệ đi ra bãi xe quốc tế đứng giữa trời nắng oi bức đón xe, một lần nữa cho thấy sự lúng túng của những người làm công tác quản lý điều hành, cũng như cách đối xử, mà theo tôi, chưa công bằng và nhân văn.

Thẳng thắn hơn, quyền lợi chính đáng của khách hàng – những người trực tiếp sử dụng dịch vụ của sân bay – tiếp tục bị lơ.

Sân bay là cửa ngõ quan trọng để đón khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế. Vậy mà ngay tại chỗ đón tiếp này lại tự tạo ra điểm nhấn xấu xí cho chính mình”.

Mái xe đang làm cấp tốc?

Lý giải về chuyện thay đổi vị trí đón xe công nghệ ở ga quốc tế Tân Sơn Nhất, đại diện sân bay này cho biết đây là một trong những phương án để giảm tải khu vực đón xe trước đây. Tuy nhiên Tân Sơn Nhất ra thông báo và áp dụng rất chóng vánh.

Hãng xe công nghệ Grab, Be, Gojek đánh giá thay đổi từ làn B ga quốc tế sang bãi đậu xe trở thành điểm đón chính là hợp lý, vì không gian rộng rãi.

Một hãng xe đánh giá, điểm trừ của việc thay đổi phương án này là không chuẩn bị kỹ, khi mái che không có, trời nắng nóng, mưa bất chợt khiến khách hàng rất khó chịu.

Trong khi đó, phía Tân Sơn Nhất cho biết đang cấp tốc làm mái che do cảng đảm nhận. Sân bay lý giải quy trình thủ tục rất nhiêu khê. Để xây dựng hay lắp đặt gì thêm ở sân bay, phải báo cáo lên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV, Cảng vụ Hàng không miền Nam…

Từ những phản ánh của khách hàng, Tân Sơn Nhất khẳng định đang gấp rút làm mái che, dự kiến đưa vào hoạt động trong quý 2-2023.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ