Tổng hợp 5 last name là gì tốt nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về last name là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Trong cuộc sống thường ngày có lẽ bạn sẽ gặp trường hợp cần phải điền thông tin khi đăng ký các tài khoản trên trang web hay ứng dụng nước ngoài. Bởi vì cách thức viết tên của Việt Nam khác với cách viết tên của nước ngoài. Thế nên, bạn cần phải lưu ý điền phần First name hay Last Name cho đúng. Vậy First Name là gì? Last Name là gì? Hãy cùng tìm hiểu để không mắc lỗi sai khi điền thông tin nhé!

Xem thêm:

 • Deadline là gì?

First Name là gì? Last Name là gì?

First Name nghĩa là gì?

First Name có thể hiểu là tên đầu tiên, là từ mà được gọi nhiều nhất. Ngoài ra thì Forename hay Christian Name cũng mang ý nghĩa tương đồng với First Name. Nói một cách dễ hiểu hơn thì First Name là chính tên của bạn khi dịch sang tiếng Anh.

First Name xuất hiện đầu tiên trong nền văn hóa phương Tây và sau đó có mặt ở châu Á. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa mà vị trí của First Name cũng được đặt khác nhau.

Ví dụ: Tên bạn là Nguyễn Gia Hân thì Hân chính là First Name của bạn.

Middle Name là gì?

Middle Name là tên ở giữa, có nghĩa là tên đệm hay chữ lót đối với người Việt Nam. Đây chính là phần đứng ở giữa tên và họ. Theo ví dụ trên thì Middle Name là Gia. Phần Middle Name có thể được viết cùng với First Name hay Last Name đều được.

Last Name là gì?

Last Name là tên cuối cùng vì ở phương Tây thì phần họ được đặt phía sau tên. Tuy nhiên, trái ngược với văn hóa phương Tây thì ở Việt Nam họ lại đứng đầu tiên. Thế nên, bạn cần lưu ý khi điền thông tin vào các trang web, ứng dụng nước ngoài, tránh để tên họ bị đảo lộn.

Family Name hay Surname cũng có cùng ý nghĩa với Last Name. Ở phương Tây, người ta thường gọi nhau bằng họ để thể hiện sự tôn trọng. Ví dụ tên Tom Holland sẽ được gọi là Mr. Holland. Còn theo tên tiếng Việt Nguyễn Gia Hân sẽ được gọi là Ms. Nguyễn.

first name là gì

Full Name là gì?

Name nghĩa là tên còn Full có nghĩa là đầy đủ, chính vì thế mà Full Name được hiểu là họ tên đầy đủ của một ai đó. Ở Việt Nam cũng như một số nước châu Á thì cách viết sẽ là Họ + Tên đệm (có hoặc không) + Tên. Tuy nhiên, Full Name ở phương Tây thì ngược lại bao gồm Tên + Họ.

Ví dụ: Bạn tên Nguyễn Văn A thì khi sang nước ngoài sẽ là Văn A Nguyễn.

Preferred First Name là gì?

Ngoài First Name là gì? hay Last Name là gì? thì chắc hẳn bạn cũng đã từng nhìn thấy qua Preferred First Name và thắc mắc đây là gì đúng không?

Preferred First Name là tên có thể được dùng để thay thế tên chính. Đây có thể là biệt danh, tên gọi thân mật ở nhà hay một cái tên để gọi thân thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Preferred First Name hoàn toàn không có giá trị trên mặt giấy tờ. Thế nên, khi điền thông tin bạn cần cân nhắc không điền biệt danh hay tên gọi ở nhà.

Phân biệt First Name và Last Name

Để khiến bạn không còn bối rối trước First Name và Last Name thì dưới đây là sẽ là một số cách để phân biệt.

Về định nghĩa

Mỗi người chúng ta từ lúc mới lọt lòng đã được đặt tên và được chứng thực thông qua giấy khai sinh. First Name là tên trong giấy khai sinh, còn Last Name là họ đại diện cho tên gia đình và Last Name dùng chung cho các thành viên khác trong gia đình hoặc một dòng họ.

Về văn hóa

Ở phương Tây, Last Name là tên gia đình của một cá nhân và được gọi chung cho các thành viên khác trong gia đình. Ở Việt Nam cũng như một số quốc gia châu Á, Last Name là tên đã được đặt và dùng để phân biệt một cá nhân với người khác trong gia đình.

Về hình thức

First Name mang tính chất đại diện cho một cá nhân, tên sẽ được gọi trong trường hợp thân thiết. Còn Last Name thì đại diện cho một gia đình, Last Name được gọi để thể hiện sự lịch sự, trang trọng. Có những cách gọi tên như sau:

 • Title + Last Name (Chức danh và họ): Dùng khi giao tiếp với cấp trên.
 • First Name (Chỉ dùng tên riêng): Dùng khi giao tiếp với người thân thiết, ngang bằng với mình.
 • Last Name (Chỉ dùng họ): Dành cho các nhân vật nổi tiếng và có sức ảnh hưởng.
 • First + Last Name (Đầy đủ họ tên): Dùng để xác định rõ đối tượng được nói đến.

first name là gì

Cách viết First Name, Middle Name và Last Name đúng chuẩn

Trong tiếng Anh thì tên sẽ được viết theo quy tắc chung như sau: First Name + Middle Name + Last Name

Trong đó:

 • First Name: Tên của bạn. Ví dụ: Vy, Trang, Ánh, An…
 • Middle Name: Tên đệm hay chữ lót của bạn. Ví dụ: Thị, Văn…
 • Last name: Họ của bạn. Ví dụ: Nguyễn, Trần, Mai, Ngô…

Cách điền họ tên khi đăng ký thông tin

Khi muốn điền form thông tin chính xác nhất ở các trang web hay ứng dụng nước ngoài, bạn đừng quên áp dụng quy tắc: First Name + Middle Name + Last Name.

Trường hợp chỉ có hai phần First Name và Last Name

Nếu gặp trường hợp chỉ có hai trường First Name và Last Name và không có Middle Name thì bạn cũng không nên bỏ Middle Name đi. Bạn nên điền Middle Name vào một trong hai trường để tài khoản của mình trùng khớp với giấy tờ cá nhân như passport hay thẻ visa. Nếu vậy thì nếu có giao dịch thì quá trình này sẽ được diễn ra dễ dàng hơn.

Ví dụ bạn tên Lê Thị Lan thì có hai cách điền:

Cách 1:

First Name: Thi Lan

Last Name: Le

Cách 2:

First Name: Lan

Last Name: Le Thi

Trường hợp có First Name, Middle Name và Last Name

Nếu khi có cả 3 trường First Name, Middle Name và Last Name thì bạn cứ nhập theo quy tắc trên.

Ví dụ tên bạn là Lê Thị Lan:

First Name: Lan

Middle Name: Thi

Last Name: Le

Lưu ý vì là điền form tiếng Anh nên bạn không cần để dấu mà viết in hoa chữ cái đầu để thể hiện sự trang trọng, lịch sự.

first name là gì

Lời kết

Vì khi điền thông tin vào những form nước ngoài thì thứ tự viết tên sẽ bị đảo lộn. Nên là bạn cần nắm rõ First Name là gì? Last Name là gì? để có thể điền vào một cách chuẩn xác nhất. Đồng thời, thông qua quy tắc viết tên theo phương Tây bạn cũng có thể biết được cách gọi tên người nước ngoài đúng hơn.

Mong rằng bài viết xu hướng tìm kiếm này sẽ cung cấp thêm thông tin bổ ích cho bạn.

Top 5 last name là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Family name là gì? Cách sử dụng Family name chính xác

 • Tác giả: vnsava.com
 • Ngày đăng: 12/09/2022
 • Đánh giá: 4.77 (364 vote)
 • Tóm tắt: Family name là gì? … Family Name dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt là: Họ (Tên Gia Đình). Họ là một phần trong tên gọi đầy đủ của một người để chỉ ra rằng người …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với những thông tin trung tâm tư vấn du học Vnsava.com chia sẻ trên đây đã giúp các bạn du học sinh hiểu được Family name là gì? Cách sử dụng Family name chính xác… Chỉ cần bỏ ra một vài phút đọc và ghi nhớ, bạn sẽ không còn phải bối rối khi đối mặt …

First name là gì? Last name là gì? Hướng dẫn cách điền chính xác nhất

 • Tác giả: blog.trangvangtructuyen.vn
 • Ngày đăng: 06/27/2022
 • Đánh giá: 4.39 (277 vote)
 • Tóm tắt: Last name là gì? … Last name đề cập đến sự xác định rằng một cá nhân được trao để đại diện cho tên gia đình trong hệ thống văn hóa của nhiều xã hội. Last name …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một trong những khác biệt chính giữa First name và Last name phát sinh trong định nghĩa của hai tên này. First name là tên được đặt cho một đứa trẻ khi sinh ra và khi rửa tội như một tên Kitô giáo. Ngoài ra, First name xuất hiện đầu tiên khi viết …

First name, Last name là gì?

 • Tác giả: getbootstrap.com.vn
 • Ngày đăng: 12/28/2022
 • Đánh giá: 4.2 (454 vote)
 • Tóm tắt: Khái niệm First name, Last name · First name là gì? · So sánh First Name và Last…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Còn Last Name là tên gia đình của một cá nahan và gọi chung cho các thành viên khác ở trong gia đình. Còn đối với nền văn hoá Việt Nam hay Trung Quốc, Nhật Bản, Last Name đại diện cho tên đã được đặt và phân biệt một cá nhân với các thành viên khác …

First name là gì? Last name là gì? Cách điền thông tin đúng nhất

 • Tác giả: kiemtoanthanhnam.com
 • Ngày đăng: 01/30/2023
 • Đánh giá: 4.1 (224 vote)
 • Tóm tắt: First name là gì? Last name là… · Phân biệt First name và Last…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Còn Last Name là tên gia đình của một cá nahan và gọi chung cho các thành viên khác ở trong gia đình. Còn đối với nền văn hoá Việt Nam hay Trung Quốc, Nhật Bản, Last Name đại diện cho tên đã được đặt và phân biệt một cá nhân với các thành viên khác …

First Name Là Gì? Cách Điền First Name “Chuẩn” Trong Hồ Sơ

 • Tác giả: nv.edu.vn
 • Ngày đăng: 03/10/2023
 • Đánh giá: 3.81 (380 vote)
 • Tóm tắt: Một số bạn trẻ mong muốn đi du học nhưng lại gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa cụm first name. First name hay còn gọi là given name hoặc forename, được google …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một số bạn trẻ mong muốn đi du học nhưng lại gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa cụm first name. First name hay còn gọi là given name hoặc forename, được google dịch nghĩa sang tiếng việt là tên đầu tiên. Trong nhiều nền văn hoá, điển hình là văn hóa …