Lỗ hổng có thể khiến hai đại đội Nga bị xóa sổ ở Bakhmut

Chỉ huy Lữ đoàn Xung kích độc lập số 3 Ukraine ngày 10/5 tuyên bố đánh bại Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới số 72 của Nga đang tham chiến tại Bakhmut, xóa sổ đại đội 6 và 8 của đơn vị này, cũng như gây tổn thất nặng cho đơn vị xung kích số 3 của Wagner.

Tài khoản Telegram của Lữ đoàn 3 cũng xác nhận tuyên bố trước đó của Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, rằng Lữ đoàn 72 quân đội Nga đã “tháo chạy” khỏi Bakhmut.

Trùm Wagner Yevgeny Prigozhin trong video đầu tháng 5. Ảnh: Telegram/Yevgeny Prigozhin

“Tuyên bố của Prigozhin về việc Lữ đoàn 72 rời vị trí chiến đấu và để lại 500 thi thể lính Nga là đúng sự thật. Lữ đoàn 3 rất cảm kích vì Prigozhin đã công khai thành tựu của chúng tôi ở mặt trận”, thông điệp của đơn vị này có đoạn.

Chỉ huy Lữ đoàn 3 cho hay trong hai ngày tác chiến, họ đã giành lại được gần 8 km2 diện tích ở Bakhmut, bắt một số tù binh, phá hủy nhiều nhà kho và nơi cất trữ đạn dược của Nga.

Blogger quân sự Nga Anastasiya Kashevarova nhận định các đơn vị Wagner và Lữ đoàn 72 đã để lộ ra lỗ hổng nghiêm trọng ở Bakhmut khi “hoàn toàn không liên lạc với nhau”. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến hai đại đội của Lữ đoàn 72 “bị xóa sổ”.

Prigozhin cũng thừa nhận tình trạng này, cho hay Wagner đang dốc toàn lực tấn công khu vực nội thành Bakhmut và chỉ có lực lượng của ông hiện diện bên trong thành phố. Các đơn vị chính quy của Bộ Quốc phòng Nga chiến đấu ở ngoại ô Bakhmut, với nhiệm vụ ngăn quân đội Ukraine đánh thọc sườn.

Tuy nhiên, trùm Wagner cáo buộc Lữ đoàn 72 đã “vội vã tháo chạy” khi lực lượng Ukraine phản công, khiến đội hình Wagner ở nội thành bị hở sườn. “Do thất bại của các lực lượng bảo vệ bên sườn, chúng tôi có nguy cơ bị đối phương bao vây, chia cắt ở Bakhmut. Lớp phòng thủ hai bên cánh đã rạn nứt và sụp đổ”, Prigozhin nói.

Blogger Kashevarova cho hay cô từng đến khu vực giao tranh gần Bakhmut và chứng kiến tình trạng các tay súng Wagner rút khỏi một bên sườn để tập trung tác chiến ở sườn còn lại mà không thông báo cho Lữ đoàn 72.

Khi nhận ra điều này, Lữ đoàn 72 cũng không triển khai bất cứ đơn vị bộ binh nào tới khu vực để củng cố phòng tuyến, làm lộ ra lỗ hổng mà đối phương có thể khoét vào.

Một khu vực tại trung tâm thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 14/4. Ảnh: RIA Novosti

“Lữ đoàn 72 cấm các sĩ quan thuộc quyền phối hợp trực tiếp với Wagner, trong khi Wagner lại tỏ ra quá kiêu ngạo. Hậu quả là Lữ đoàn 72 thường không biết ai đang ở bên cánh phải hay cánh trái của mình”, Kashevarova cho biết.

“Hai bên không có một chỉ huy thống nhất để đưa ra mệnh lệnh buộc họ phục tùng vô điều kiện. Mặt trận hoàn toàn mất liên kết, điểm yếu mà đối phương đang tận dụng”, blogger quân sự nổi tiếng này nói thêm trên Telegram.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Prigozhin cũng tiết lộ rằng quân đội Nga vẫn chưa cấp đủ đạn theo yêu cầu của Wagner, khiến lực lượng này chịu thiệt hại nặng nề.

“Đạn dược chỉ được chuyển đến ở mức tối thiểu. Wagner tiếp tục tiến công ở Bakhmut và đang chờ quyết định cung cấp vũ khí, đạn dược với số lượng cần thiết”, ông Prigozhin nói và cảnh báo “nếu không có đạn, máy xay thịt sẽ hoạt động theo chiều ngược lại là quân Ukraine tiêu diệt Wagner”.

Giao tranh dữ dội giữa Nga và Ukraine tại Bakhmut diễn ra trong nhiều tháng qua, khi cả hai bên đều dồn lực vào trận đánh ở thành phố thuộc tỉnh Donetsk nhưng chưa đạt được đột phá. Ukraine tuyên bố Bakhmut là chìa khóa để kìm hãm lực lượng Nga ở vùng Donbass và ngăn họ tiến xa hơn về phía tây.

Các đơn vị Wagner đóng vai trò xung kích trong chiến dịch tiến công thành phố, nhưng Prigozhin đe dọa sẽ rút khỏi đây do đã “cạn kiệt sức chiến đấu”. Lãnh đạo Wagner tuần trước tuyên bố lực lượng Nga đã kiểm soát 95% diện tích Bakhmut, nhưng đà tiến đang chững lại và bị đẩy lùi trước sức phản công của Ukraine.

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV

Nguyễn Tiến (Theo CNN, TASS)

Nguồn: VnExpress