Top 4 liêm sỉ là gì hot nhất

Duới đây là các thông tin và kiến thức về liêm sỉ là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Có lẽ, không ít khi chúng ta nghe tới từ liêm sỉ. Đây là từ được dùng để chỉ lối sống, nhân cách của 1 con người. Nhưng, không phải ai cũng hiểu liêm sỉ là gì và những biểu hiện của nó trong cuộc sống ra sao. Hãy cùng chúng tôi giải đáp dưới đây nhé.

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ được hiểu là tính tình ngay thẳng, trong sạch. Từ này được ghép bởi 2 từ “liêm” và “sỉ”.

Liêm dùng để chỉ tính phân minh, ngay thẳng, trong sạch, không tham lam. Người không liêm thì cái gì cũng lấy.

Sỉ lại chỉ tính tự hổ thẹn khi làm những điều sai trái. Người không sỉ thì chuyện. gì cũng làm.

Như vậy, người liêm sỉ là những người biết tự giác, hổ thẹn khi làm những chuyện không hợp đạo lý thông thường, trái với lương tâm.

Thông thường, người ta trách mắng “Vô liêm sỉ”. Câu này nhằm ám chỉ những người không biết tự xấu hổ, mỉa mai những thái độ, hành vi sai trái với đạo đức, lương tâm.

Ý nghĩa của việc liêm sỉ trong cuộc sống

Liêm sỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt, sự liêm sỉ còn ảnh hưởng tới những người xung quanh cũng như xã hội.

Liêm sỉ làm nên nhân cách của con người

Như đã nói ở trên, liêm sỉ là 1 tính cách tốt đẹp, giúp con người sống và hành động ngay thẳng, đúng đắn. Nhờ sự liêm sỉ, mà họ biết được rằng, điều gì là đúng đắn, sai trái.

Những người hành động 1 cách có liêm sỉ sẽ làm đẹp bản thân mình hơn. Hay nói cách khác, đức tính này làm nên nhân cách của con người. Do đó, trong cuộc sống, hãy xây dựng tính liêm và sỉ – biết tự xấu hổ với bản thân khi làm điều trái lương tâm.

Liêm sỉ giúp chúng ta phân biệt được đúng – sai

Có thể nói, liêm sỉ như là kim chỉ nam giúp chúng ta phân biệt được điều gì là đúng, là sai. Thông thường, con người luôn suy nghĩ và tính toán trước những tình huống được đưa ra. Khi quyết định có nên nhận 1 thứ gì đó, hay làm 1 điều gì đó, sự liêm sỉ sẽ mách bảo họ đâu là quyết định đúng.

Người có liêm sỉ luôn làm đúng theo những chuẩn mực đạo đức xã hội dựa trên sự phân biệt đúng – sai rõ ràng.

Liêm sỉ góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp

Liêm sỉ còn góp phần xây dựng xã hội. Mỗi 1 người là 1 tế bào của xã hội. Khi mỗi người đều xây dựng được sự liêm sỉ cho bản thân, thì sẽ khiến cho xã hội tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, người liêm sỉ còn làm những điều đúng đắn. Cho nên, những tệ nạn và hành vi xấu trong xã hội sẽ giảm thiểu đáng kể.

Vì vậy, để xã hội trở nên tốt đẹp và giảm thiểu những vấn đề tiêu cực, mỗi người nên rèn luyện cho mình lối sống liêm sỉ.

Liêm sỉ là gì luôn là khái niệm mà chúng ta cần phải nắm rõ. Lối sống liêm sỉ là 1 lối sống tích cực, được nhiều người hướng tới. Vì vậy, hãy rèn luyện bản thân và có cách sống đúng với chính mình, gia đình và xã hội nhé.

Xem thêm những khái niệm hay:

Viên chức, công chức là gì? Và những điều bạn cần…

Cộng tác viên (collaborators) là gì? Những việc làm cho cộng…

Tư duy (thinking) là gì? Làm thế nào để có tư…

Top 4 liêm sỉ là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Liêm và sỉ – Tạp chí Cộng sản

 • Tác giả: tapchicongsan.org.vn
 • Ngày đăng: 10/26/2022
 • Đánh giá: 4.77 (210 vote)
 • Tóm tắt: Liêm có nghĩa là trong sạch, không tham nhũng. Sỉ là sự xấu hổ. “Tự trọng” và “xấu hổ” là hai khái niệm gần như đồng nghĩa, đều là loại tự ý …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có thể nói, liêm sỉ như là kim chỉ nam giúp chúng ta phân biệt được điều gì là đúng, là sai. Thông thường, con người luôn suy nghĩ và tính toán trước những tình huống được đưa ra. Khi quyết định có nên nhận 1 thứ gì đó, hay làm 1 điều gì đó, sự liêm …

Liêm sỉ có nghĩa là gì? Ý nghĩa của Liêm sỉ trong cuộc sống?

 • Tác giả: reader.com.vn
 • Ngày đăng: 02/10/2023
 • Đánh giá: 4.49 (369 vote)
 • Tóm tắt: “Liêm sỉ” được hiểu là tính tình ngay thẳng, trong sạch. Liêm sỉ là gì? Có lẽ, bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua từ “liêm sỉ”.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi người chúng ta là một tế bào của xã hội và khi ai cũng ý thức được việc mình cần phải là tấm gương tốt cho tất cả mọi người noi theo thì sẽ khiến cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn. Người có liêm sỉ sẽ chỉ làm những việc tốt đẹp và đúng đắn thế …

Liêm sỉ là gì? Vì sao ‘liêm sỉ’ lại ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày?

 • Tác giả: voh.com.vn
 • Ngày đăng: 01/03/2023
 • Đánh giá: 4.19 (217 vote)
 • Tóm tắt: Liêm sỉ là gì? · Liêm sỉ nghĩa là gì? · Ảnh hưởng của liêm sỉ tới…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên mạng xã hội facebook, liêm sỉ được nhắc đến như một cách dùng để mỉa mai hoặc là chống chế, bao biện cho những hành vi và lời nói sai trái. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp nhất định, liêm sỉ còn có thể được hiểu là: tầm này thì có gì mà …

Liêm sỉ là gì? Người vô liêm sỉ là người như thế nào? – Rửa xe tự động

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Ngày đăng: 11/04/2022
 • Đánh giá: 4.09 (352 vote)
 • Tóm tắt: Liêm sỉ là gì? … Liêm sỉ là hai đức trong thất đức “hiếu, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ”. Trong đó, “liêm” là trong sạch, liêm khiết bao hàm ý nghĩa liêm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Liêm” và “sỉ” là đức hạnh mà con người cần phải tu dưỡng suốt đời. Tuy nhiên, trong thực tế, có những hoàn cảnh đặc biệt khiến cho người ta phải chấp nhận hy sinh, giữ “liêm sỉ” của cá nhân để bảo vệ sứ mệnh thiêng liêng hay bảo vệ những giá trị …