Kho tên lửa Ukraine bị san phẳng sau vụ tập kích của Nga

Kho tên lửa Ukraine bị san phẳng sau vụ tập kích của Nga
Kho tên lửa Ukraine bị san phẳng sau vụ tập kích của Nga - 1

Ảnh chụp vệ tinh ngày 3/5 cho thấy khu vực nhà kho của Nhà máy Hóa chất Pavlohrad, nơi sản xuất tên lửa của Ukraine, bị phá hủy hoàn toàn (Ảnh: Planet Labs).

Vụ nổ xảy ra vào đêm 30/4 đến ngày 1/5 tại Pavlohrad, ở khu vực Dnipropetrovsk, miền Trung Ukraine sau một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga. Vụ tập kích khiến hơn 30 người bị thương, gây thiệt hại cho hơn 100 cơ sở hạ tầng. Nga xác định đây là nơi tích trữ vật liệu cho cuộc phản công sắp tới của Ukraine.

Hình ảnh có độ phân giải cao cho thấy khu vực bị tấn công bị san phẳng gần như hoàn toàn.

Một video trích xuất từ camera an ninh tại khu vực cách xa nhà máy, cho thấy khoảnh khắc tên lửa Nga lao xuống và phát nổ, dẫn tới phản ứng dây chuyền và vụ nổ thứ cấp tạo ra luồng sóng xung kích cực lớn. Một số người so sánh cảnh tượng giống một vụ nổ hạt nhân.

Đáng chú ý, Pavlohrad là nơi đặt Nhà máy Hóa chất Pavlohrad, từ lâu vốn là đơn vị tham gia chế tạo tên lửa và rocket, bao gồm cả tên lửa pháo dẫn đường Vilkha-M và tên lửa chống hạm Neptune của Ukraine. Nhà máy được cho là có kho chứa động cơ tên lửa như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) SS-24 cùng hơn 55 triệu quả mìn chống bộ binh đang chờ tiêu hủy.

Một tài khoản có tên Intel Slava Z cho hay: “Theo các nhân chứng tại hiện trường, kho chứa nhiều tên lửa S-300 đã phát nổ. Hai hệ thống S-300 với ít nhất 16 bệ phóng cùng với nhiều xe hậu cần mang tên lửa dự trữ bị phá hủy”.

Ngay cả trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, cư dân trong khu vực đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự an toàn của nhà kho này. “Chúng tôi như sống cạnh một quả bom hẹn giờ. Nếu bị nổ, mọi thứ sẽ kết thúc”, cư dân Svitlana Shaperenko nói với BBC vào năm 2020.

Cả Nga và Ukraine đang theo đuổi chiến thuật tập kích phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng như kho tên lửa, kho nhiên liệu nhằm làm suy giảm năng lực của nhau trước thềm các cuộc tấn công tiềm tàng.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/5 thông báo: “Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn bằng vũ khí chính xác tầm xa được phóng từ trên không và trên biển nhằm vào tổ hợp quân sự – công nghiệp của Ukraine”.

Vladimir Rogov, quan chức cấp cao do Nga bổ nhiệm ở Zaporizhia, cho hay cuộc tấn công vào Pavlograd đã phá hủy các kho nhiên liệu và đạn dược của Lữ đoàn trên không số 46 của Ukraine, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phản công được dự đoán từ trước của Kiev.

Trong khi đó, gần đây, Nga liên tục chứng kiến các vụ nổ kho nhiên liệu, bao gồm kho nhiên liệu trên bán đảo Crimea hôm 30/4.

Dù không nhận trách nhiệm trong các vụ nổ này, Ukraine cho rằng chúng gây lo ngại cho quân đội Nga. “Thực tế là hậu cần của đối phương đang bị phá hoại. Công việc này là để chuẩn bị cho một chiến dịch phản công toàn diện, rộng lớn mà mọi người đang mong đợi”, phát ngôn viên Bộ chỉ huy miền Nam Ukraine Natalia Humeniuk nói.

Nguồn: Báo Dân Trí