Dụ dỗ phi công Nga đào tẩu thất bại, đặc vụ Ukraine bị buộc tội phản quốc

Một phi công Nga đã được các đặc vụ Ukraine thuyết phục đào tẩu cùng máy bay của mình

The Drive dẫn lại tuyên bố của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 20.4 cho biết một số đặc vụ Ukraine đã bị buộc tội phản quốc sau khi kế hoạch thuyết phục phi công Nga đào tẩu bị phản tác dụng.

Kế hoạch đã dẫn đến việc Nga trả đũa bằng cách tiến hành một cuộc tấn công tên lửa lớn vào sân bay Kanatove của Ukraine vào ngày 23.7.2022. SBU cho biết cuộc tấn công làm một chỉ huy thiệt mạng, 17 phi công bị thương, 2 máy bay chiến đấu hư hỏng và gây ra thiệt hại đáng kể cho đường băng và một số tòa nhà.

Kế hoạch táo bạo

Theo The Drive, kế hoạch trên không phải do SBU hay Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) khởi xướng mà là do một nhóm tình nguyện viên Ukraine từng hợp tác với cơ quan tình báo tự ý thực hiện. Trong chiến dịch kéo dài nhiều tháng này, họ dường như đã gần thuyết phục được 3 phi công Nga đào tẩu cùng máy bay chiến đấu của mình để đổi lấy 1 triệu USD/chiếc.

Các phi công Nga được yêu cầu lái máy bay của mình vào không phận Ukraine, sau đó gặp các máy bay đánh chặn của nước này và được hộ tống an toàn đến bãi đáp được chỉ định. Họ cũng được đề nghị đánh thuốc mê cơ phó, hoặc báo cáo về trục trặc kỹ thuật giả để đánh lừa bộ chỉ huy. Ukraine sẽ không chỉ ân xá cho tất cả những người đào tẩu mà còn cấp cho họ hộ chiếu mới, cũng như hộ chiếu cho thành viên gia đình họ muốn đưa đi cùng. Sau đó, họ sẽ được tái định cư ở một nơi nào đó tại châu Âu.

Tuy vậy, cuối cùng không có phi công Nga nào đào thoát. Dường như các nỗ lực của đặc vụ Ukraine đều bị Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) phát hiện.

Ai mới là bên chiến thắng?

Trước đó, hãng thông tấn Nga RT hồi tháng 7.2022 đưa tin tình báo Nga đã phá một âm mưu tinh vi của các điệp viên Ukraine nhằm cướp một số máy bay quân sự của nước này. Theo đó, toàn bộ đã được FSB dàn dựng ngay từ đầu.

RT dẫn lời một phi công Nga lái chiến đấu cơ Su-34, người đã được các đặc vụ Ukraine liên lạc, cho biết ban đầu ông nghĩ rằng lời hứa thưởng 1 triệu USD để đánh cắp máy bay chiến đấu và đào tẩu sang Kyiv chỉ là một trò đùa. Tuy nhiên, sau khi nhận ra đối phương nghiêm túc với đề xuất này, ông đã tiết lộ cho tình báo Nga. FSB sau đó đã theo dõi các cuộc trò chuyện.

Theo RT, các đặc vụ Ukraine dường như tin rằng các phi công Nga mà họ liên lạc đã sẵn sàng phản quốc và cướp máy bay chiến đấu. Vì vậy, họ đã giúp các phi công Nga liên lạc với một phi công Ukraine để thảo luận về các chi tiết kỹ thuật.

“Họ (Ukraine) tin tưởng vào khả năng thực hiện vụ cướp đến mức tiết lộ sơ đồ bố trí hệ thống phòng thủ, bản đồ độ cao và nhiều thông tin hữu ích khác cho chúng tôi”, phi công Nga cho biết và nói thêm rằng thông tin thu được từ Ukraine đã được sử dụng trong quá trình hoạt động quân sự.

Các đặc vụ Ukraine đã yêu cầu phi công Nga quay video để chứng minh rằng họ thực sự có thể thực hiện vụ không tặc và tiếp cận các máy bay chiến đấu cụ thể. Các phi công được trả từ 4.000 đến 7.000 USD cho mỗi video quay cảnh họ ở trên máy bay trong khi cầm những mảnh giấy viết số cụ thể.

Nga tuyên bố chiến dịch phản gián đã thành công vì họ đã bắn tên lửa vào các sân bay của Ukraine nhờ những thông tin mà đặc vụ Ukraine tiết lộ. FSB cũng tuyên bố đã bắt giữ các gián điệp Ukraine tại Nga có liên quan đến vụ việc.

Tuy vậy, các đặc vụ Ukraine cho biết những sân bay Nga mà tấn công đã bị ném bom kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự. Phía Ukraine cũng khẳng định FSB chỉ can thiệp vào các cuộc đàm phán trong giai đoạn cuối, sau khi các phi công khẳng định sẽ thực hiện vụ cướp. Và dù không lấy được các máy bay Nga, các đặc vụ Ukraine cho biết họ đã đạt được thành công nhỏ trong việc thu thập thông tin kỹ thuật có giá trị về lực lượng không quân Nga. Họ cũng khiến ít nhất một phi công Nga không được tiếp tục xuất kích.

Nguồn: Báo Thanh Niên