Không phải công nghệ, một lĩnh vực khác hứa hẹn triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Đây là kết luận từ cuộc khảo sát MLIV Pulse mới nhất của Bloomberg với 678 người trả lời. Gần 40% nói rằng trẻ em hiện đang học tiểu học có hướng phát triển phù hợp nhất với công việc chăm sóc sức khỏe nếu chúng muốn tránh bị trí tuệ nhân tạo thay thế.

Tương lai xa là ngành y tế, tương lai gần là ngành công nghệ

Các công việc trong lĩnh vực y tế thường liên quan đến sự tương tác giữa người với người nhiều hơn, điều mà hiện nay dường như các chương trình AI tổng quát như ChatGPT vẫn khó có thể thay thế.

Xu hướng nhân khẩu học dường như cũng ủng hộ ý tưởng rằng trở thành bác sĩ hoặc y tá sẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn cho lứa tuổi mầm non: Các nhà kinh tế dự báo nhu cầu lớn đối với nhân viên y tế khi dân số già đi ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Trong khi đó, các nhà đầu tư có một khuyến nghị khác cho những người tốt nghiệp trung học. Những sinh viên đó tốt nhất là nên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, bất chấp những đợt sa thải gần đây tại Meta Platforms, Amazon.com hay Alphabet. Sự hiểu biết về công nghệ được coi là quan trọng hơn bao giờ hết trong một thế giới ngày càng bị ảnh hưởng bởi các nền tảng kỹ thuật số, ngay cả khi một số người lo ngại trí tuệ nhân tạo có thể gây ra mối đe dọa đối với một số công việc cấp thấp.

Y tế là ngành nghề hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai xa. Ảnh: AFP.

Ông Andrew Challenger, Phó chủ tịch cấp cao về nguồn nhân lực trong công ty tư vấn Challenger, Grey & Christmas Inc. cho biết: “Các công việc được trả lương cao nhất đã diễn biến quá rõ ràng trong lĩnh vực tài chính trong hai hoặc ba thập kỷ qua. Và giờ đây, công nghệ đang vươn lên cạnh tranh với những vị trí lương cao đó”. Dù AI có phát triển mạnh mẽ thì công nghệ và tài chính vẫn là những nghề có thu nhập cao nhất trong 20 hoặc 30 năm tới. “Tôi không thấy kịch bản đó sẽ thay đổi”, ông nói.

Khoảng 52% trong số 556 nhà đầu tư chuyên nghiệp nói rằng công nghệ là con đường dành cho học sinh trung học. Trong số 122 nhà đầu tư bán lẻ, 48% đã bỏ phiếu cho công nghệ.

Xu hướng tuyển dụng gần đây cũng chứng minh cho những dự đoán này. Trong khi suy thoái kinh tế hiện nay đã ảnh hưởng nặng nề đến cả các ông lớn công nghệ (Big Tech) và các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, thì các nhà tuyển dụng trong những ngành nghề truyền thống, từ các nhà sản xuất ô tô đến chính phủ liên bang, đã gấp rút thu hút những tài năng công nghệ bị sa thải và những sinh viên mới tốt nghiệp. Ngày nay, mọi công ty đều cần đến công nghệ, như người ta thường nói.

Tài chính không còn nhiều sức hút

Một phần của trào lưu này có thể xuất phát từ cách công nghệ đã thay đổi nhiều lĩnh vực, trong đó có cả hoạt động của Phố Wall. Ông Challenger nói: “Có rất nhiều người có đầu óc tài chính xuất sắc, nhưng họ không thể thực hiện một chiến lược giao dịch mà không dựa vào các lập trình viên – những người giúp triển khai – vì công nghệ vượt quá khả năng của một số người. Nên tôi có thể hiểu tại sao nhiều người cảm thấy cần thuê những nhân viên công nghệ”.

Đối với tác động tiềm năng của AI đối với Phố Wall, chỉ 12% cho biết tài chính sẽ là lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho trẻ mẫu giáo ngày nay. Mặc dù một cuộc khảo sát trước đây của MLIV Pulse cho thấy hầu hết các chuyên gia tài chính đều tin rằng AI sẽ không thay thế họ trong ba năm tới, nhưng niềm tin đó dường như sẽ giảm dần khi đánh giá về tương lai xa hơn.

Một báo cáo gần đây của Tập đoàn Goldman Sachs ước tính rằng khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian trên toàn thế giới có thể sớm bị ảnh hưởng bởi sự tự động hóa của AI.

Làn sóng sa thải đáng kể gần đây khi tập đoàn UBS tiếp quản Tập đoàn Credit Suisse, cũng như các thông báo cắt giảm việc làm trước đó của Citigroup, Morgan Stanley và Goldman Sachs, có thể khiến những người được hỏi thờ ơ với nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính.

Chỉ số Ngân hàng KBW giảm khoảng 18% từ đầu năm đến nay, so với mức tăng hơn 7% của chỉ số S&P 500. Còn chỉ số Nasdaq 100 nặng về công nghệ tăng khoảng 20%.

Ngay cả những tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn cũng tỏ ra thận trọng, kể cả trên mặt trận tuyển dụng. Trong khi JPMorgan có ý định thuê thêm người, ngân hàng này vẫn duy trì kế hoạch giữ nguyên số lượng nhân viên trong thời gian còn lại của năm nay và bày tỏ sự thận trọng về việc đầu tư.

Hầu hết những người trả lời khảo sát cũng cho biết bằng đại học vẫn đáng giá, mặc dù việc theo đuổi giáo dục cần đầu tư đáng kể về thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng đi học trường nghề để trở thành thợ mộc, thợ điện hoặc thợ sửa ống nước, những công việc không thể dễ dàng thuê ngoài hoặc tự động hóa, có thể là một con đường đáng để theo đuổi.

Nguồn: Báo Tổ quốc