Top 6 logic là gì hay nhất hiện nay

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp logic là gì hay nhất và đầy đủ nhất

Tư duy logic là một trong các yếu tố thiết yếu giúp bạn giải quyết vấn đề trong cuộc sống và công việc. Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng lập luận logic là tài năng bẩm sinh, thực chất kỹ năng này có thể được rèn dũa nếu bạn biết cách trau dồi.

Vậy tư duy logic là gì và phương pháp rèn luyện tư duy logic nào là hợp lý? Tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé.

Tư duy logic là gì?

Từ “logic” bắt nguồn từ từ “logos” trong tiếng La Mã, có nghĩa là “suy nghĩ” hoặc “lý luận”. Và tư duy logic tiếng Anh là “logical thinking”. Ta có thể hiểu tư duy logic là suy nghĩ có trình tự, là quá trình phân tích và lý luận để đưa ra quyết định hợp lý từ những dữ liệu, thông tin ban đầu.

Ngược lại với suy nghĩ cảm tính, một người khi tư duy logic sẽ kết hợp lý trí, các ý tưởng và suy luận, để từ đó sắp xếp trình tự giải quyết, tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết cho vấn đề đó.

Tư duy logic có nhiều điểm chung với tư duy biện luận. Bởi cả hai kỹ năng này đều cần đến khả năng lý luận.

Khả năng logical thinking thực chất không có gì xa lạ, bởi bạn đang sử dụng nó hàng ngày từ những việc nhỏ nhất.

Chẳng hạn như: mua đồ trong siêu thị với tầm giá nào thì vừa không đắt mà vẫn đầy đủ, hoặc làm thế nào để thực hiện hết các việc đã được lên kế hoạch cho một ngày.

Vai trò của tư duy logic trong công việc và cuộc sống

Kỹ năng tư duy logic đóng vai trò quan trọng bởi nó là phương tiện giúp bạn đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề, nghĩ ra các ý tưởng sáng tạo, và đặt ra mục tiêu. Cụ thể:

Trong học tập

Logic giúp bạn tư duy và hoá giải các câu hỏi, đặc biệt trong môn toán. Bạn sẽ có thể hiểu rõ nguyên nhân, những nút thắt, từ đó tìm ra cách giải đáp các bài học, câu hỏi khó.

Khả năng tư duy logic được thể hiện rõ nhất qua việc bạn lý giả được các định lý, giả thuyết, định thức trong các môn học.

Trong công việc

Dù bạn mới ra trường hay đã có chỗ đứng trong ngành, bạn đều sẽ gặp những thử thách nhất định và cần đến tư duy logic để có thể hoá giải chúng. Kỹ năng logical thinking của bạn càng mạnh thì bạn càng có khả năng nghĩ ra các kế hoạch, hướng giải quyết vấn đề có lợi cho bản thân và công việc chung nơi công sở.

Ví dụ, vai trò trong việc bán hàng của kỹ năng tư duy logic là gì?

Khi bạn đang xem xét phản hồi của khách hàng, bạn sẽ phân tích được các ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm. Từ đó, bạn đưa ra cách để phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm của dịch vụ, sản phẩm này; giúp nhãn hàng có thu nhập tốt hơn.

Một số ví dụ khác có thể kể đến:

 • Nghiên cứu thị trường để đánh giá phản ứng của người tiêu dùng đối với một sản phẩm mới trước khi đưa ra chiến lược quảng cáo.
 • Xây dựng hồ sơ tuyển dụng cho các đại diện bán hàng mới dựa trên đánh giá về phẩm chất của các đại diện bán hàng năng suất nhất của công ty.
 • Phân tích đánh giá của khách hàng trước khi đưa ra các quy trình đào tạo nhân viên.
 • Thu thập phản hồi từ người dùng về trải nghiệm của họ với phần mềm trước khi tạo thế hệ tiếp theo.

Đọc thêm: Cách Giải Quyết Vấn Đề Và Ra Quyết Định Chỉ Với 6 Bước 6 Kỹ Năng

Cách phát triển tư duy logic

Tư duy logic không phải tài năng thiên bẩm mà là thứ bạn có thể học và trau dồi bằng cách luyện tập. Vậy cách phát triển phương pháp tư duy logic là gì? Liệu có khó hay không?

Tư duy mở, góc nhìn đa chiều

Để phát triển cách nghĩ logic, bạn cần biết phân biệt giữa ý kiến cá nhân với các yếu tố khách quan. Đưa ra kết luận chỉ dựa trên những gì bạn nhìn thấy ở bề nổi thì không phải tư duy logic. Bạn sẽ phải đánh giá các yếu tố một cách sâu hơn.

Hãy luôn đặt câu hỏi như “tại sao”, “như thế nào”, “bằng cách nào” để có thể xúc tiến sức sáng tạo và sự tò mò, ham học hỏi của bạn.

Phát triển song song cùng tư duy sáng tạo

Những hoạt động sáng tạo như vẽ, viết văn, thơ, hay chơi nhạc đều giúp bộ não hoạt động và phát triển tư duy logic. Những kỹ năng logical thinking bạn có thể có được từ những hoạt động này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Với một chút chấm phá sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể xử lý vấn đề dễ dàng và linh hoạt hơn

Ngoài ra, bạn có biết các hoạt động mang tính sáng tạo còn giúp bạn xả stress? Khi mức độ áp lực tinh thần được kiểm soát thì bạn cũng có thể tập trung hơn.

Vì vậy, dung hoà việc phát triển bán cầu não trái – tư duy, và bán cầu não phải – sáng tạo, sẽ giúp bạn tiến xa và cân bằng công việc và cuộc sống.

Giao tiếp, mở rộng các mối quan hệ

Xây dựng vòng tròn xã hội cũng là phương pháp phát triển tư duy logic. Bởi qua nhiều quan điểm và cái nhìn mới từ người khác mà bạn cũng tiếp cận nhiều vấn đề với nhiều chiều hơn.

Không chỉ có được nhiều ý tưởng hơn, bạn cũng có cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng thuyết trình.

Đừng quên tư duy phản biện

Tư duy phản biện là sự đánh giá và phân tích vấn đề qua nhiều khía cạnh để có thể khẳng định sự chính xác của vấn đề đó. Khi luyện tập phản biện, bạn cũng cần mổ xẻ, xâu chuỗi các câu hỏi để có thể nhận ra những yếu tố có thể nảy sinh,

Trong quá trình rèn luyện và hình thành kỹ năng phản biện, bạn cũng sẽ cải thiện được tư duy logic.

Kết hợp hình thức luyện trí thông minh “nhẹ nhàng”

Để bản thân mình lạc vào thế giới của những con chữ là thói quen và sở thích không chỉ dành cho những con người bán cầu phải. Bạn có thể đọc sách về giải đố, cách suy nghĩ lý trí, và hơn thế nữa để phát triển tư duy của mình.

Một số cuốn sách tư duy logic bạn có thể tham khảo gồm:

 • Kỹ năng tư duy logic (Shibamoto Hidenori)
 • Nghệ thuật tư duy rành mạch (Rolf Dobelli)
 • Tư duy nhanh và chậm (Daniel Kahneman)
 • Sơ đồ tư duy (Tony Buzan, Barry Buzan)
 • Phi lý một cách hợp lý (Dan Ariely)
 • Tư duy như một kẻ lập dị (Steven D.Levitt – Stephen J. Dubner)

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các thiết bị điện tử trong việc phát triển tư duy logic, không cần quá cứng nhắc.

Có rất nhiều trò chơi giúp bạn dùng não và luyện trí nhớ, luyện cách suy luận rất tốt. Không phải game nào cũng “mất não” đâu bạn nhé!

Đọc thêm: 8 Loại Hình Thông Minh Là Gì? Bạn Sở Hữu Loại Trí Tuệ Nào?

Lời kết

Tư duy logic là gì và làm gì để có thể phát triển tư duy của trí não? Kể cả các thiên tài vũ trụ cũng không thể “biết tuốt” ngay từ khi sinh ra. Tương tự như bạn, họ cũng cần học hỏi, khám phá, và phát triển tư duy logic của riêng mình.

Vậy để có thể suy nghĩ có trình tự và hợp lý, bạn hãy áp dụng các cách đã được Glints Việt Nam tổng hợp như trên. Kết hợp với việc rèn luyện hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức tư duy logic đỉnh cao, giúp ích cho cả cuộc sống riêng và con đường sự nghiệp của bạn.

Tác Giả

Top 6 logic là gì tổng hợp bởi Browserlinux.com

Logic là gì? Tầm quan trọng của tư duy logic

 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 04/02/2023
 • Đánh giá: 4.74 (251 vote)
 • Tóm tắt: Logic là gì? Logic là từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ điển với tên λόγος (logos). Hiểu một cách đơn giản, logic là tính hợp lý, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Logic là gì? Logic là từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ điển với tên λόγος (logos). Hiểu một cách đơn giản, logic là tính hợp lý, thuyết phục của suy nghĩ và lập luận. Nó chính là công cụ giúp mọi người phát triển các kết luận từ những dữ liệu đã tập …

Theo dõi chúng tôi ngay để được thông báo về các sự kiện, cuộc thi, bài tập thử nghiệm và những thông tin bổ ích nhất.
Hãy tham gia cộng đồng cùng nhau hướng tới phát triển tương lai tốt hơn cho trẻ.

 • Tác giả: digiunivietnam.com
 • Ngày đăng: 06/18/2022
 • Đánh giá: 4.45 (380 vote)
 • Tóm tắt: TƯ DUY LOGIC LÀ GÌ. Tư duy logic là hoạt động tư duy và suy luận của bộ não nhằm giải quyết vấn đề và đạt được một mục tiêu cụ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Toán học logic được coi là môn thể thao rèn luyện trí não, tăng khả năng tập trung, mang lại nhiều lợi ích tích cực trong sự phát triển của trẻ. Những bài tập toán logic này giúp con phát triển tư duy logic, bắt đầu làm quen với các con số và các …

Logic là gì? (Cập nhật mới nhất 2023)

 • Tác giả: accgroup.vn
 • Ngày đăng: 12/30/2022
 • Đánh giá: 4.28 (427 vote)
 • Tóm tắt: ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu:
  ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh:
  ✅ Dịch vụ thành lập công ty:
  ✅ Dịch vụ kế toán:
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đội ngũ luật ACC trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Đội ngũ chuyên viên Luật ACC luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ Quý khách hàng một cách hiệu quả nhất các vấn đề pháp lý trong đời …

Logic là gì – Các kiểu lập luận theo tư duy phi logic phổ biến

 • Tác giả: zim.vn
 • Ngày đăng: 02/19/2023
 • Đánh giá: 4.19 (318 vote)
 • Tóm tắt: Logic là gì? · Tư duy logic là gì? · Các kiểu lập luận phi logic
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đội ngũ luật ACC trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Đội ngũ chuyên viên Luật ACC luôn sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ Quý khách hàng một cách hiệu quả nhất các vấn đề pháp lý trong đời …

Logic là gì? Phương pháp và cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả

 • Tác giả: vieclam.thegioididong.com
 • Ngày đăng: 07/26/2022
 • Đánh giá: 3.99 (460 vote)
 • Tóm tắt: Tư duy logic là quá trình vận động trí não để giải quyết một vấn đề nào đó một cách hiệu quả thông qua những lý luận hợp lý. Những tình huống …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Lỗi lập luận “trước sau”: Đây là một lập luận rất “tai hại”. Lập luận “trước sau” được cấu thành từ những suy nghĩ, suy diễn từ những hiểu biết của bản thân để đưa ra những kết luận mang tính cá nhân. Những kết luận này sẽ không mang tính thuyết …

Logic là gì? Vai trò của tư duy logic và cách rèn luyện

 • Tác giả: careerlink.vn
 • Ngày đăng: 01/12/2023
 • Đánh giá: 3.7 (497 vote)
 • Tóm tắt: Tư duy logic là gì? · Vai trò của tư duy logic là gì? · Bí quyết rèn luyện tư duy logic
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong học tập tư duy logic đóng vai trò rất quan trọng, các nghiên cứu đã chỉ ra người sở hữu tư duy logic sẽ có tiếp nhận kiến thức một cách nhanh chóng và mạch lạc hơn. Vì vậy, việc rèn luyện cho mình tư duy logic sẽ giúp quá trình học tập của bạn …