Tổng hợp 6 hdd là gì hay nhất, đừng bỏ lỡ

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp hdd là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Ổ cứng máy tính HHD là loại ổ cứng thường được gặp nhất. Ngoài HHD thì máy tính còn có ổ cứng SSD. Vậy ổ cứng HHD là gì? SSD là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng HHD và so sánh HHD và SSD nên dùng ổ cứng nào tốt. Hãy cùng ChanhTuoi đi tìm hiểu ngay nhé!

1. Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, tất cả dữ liệu của người dùng như hệ điều hành windows hoặc dữ liệu cá nhân đều được lưu trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất thường xuyên.

Ổ cứng là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống bởi chúng chứa dữ liệu thành quả của một quá trình làm việc của những người sử dụng máy tính. Những sự hư hỏng của các thiết bị khác trong hệ thống máy tính có thể sửa chữa hoặc thay thế được, nhưng dữ liệu bị mất do yếu tố hư hỏng phần cứng của ổ cứng thường rất khó lấy lại được.

Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính là HDD và SSD.

hdd-la-gi-3

2. Ổ cứng HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải mã thông tin.

Vì vậy mà các thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay dữ liệu (Cài đặt phần mềm, game) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác (USB, Ổ cứng) nhanh hay chậm cũng phụ thuộc vào phần này, hơn nữa chất liệu của các linh kiện trong ổ cứng này càng tốt thì dữ liệu bạn lưu trên này sẽ an toàn hơn.

Ổ HDD của laptop hiện nay có 2 tốc độ phổ biến là 5400 RPM (vòng mỗi phút) hoặc 7200 RPM, trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có tốc độ quay lên đến 15.000 RPM.

Cấu tạo của HDD

Cụm đĩa

Cụm đĩa gồm trục quay làm nhiệm vụ truyền chuyển động của đĩa từ và động cơ được gắn đồng trục với trục quay và các đĩa.

Cụm đầu đọc

Cụm đầu đọc gồm:

 • Đầu đọc (head): Đầu đọc/ghi dữ liệu.
 • Cần di chuyển đầu đọc (head arm hoặc actuator arm).

Cụm mạch điện

 • Mạch điều khiển: Có nhiệm vụ điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển sự di chuyển của cần di chuyển đầu đọc để đảm bảo đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.
 • Mạch xử lý dữ liệu: Dùng để xử lý những dữ liệu đọc/ghi của ổ đĩa cứng.
 • Bộ nhớ đệm (cache hoặc buffer): Là nơi tạm lưu dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu. Dữ liệu trên bộ nhớ đệm sẽ mất đi khi ổ đĩa cứng ngừng được cấp điện.
 • Đầu cắm nguồn cung cấp điện cho ổ đĩa cứng.
 • Đầu kết nối giao tiếp với máy tính.
 • Các cầu đấu thiết đặt (jumper) thiết đặt chế độ làm việc của ổ đĩa cứng: Lựa chọn chế độ làm việc của ổ đĩa cứng (SATA 150 hoặc SATA 300) hay thứ tự trên các kênh trên giao tiếp IDE (master hay slave hoặc tự lựa chọn), lựa chọn các thông số làm việc khác,…

Vỏ đĩa cứng

Vỏ ổ đĩa cứng gồm các phần: Phần đế chứa các linh kiện gắn trên nó, phần nắp đậy lại để bảo vệ các linh kiện bên trong.

Vỏ ổ đĩa cứng có chức năng chính nhằm định vị các linh kiện và đảm bảo độ kín khít để không cho phép bụi được lọt vào bên trong của ổ đĩa cứng. Ngoài ra, vỏ đĩa cứng còn có tác dụng chịu đựng sự va chạm (ở mức độ thấp).

Đĩa từ

Đĩa từ là một đĩa kim loại hình tròn được gắn bên trong ổ đĩa cứng. Một số đĩa được gắn trên một động cơ trục chính (spindle motor) để tạo nhiều bề mặt lưu trữ dữ liệu trong một không gian nhỏ hơn.

Để duy trì việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu có tổ chức, các đĩa từ được sắp xếp thành các cấu trúc cụ thể. Các cấu trúc cụ thể này bao gồm các track (rãnh), sector và cluster.

 • Track: Mỗi đĩa từ được chia thành hàng ngàn vòng tròn đồng tâm được đóng gói chặt chẽ, được gọi là track. Tất cả các thông tin được lưu trữ trên ổ cứng đều được ghi trên track.
 • Sector: Mỗi track được chia nhỏ thành đơn vị nhỏ hơn được gọi là sector. Sector là đơn vị cơ bản lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng.
 • Cluster: Các sector thường được nhóm lại với nhau để tạo thành các cluster.

hdd-la-gi-2

Phân loại các loại ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là bộ nhớ ngoài bao gồm HDD Internal và HDD External, trong đó:

 • HDD Internal: Có kích thước 3,5 inch và hầu hết có dung lượng là 4 TB. HDD Internal có tốc độ đọc ghi dữ liệu khoảng 530 MB/s. Thông thường, ổ cứng này có giá gần 2 – 7 triệu. Nhưng nhìn chung thì HDD Internal vẫn có giá “dễ chịu” hơn so với HDD External .
 • HDD External: Có kích thước 2,5 inch, hầu hết có dung lượng tối đa là 2 TB được cung cấp năng lượng qua cổng kết nối USB hoặc Thunderbolt. Tuy nhiên, thị trường ổ cứng di động ngày càng phong phú đa dạng, với nhiều loại được thiết kế đặc biệt có khả năng lưu trữ rất lớn như Backup Plus Desktop với dung lượng lên tới 5 TB.

3. Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là một loại ổ cứng thể rắn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như bộ nhớ RAM hay các loại thẻ nhớ, USB đó là sử dụng các chip nhớ flash. SSD có nhiều phương thức kết nối không chỉ dừng lại ở SATA III có tốc độ tối đa 6 Gbps mà còn PCIe lên đến 32 Gbps.

SSD được tạo ra nhằm cạnh tranh với các ổ cứng HDD truyền thống, cải thiện về sức mạnh tốc độ, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu, điện năng tiêu thụ cũng như kích thước nhỏ gọn hơn.

4. So sánh ổ cứng laptop SSD và HDD

Mỗi loại ổ cứng đều có nhược điểm và ưu điểm riêng phù hợp với đa dạng mục đích sử dụng của người dùng. Sau đây là những tiêu chí so sánh SSD và HDD:

Tốc độ xử lý: Xét về khía cạnh tốc độ thì đây là ưu điểm của ổ cứng SSD. Nếu cùng xử lý một tác vụ SSD chỉ mất vài giây thì HDD lại mất hơn 1 phút. Điều này thấy rằng SSD phù hợp cho nhu cầu người dùng chơi game hay thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Tiếng ồn: HDD khi chạy sẽ khá rung hay gây ra tiếng ồn mặc dù đã được khắc phục qua nhiều thế hệ HDD mới. So với SSD vẫn còn kém cạnh vì hoạt động cực kỳ mượt và yên lặng.

Giá: Vì có nhiều ưu điểm nổi trội hơn nê SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD.

Hiệu suất và sự thông dụng: Hoạt động của SSD ổn định hơn so với HDD. Độ bền của SSD cũng nổi trội hơn HDD nhưng HDD vẫn vẫn được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Độ bền: Vì cấu tạo vật lý của HDD, các đĩa từ phải chạy liên tục khi máy tính đọc và ghi dữ liệu theo đó SSD bền hơn hẳn với HDD.

Sự phân mảnh dữ liệu: Dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn, điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Những điểm khác biệt SSD và HDD

Đến hời điểm hiện tại (7/2017) giá ổ cứng SSD vẫn quá mắc so với HDD, một ổ SSD 128 GB hiện nay có giá từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng, tương đương 1 GB dữ liệu của bạn lưu trữ cần bỏ ra khoảng 10.000 ~20.000 đồng, trong khi đó với ổ HDD thì chỉ chưa đến 2.000 đồng.

Không chỉ có vậy, ổ cứng SSD hiện nay chưa đạt được mức dung lượng lớn như ổ cứng HDD mà chỉ ở mức cho người dùng phổ thông là từ 128 GB hoặc 256 GB, nếu người dùng muốn sở hữu ổ cứng SSD dung lượng lớn hơn 512 GB ~ 1 TB thì phải bỏ ra chi phí cực lớn.

Tuy nhiên với những gì SSD mang lại, chúng ta không thể phủ nhận rằng việc có được ổ cứng SSD là đáng “đồng tiền, bát gạo” vì nó mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng máy tính với hiệu suất làm việc cao, khối lượng công việc nhiều và cần rút ngắn thời gian hoàn thành công việc.

Những đặc điểm vượt trội của SSD so với HDD:

 • Giảm thiểu thời gian khởi động hệ điều hành (Laptop có ổ SSD dùng win 10, khởi động chỉ tầm dưới 10 giây).
 • Khả năng truy xuất dữ liệu cực nhanh.
 • Nạp chạy các phần mềm nhanh chóng.
 • Bảo vệ dữ liệu cực tốt, khả năng chống sốc cao.
 • Hoạt động không tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả và mát.
 • Băng thông truyền tải dữ liệu lớn, giúp tăng khả năng làm việc của máy tính.

5. Nên chọn ổ cứng HDD hay SSD ?

Chọn laptop HDD là lựa chọn của bạn khi:

 • Người dùng cần dung lượng dự trữ rất lớn có thể tới hơn 4TB.
 • Nhu cầu sử dụng máy ở mức cơ bản không sử dụng nhiều những tác vụ nặng cùng một lúc.
 • Không quan tâm đến tốc độ khởi động máy hay xử lý các tác vụ.
 • Cân nhắc đến yếu tố chi phí vì giá bán của 2 loại ổ cứng này rất lớn.

Chọn laptop SSD là lựa chọn của bạn khi :

 • Tính năng bảo mật cao, có thể hoạt động với hiệu năng cao trong khoảng thời gian dài. Tuổi thọ cũng cũng cao hơn HDD.
 • Vì hiệu năng cao nên có thể chơi game ở tốc độ cao, có thể thiết kế, chỉnh sửa video và chạy các tác vụ nặng.
 • Thông thường máy có ổ SSD luôn trang bị tản nhiệt tốt, thiết kế mỏng nhẹ và không gây ra tiếng ồn.
 • Bạn sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật, an toàn và tuổi thọ dữ liệu cao hơn.

hdd-la-gi-1Ngày càng thịnh hành hơn ổ cứng SDD với những tính năng ưu việt và dung lượng lớn hơn ổ cứng HDD. Nhưng không thể thiếu ổ cứng HDD khi được gắn thêm để máy tính thêm chạy mượt mà hơn. Qua bài viết giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm HDD là gì và chức năng tuyệt vời của nó.

Top 6 hdd là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Ổ Cứng Là Gì? Tìm Hiểu Ổ Cứng SSD Và HDD Trên Máy Tính

 • Tác giả: nguyenkim.com
 • Ngày đăng: 07/28/2022
 • Đánh giá: 4.6 (302 vote)
 • Tóm tắt: Ổ cứng là gì? · Ổ cứng HDD là gì? · Dung lượng của ổ cứng là gì?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đến hời điểm hiện tại (7/2017) giá ổ cứng SSD vẫn quá mắc so với HDD, một ổ SSD 128 GB hiện nay có giá từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng, tương đương 1 GB dữ liệu của bạn lưu trữ cần bỏ ra khoảng 10.000 ~20.000 đồng, trong khi đó với ổ HDD thì chỉ chưa …

Hướng dẫn, thủ thuật về

 • Tác giả: thegioididong.com
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 4.52 (328 vote)
 • Tóm tắt: HDD, viết tắt của Hard Disk Drive, là ổ đĩa cứng truyền thống, có cơ chế lưu trữ dữ liệu trên bề mặt tấm đĩa tròn phủ vật liệu từ tính, dữ liệu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thông thường, hai mức tốc độ phổ biến trên HDD là 5400rpm và 7200rpm. RPM là viết tắt của Revolutions per minute, nghĩa là số vòng quay trên 1 phút. Với tốc độ quay 54000rpm nghĩa là phần đĩa trên ổ cứng có tốc độ quay 5400 vòng/phút, tốc độ quay …

Hard Disk Drive – HDD là gì? Các tác vụ phổ biến trên ổ đĩa cứng

 • Tác giả: bizcloud.vn
 • Ngày đăng: 08/12/2022
 • Đánh giá: 4.37 (372 vote)
 • Tóm tắt: USB hard drive là ổ đĩa cứng gắn ngoài, về cơ bản, đây là một ổ đĩa cứng thông thường được đưa vào trong case giúp chúng tồn tại bên ngoài vỏ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mặc dù đây không phải là thuật ngữ chính xác để sử dụng nhưng nó vẫn khá phổ biến. Ví dụ: một số máy tính có nhiều ký tự ổ đĩa (ví dụ: C, D và E) đại diện cho các khu vực trên một hoặc nhiều ổ đĩa cứng. Ổ đĩa cứng cũng được gọi là HDD (tên viết tắt …

HDD là gì? Những điều cần biết về ổ cứng HDD

 • Tác giả: hacom.vn
 • Ngày đăng: 08/06/2022
 • Đánh giá: 4.02 (576 vote)
 • Tóm tắt: HDD là viết tắt của từ tiếng anh Hard Disk Drive, có nghĩa là ổ đĩa cứng và là một thành phần vô cùng quan trọng của bộ nhớ máy tính, laptop.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ổ đĩa cứng HDD được phát minh năm 1953 bởi các kỹ sư thuộc tập đoàn IBM với mong muốn truy cập vào những dữ liệu có dung lượng cao với chi phí thấp. Những chiếc ổ cứng HDD được sản xuất đầu tiên năm 1956 có kích thước rất lớn bằng kích thước một …

Ổ cứng là gì? Ổ Cứng HDD là gì? ổ cứng máy tính là gì?

 • Tác giả: eekoo.vn
 • Ngày đăng: 11/23/2022
 • Đánh giá: 3.87 (497 vote)
 • Tóm tắt: Ổ cứng là gì? Các loại ổ cứng phổ biến hiện nay · Ổ cứng hiện nay có 2 loại chính là: HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Drive), Ngoài ra còn 1 loại nữa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là …

Cách phân biệt ổ cứng SSD và HDD đơn giản mà bạn nên biết

 • Tác giả: dienmayxanh.com
 • Ngày đăng: 05/17/2022
 • Đánh giá: 3.59 (447 vote)
 • Tóm tắt: Ổ cứng SSD là gì? · Khái quát về ổ cứng HDD · Ổ cứng HDD là gì? · Tốc độ đọc/ghi
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu ổ cứng HDD hoạt động liên tục trong suốt thời gian dài thì sẽ khá rung và có tiếng ồn lớn khi lưu, xuất dữ liệu. Thay vào đó, ổ cứng SSD không phát ra tiếng ồn khó chịu, hoạt động cực kỳ mượt và yên lặng. Vì thế, ổ cứng HDD phát ra độ ồn cao hơn …