Top 4 ikigai là gì hot nhất, bạn nên biết

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về ikigai là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Ikigai là một khái niệm xuất hiện trong văn hóa của người Nhật vùng Okinawa, được dịch là “Lý do để sống”. Trong đó “Iki” là “sống”, và “gai” là “lý do”. Ikigai được cho là bí quyết để có cuộc sống viên mãn và phát triển trong mỗi người.

Cách tìm Ikigai của bạn?

Với một số diễn giải, Ikigai là giao thoa của bốn vùng:

1. Điều bạn hết mực đam mê

2. Thứ bạn được trả tiền để làm

3. Điều bạn làm xuất sắc

4. Thứ thế giới cần.

Điều này cũng được đề cập một phần trong mô hình Hedgehog của Jim Collins. Theo diễn giải này, để tìm ra ikigai của bạn, thì điều quan trọng là bạn phải tìm ra được vùng hội tụ của 4 yếu tố kể trên. Thiếu một trong các yếu tố này, sự viên mãn có thể sẽ bị khiếm khuyết và bạn sẽ bớt thấy hạnh phúc trong cuộc sống hơn.

Đọc thêm:

Emotional Intelligence – Trí tuệ cảm xúc cho các nhà lãnh đạo

Quy trình 5 bước ra quyết định tuyệt vời của một nhà lãnh đạo

Mô hình Ikigai

Nếu bạn chỉ làm những thứ bạn đam mê và bạn giỏi điều đó, thì rất có thể bạn đang có một công việc ý nghĩa với bản thân nhưng bạn sẽ không rủng rỉnh về tiền bạc và không thiết thực với xã hội.

Nếu bạn chỉ làm những việc bạn thích và thị trường lao động đang cần thì có vẻ như bạn đang thỏa mãn được sứ mệnh của mình tuy nhiên bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm thứ bạn không giỏi và cũng không chắc bạn có một cuộc sống đủ đầy về vật chất vì không nhiều nơi sẵn sàng trả tiền cho bạn.

Còn nếu bạn làm một công việc bạn rất giỏi và được trả tiền xứng đáng cho điều đó thì rất có thể bạn có một cuộc sống dễ dàng và rủng rỉnh tuy nhiên bạn sẽ dễ rơi vào vùng trống rỗng khi công việc thiếu ý nghĩa và đam mê.

Cuối cùng, nếu như bạn có thể làm bất cứ điều gì miễn là được trả tiền xứng đáng và có ý nghĩa xã hội, từ bên ngoài nhìn vào bạn sống khá sung túc và có ý nghĩa nhưng nhìn lại bên trong bạn vẫn thấy một khoảng trống khi không được làm thứ mình giỏi và yêu thích điều đó.

Vì vậy hãy cẩn thận với câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Điều này có vẻ đúng nhưng hãy nghi ngờ tính đầy đủ của nó. Đam mê là quan trọng nhưng bạn phải có năng lực làm điều đó và cũng phải xem xét thứ mình làm có ai cần và được trả công cho việc đó không.

Ken Mogi trong tác phẩm “Awaken your Ikigai” thì kiến giải giúp chúng ta về Ikigai chi tiết hơn. Tác giả cho rằng Ikigai không phải là thứ cao siêu, mà hiển hiện trong mỗi việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày. Đó là sự bền vững trong cuộc sống, thứ kéo chúng ta thức dậy vào mỗi sáng mùa đông và hăng hái làm việc. Ken Mogi đưa ra năm trụ cột có tính gợi ý thực hành để giúp mỗi chúng ta có thể tìm kiếm Ikigai cho bản thân mình như sau:

 • Bắt đầu từ những công việc nhỏ, hoàn thành nó để thấy được việc mình làm có đóng góp cho thế giới xung quanh và thấy mình có ý nghĩa.
 • Giải phóng bản thân bắt đầu bằng việc ý thức được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và chấp nhận nó. Việc chấp nhận này giúp chúng ta thoải mái và có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
 • Hài hòa và bền vững với bối cảnh xung quanh.
 • Tận hưởng với những thứ nhỏ bé. Niềm vui luôn có mặt trong những thành quả, chiến thắng nhỏ bé chứ không chờ đợi vào những điều to tát, lớn lao.
 • Sống trong hiện tại, ở đây và bây giờ. Tận hưởng từng giây phút trong hiện tại và không bị làm phiền bởi những mơ mộng xa xôi, những điều chưa tới.

Xuyên suốt những bước này, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc tập trung vào những điều nhỏ bé, những việc rất cụ thể để tạo nên những thành quả nhỏ. Điều này có tính ứng dụng rất lớn trong cả cuộc sống lẫn công việc.

Một diễn giải khác về tinh thần Ikigai của Kiro Harada – một chuyên gia về Lean và Agile người Nhật có nói rằng điều quan trọng nhất của Ikigai là đạt được sự hài hòa theo ba chiều:

 • Tốt cho bản thân
 • Tốt cho công ty
 • Tốt cho cộng đồng mình đang sống.

Và để làm tốt được thì chúng ta cần cân bằng được 2 yếu tố: năng lực và sở thích cá nhân.

Đã bao giờ mỗi sáng thức dậy bạn cảm thấy rất nặng nề, cảm thấy chán nản với cuộc sống công sở 8 tiếng một ngày chưa? Tôi đã từng nói chuyện với nhiều người, từ các bạn sinh viên mới đi làm tới các anh chị đã đi làm 20,30 năm. Mỗi ngày đi làm của họ là một cuộc chiến. Đời mà, ai cũng chỉ có một cuộc đời thôi, đừng để cuộc đời trôi đi một cách tiêu cực như vậy!

Ikigai đề cao việc nâng cao cuộc sống viên mãn cho mỗi cá nhân. Ngày nay ở các công ty lớn, văn hóa công ty của họ đề cao việc làm cho mỗi ngày đi làm của nhân viên đều là một ngày hạnh phúc. Vậy họ đã làm gì? Đơn giản thôi, họ đã chuyển dịch những triết lý của Ikigai và Agile hòa vào một, để nhân viên của mình có thể linh hoạt, cống hiến, học hỏi và hạnh phúc hơn.

Tổng kết

Có thể nói rằng Ikigai là một triết lý sống giúp mỗi cá nhân có một cuộc đời viên mãn và luôn phát triển, là lý do khiến chúng ta thức dậy vào mỗi sáng với một nguồn năng lượng tuôn trào. Và dù diễn giải dưới mô hình nào các từ khóa như: năng lực, lý do và mục đích (hay đam mê), và yếu tố thị trường luôn xuất hiện. Hãy để các yếu tố đó hội tụ trong công việc của bạn nhé.

Bạn đừng quên, mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống sao cho trọn vẹn nhất!

>> Đọc thêm:

Agile là gì? Tổng quan về Agile/Scrum

Sự khác biệt giữ tư duy tích cực và tư duy phát triển

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

=> Xem chi tiết: Chương trình đào tạo quản lý mới – NeoManager

Top 4 ikigai là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Triết Lý Ikigai Là Gì? Làm Thế Nào Để Tìm Được Ikigai Của Bản Thân

 • Tác giả: muaban.net
 • Ngày đăng: 04/04/2023
 • Đánh giá: 4.63 (456 vote)
 • Tóm tắt: Nên làm gì sau khi đã tìm ra Ikigai? 4.1 Bước 1: Tạo các mục tiêu nhỏ; 4.2 Bước 2: Lập kế hoạch; 4.3 Bước 3: Tìm mentor cho bản thân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ mặc gì, sẽ trò chuyện với ai, sẽ làm những công việc gì. Nhớ chú ý đến cảm xúc của bạn khi nghĩ về những điều đó. Nhiều người sẽ có xu hướng liên tưởng đến những gì làm mình cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa. Đó sẽ là một gợi …

Ikigai là gì? Xác định Ikigai của bạn để sống cuộc đời ý nghĩa

 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 04/03/2023
 • Đánh giá: 4.46 (311 vote)
 • Tóm tắt: Ikigai là thuật ngữ được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai là khái niệm với ý nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhật Bản luôn nằm trong top những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Vậy bí quyết nào giúp người Nhật sống lâu, sống khỏe, sống hạnh phúc như thế? Ikigai được xem là triết lý giúp họ tìm thấy ý nghĩa và hài lòng với cuộc sống. Hãy …

 • Tác giả: elle.vn
 • Ngày đăng: 01/20/2023
 • Đánh giá: 4.37 (297 vote)
 • Tóm tắt: Trong tiếng Nhật, ikigai được hiểu là “lý do để sống” hoặc “lý do để tồn tại”, được ghép bởi 2 yếu tố “iki” có nghĩa là “sống” và “gai” có nghĩa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời thơ ấu được xem là khoảng thời gian tuyệt vời nhất. Đó cũng là lúc chúng ta cảm nhận rõ nhất ý nghĩa của ikigai bởi khi còn nhỏ, ta thường sống vô lo vô nghĩ, ít bị tác động bởi xã hội. Càng trưởng thành, chúng ta càng bị cuốn vào guồng quay …

Ikigai Là Gì? Bí Mật Cách Kiếm Tìm Hạnh Phúc & Nghề Nghiệp Mơ Ước Của Người Nhật

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 01/26/2023
 • Đánh giá: 4.13 (528 vote)
 • Tóm tắt: Ikigai nghĩa là gì? … “Iki” trong tiếng Nhật có nghĩa là cuộc sống, còn “gai” là kết quả hoặc giá trị. Ghép hai cụm này lại, chúng ta hiểu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ikigai là một triết lý sống của người Nhật Bản từ thời xa xưa và vẫn được tận dụng cho đến bây giờ. Không chỉ trong người Nhật mà cả các nước phương Tây và Đông Nam Á cũng vận dụng mô hình này để tìm được mục đích sống và sự nghiệp lý tưởng cho bản …