Lần đầu tiên một tổng thống Iran thăm Damascus kể từ khi chiến tranh Syria nổ ra

Lần đầu tiên một tổng thống Iran thăm Damascus kể từ khi chiến tranh Syria nổ ra

Ngày 3-5, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gặp người đồng cấp Bashar al-Assad tại Damascus (Syria). Đây là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Iran đến Syria kể từ khi cuộc chiến ở Syria nổ ra vào năm 2011, báo hiệu cho mối quan hệ mới chặt chẽ giữa Syria và các quốc gia Ả Rập, theo hãng tin Reuters.

Chuyến công du của ông Raisi diễn ra trong bối cảnh Iran và Saudi Arabia đang xây dựng lại mối quan hệ sau nhiều năm căng thẳng, chính quyền ông Assad cũng đang nỗ lực làm tan băng quan hệ với các quốc gia Ả Rập kể từ năm 2011.

Syria Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (trái) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại cuộc họp ở Damascus ngày 3-5. Ảnh: SANA

Trong cuộc gặp tại Damascus, ông Assad hoan nghênh “sự phát triển” quan hệ giữa Tẻhan và Riyadh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc thảo luận trước đây giữa các quan chức Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran tại Moscow.

Các quan chức Syria cho biết bất kỳ động thái nào hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cũng cần dựa quyết định của Ankara trong việc rút hàng ngàn binh sĩ đang đồn trú ở khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía tây bắc Syria.

Ông Assad cho biết mục tiêu là phải đảm bảo việc rút quân của “các lực lượng chiếm đóng và ngừng hỗ trợ cho các nhóm khủng bố” – ở đây ám chỉ về phía quân đội Thổ Nhĩ Kỹ ở miền bắc Syria và sự hỗ trợ của nước này cho nhóm phiến quân nổi dậy Syria.

Theo ông Assad, chuyến thăm của ông Raisi cũng thắp lên hy vọng tạo ra một “cú hích mạnh mẽ” đối với thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, ông Raisi cũng ca ngợi Damascus vì đã “chống lại áp lực từ Mỹ và đối phó với nhóm chiến binh thánh chiến như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”, đồng thời cam kết “Iran sẽ luôn sát cánh cùng Syria và ủng hộ chủ quyền của nước này”.

Ngoài ra, ông Raisi và ông Assad còn ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược dài hạn, bao gồm cả một bản ghi về hợp tác ngành dầu mỏ, theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA.

Cũng trong ngày 3-5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – ông Vedant Patel cho biết mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Iran và Syria nên là mối quan tâm lớn không chỉ đối với đồng minh Mỹ và các nước trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.

Ông Vedant nói với các phóng viên rằng Washington đã thể hiện rõ lập trường rằng họ không ủng hộ những nước khác bình thường hóa quan hệ với Damascus, theo Reuters.

Ông Erdogan: Thủ lĩnh IS bị tình báo Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt ở Syria

Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM