Lầu Năm Góc cáo buộc Su-35 Nga áp sát tiêm kích Mỹ ở Syria

Quân đội Mỹ hôm 20/4 công bố video do tiêm kích nước này ghi lại bằng cảm biến gắn trên thân, cho thấy chiến đấu cơ đa năng Su-35S Nga trang bị đầy đủ vũ khí hoạt động gần máy bay Mỹ trên bầu trời Syria.

Video đầu tiên được quay hôm 18/4 bằng hệ thống chỉ thị mục tiêu hồng ngoại trên tiêm kích không rõ chủng loại, khi phi cơ này làm nhiệm vụ ngăn chiếc Su-35S bay gần khu vực có lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu.

“Phi công Nga đã cơ động kém chuyên nghiệp trong phạm vi 600 m quanh máy bay Mỹ, vi phạm quy trình giảm căng thẳng hiện có”, không quân Mỹ cho hay.

Sự việc thứ hai được hệ thống chỉ thị mục tiêu của tiêm kích F-16 ghi lại hôm 2/4, trong đó tiêm kích Su-35S tiếp cận và ngăn chặn máy bay Mỹ. Không quân Mỹ cho hay cuộc chạm trán xảy ra trong khu vực được hai bên coi là không phận do liên quân Mỹ quản lý trên bầu trời Syria.

“Phía Nga không thông báo trước về hoạt động của chiếc Su-35S. Hành động tiếp cận kém chuyên nghiệp và gây mất an toàn của phi công Nga thể hiện kỹ năng kém, có thể dẫn tới tính toán sai lầm và leo thang ngoài ý muốn”, Lầu Năm Góc cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Mỹ và Nga hồi năm 2019 thống nhất quy tắc sử dụng không phận Syria nhằm tránh các sự cố ngoài ý muốn có thể làm gia tăng căng thẳng. Hai bên đồng ý không bay qua đầu lực lượng của nhau, nhất là với máy bay mang vũ khí.

Tướng không quân Mỹ Alexus Grynkewich hồi tháng trước cho biết tiêm kích Nga mang vũ khí nhiều lần bay qua căn cứ Al Tanf ở Syria, tăng đáng kể hiện diện so với những tháng trước đó. “Họ thường xuyên bay ngay trên đầu các đơn vị Mỹ, được mô tả là vùng trời trong bán kính 1,5 km quanh căn cứ. Đây là tình huống rất khó chịu”, ông nói.

Vị trí căn cứ Al Tanf ở miền nam Syria. Đồ họa: Al Jazeera

Tướng Grynkewich cho rằng Nga có thể hành động quyết liệt hơn nhằm gây áp lực với các đơn vị được Mỹ triển khai ở Syria. Quan chức Mỹ nói rằng liên quân quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phải phản ứng với máy bay Nga bằng cách triển khai tiêm kích giám sát, cảnh báo điều này có thể ảnh hưởng tới các nhiệm vụ yểm trợ lực lượng dưới mặt đất.

Nga duy trì sự hiện diện quân sự đáng kể ở Syria và là đồng minh thân cận của Tổng thống Bashar al-Assad, hỗ trợ chính phủ của ông chống lại phe đối lập. Sự hỗ trợ quân sự của Nga đã giúp Tổng thống Assad đảo ngược tình thế trong cuộc nội chiến bùng phát từ năm 2011.

Mỹ duy trì lượng nhỏ binh sĩ tại Syria để hỗ trợ chiến dịch chống IS và bảo vệ các cơ sở khai thác dầu mỏ, vốn do lực lượng người Kurd kiểm soát. Khoảng 700 lính Mỹ đóng ở căn cứ al-Shaddadi, gần thành phố Hasakah, cùng 200 binh sĩ đồn trú tại căn cứ al-Tanf gần biên giới Syria – Jordan.

Syria và Nga cáo buộc Mỹ triển khai căn cứ bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông, trong khi Lầu Năm Góc tuyên bố lính Mỹ chỉ rời đi khi IS hoàn toàn bị xóa sổ và các đồng minh của họ ở Syria được bảo vệ.

Vũ Anh (Theo Drive)

Nguồn: VnExpress