Lầu Năm Góc lên tiếng vụ siêu tăng T-90A Nga xuất hiện bí ẩn tại Mỹ

Lầu Năm Góc lên tiếng vụ siêu tăng T-90A Nga xuất hiện bí ẩn tại Mỹ
Lầu Năm Góc lên tiếng vụ siêu tăng T-90A Nga xuất hiện bí ẩn tại Mỹ - 1

Chiếc xe tăng T-90A xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ (Ảnh: The Drive).

The Drive ngày 13/4 công bố những bức ảnh mà chuyên trang này mô tả là xe tăng T-90A do Nga sản xuất xuất hiện tại Trung tâm Du lịch và Sòng bạc Peto ở Roanoke, bang Louisiana. Vũ khí này đã đậu ở bãi đỗ xe của Peto trong 2 ngày sau khi xe tải kéo nó đi gặp trục trặc.

Chiếc xe tăng của Nga đã gây ra sự chú ý với nhiều người và sau gần một tuần Lầu Năm Góc đã lên tiếng về vụ việc. Sue Gough, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết: “Tôi có thể xác nhận rằng một chiếc xe tăng T-90 đang được vận chuyển đến thao trường Aberdeen, bang Maryland thì xe tải vận chuyển nó gặp sự cố máy móc. Sự cố đó đã được khắc phục và thiết bị này được bảo đảm an toàn”.

“Giáp phản ứng nổ của xe tăng không hoạt động, nó không được trang bị vũ khí hay mang theo bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào và không gây ra mối đe dọa cho công chúng”, bà nhấn mạnh.

Thông tin về bên nhận dán trên nòng súng xe tăng có ghi thao trường Aberdeen, trụ sở của trung tâm thử nghiệm Aberdeen (ATC) của Lục quân Mỹ.

ATC là cơ quan hàng đầu của Bộ Quốc phòng về thử nghiệm các lỗ hổng có thể có với vũ khí trong hoạt động tác chiến trên bộ, tác chiến trực tiếp, và bắn đạn thật. Đây là một trung tâm thử nghiệm đa năng, có nhiệm vụ xem xét các vũ khí của Mỹ trước khi đưa vào biên chế, cũng như mổ xẻ vũ khí thu giữ từ nước ngoài để tìm ra điểm yếu.

Theo nguồn tin tình báo mở, chiếc xe tăng được cho là từng thuộc về quân đội Nga. Nó dường như đã bị Moscow bỏ lại ở Kurylivka, Kharkov, Ukraine vào ngày 25/9/2022 và Kiev tịch thu như một chiến lợi phẩm sau khi mở cuộc phản công. Tuy nhiên, thông tin này chưa được bất cứ bên nào xác nhận.

Chiếc xe tăng T-90A không còn nguyên vẹn, khi súng máy đã bị tháo ra, không có hệ thống kiểm soát hỏa lực, nhưng dường như vẫn có hệ thống phòng vệ Shtora-1, giáp phản ứng nổ trên tháp pháo. Mặt khác, nó vẫn là một khí tài chưa bị phá hủy nhiều và khá hiện đại theo tiêu chuẩn của Nga vì được sản xuất từ năm 2004.

Quan chức Gough từ chối cho biết điều gì sẽ xảy ra với chiếc xe tăng, đồng thời cũng không xác nhận rằng nó có phải bị Ukraine thu giữ từ Nga hay không. “Đây là một phần trong cam kết liên tục của chúng tôi nhằm cung cấp cho Ukraine những khả năng cần thiết để chống lại Nga. Vì lý do bảo mật, chúng tôi sẽ không bình luận thêm về vấn đề này”, bà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, với việc chiếc xe tăng được đưa tới ATC, Mỹ có thể sẽ mổ xẻ chiếc T-90A để phát hiện các tính năng kỹ thuật trên chiếc xe, hoặc thử nghiệm vũ khí chống tăng.

Ngay từ đầu chiến sự Nga – Ukraine, giới chuyên gia cảnh báo, những vũ khí của Moscow bị Kiev thu giữ có thể trở thành “mỏ vàng” cho giới tình báo Mỹ để Washington có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo, cũng như dữ liệu về chỉ huy và kiểm soát trong các hệ thống của Moscow.

Nguồn: Báo Dân Trí