Khu chế xuất Tân Thuận đặt mục tiêu thành khu công nghệ cao

Phó bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu và nhiều đơn vị chức năng vừa có chuyến tham quan, làm việc tại VNG, một trong những doanh nghiệp công nghệ tại khu chế xuất Tân Thuân, chiều 23/4. Hoạt động trong khuôn khổ chương trình hành động của TP HCM, liên quan đến lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số hiệu quả giúp thành phố có những chỉ đạo kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thành phố đang cùng ban quản lý thực hiện đề án nâng cao hiệu quả hoạt động của khu chế xuất. Mục tiêu nhằm xây dựng chính sách ưu đãi phù hợp về đất đai, nhà ở cho người lao động, thu hút các doanh nghiệp công nghệ thông tin và nhà đầu tư nước ngoài.

Đoàn tham quan, làm việc tại VNG, chiều 23/4. Ảnh: VNG

Theo ông Phạm Thanh Trực, Phó trưởng ban quản lý Hepza, từ năm 2017, đơn vị đã phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện đề án chuyển đổi khu chế xuất thành khu công nghiệp đến năm 2030, định hướng 2045.

“Sau khi kết thúc chu kỳ hoạt động năm 2042, khu chế xuất sẽ tiếp tục tập trung phát triển các ngành công nghệ cao, dược phẩm và một phần đào tạo. Chúng tôi luôn cố gắng tạo điều kiện để các doanh nghiệp như VNG triển khai các dự án nằm trong khu chế xuất Tân Thuận”, ông Trực cho biết.

Ông Trực cũng chỉ ra hiện khu chế xuất đang gặp một số vướng mắc về chính sách quy hoạch, khiến các doanh nghiệp khó khăn trong việc xây dựng ký túc xá. Đơn vị đang làm việc với các cơ quan liên quan, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án thí điểm Tân Thuận. Dự kiến tháng 6/2024 sẽ có kết quả.

Trước đây, doanh nghiệp chỉ có thể xây dựng không quá 40% tòa nhà ba tầng trở lên. Quy định này đang được điều chỉnh theo hướng tăng tỷ lệ thành 70% và không hạn chế số tầng. Bên cạnh đó, việc kéo dài thời hạn cho thuê đất tại khu chế xuất cũng là vấn đề các doanh nghiệp quan tâm để đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất lâu dài. Hiện thời hạn cho thuê đất tại Tân Thuận chỉ còn 18 năm.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (bìa phải) – Phó bí thư Thành ủy TP HCM cùng đoàn đại biểu tham quan trung tâm dữ liệu VNG Data Center. Ảnh: VNG

Tại khu chế xuất, VNG hiện vận hành hai cơ sở lớn quan trọng gồm: trụ sở chính VNG Campus rộng hơn 52.000 m2 và VNG Data Center – một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô tủ rack lớn nhất Việt Nam.

Lãnh đạo công ty đánh giá khu chế xuất Tân Thuận nhiều tiềm năng chuyển đổi thành khu công nghệ cao và dịch vụ thương mại. Hiện nhiều doanh nghiệp công nghệ cao đang đặt trụ sở tại đây như: CMC, FPT, Vinasat… Ngoài ra còn có những doanh nghiệp sản xuất ứng dụng công nghệ, đòi hỏi sự chính xác và hàm lượng kỹ thuật cao như chip điện tử, thiết bị cảm biến.

Theo đại diện VNG, với vị trí thuận lợi liền kề quận 1, kết nối các quận lân cận qua các tuyến đường thông suốt, hạ tầng đồng bộ, khu chế xuất Tân Thuận lợi thế lớn trong việc thu hút nguồn nhân lực tri thức cao. Nhiều nhân sự đang làm việc tại VNG là các chuyên gia nước ngoài. Các du học sinh nhiều năm làm việc tại những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, Amazon… cũng trở về cống hiến cho đất nước.

VNG hiện có khoảng 4.600 nhân viên tại Việt Nam và 9 quốc gia khác gồm Singapore, Thái Lan, Malaysia… Tỷ lệ lao động trình độ từ đại học trở lên đạt 95%. Trong đó kỹ sư lập trình chiếm tỷ trọng trên 40%.

Công ty cũng chỉ ra rằng để hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi khu chế xuất Tân Thuận thành khu công nghệ cao, các doanh nghiệp cần xây dựng môi trường làm việc tốt, thu hút nhân tài.

“VNG mong tương lai có thể xây dựng khu văn phòng theo mô hình làm việc chung (co-working space), kết nối tri thức, tinh thần khởi nghiệp và thu hút các quỹ đầu tư”, ông Võ Sỹ Nhân, Chủ tịch VNG nhấn mạnh.

Cẩn Y

Nguồn: VnExpress